Khung cảnh tan hoang tại Kumamoto, Nhật Bản sau 1 ngày mưa lũ

05/07/2020, 19:05 GMT+07:00

Sau cơn mưa lớn diễn ra vào đầu ngày 4/7, Kumamoto, Nhật Bản trở nên tan hoang, nhiều ngôi nhà bị lũ nhấn chìm, xe hơi hư hỏng nặng, bùn đất khắp mọi nơi...

Trong khi Nhật Bản đang phải đối mặt trước nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 với số ca nhiễm mới mỗi ngày tăng lên không ngừng thì mưa lũ cũng đang hoành hành ở nhiều nơi.

Nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất là tỉnh Kumamoto. Số người tử vong và mất tích dường như vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại sau cơn trận mưa lũ diễn ra từ đầu ngày 4/7.

 
Mưa lũ khiến nhiều nơi tại Nhật Bản chìm trong biển nước (Ảnh: Kyodo News)
Mưa lũ khiến nhiều nơi tại Nhật Bản chìm trong biển nước (Ảnh: Kyodo News)

>>Xem thêm: Mưa lũ nhấn chìm một thành phố ở TQ, người dân không kịp thoát thân

Viện dưỡng lão ở Kumamoto, Nhật Bản bị nhấn chìm trong lũ lụt

Theo Mainichi, đến hôm nay (ngày 5/7) lực lượng cứu hộ vẫn đang làm việc tích cực tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản sau trận lũ lụt tàn phá khiến hàng chục người thiệt mạng. Trong đó có nhiều nạn nhân xấu số sống tại một viện dưỡng lão ở thành phố Kumamoto. Theo thống đốc thành phố, ông Ikuo Kabashima cho biết, ít nhất 2 người ngoài 80 tuổi đã tử vong.

Nói về nguyên nhân khiến viện dưỡng lão bị nhấn chìm trong lũ lụt, ông Ikuo Kabashima cho biết con sông gần đó đã bị vỡ bờ, dẫn đến việc nước dâng cao. Ngay sau khi nắm được thông tin, đội cứu hộ đã được điều động đến trợ giúp người dân. Ngoài 2 nạn nhân cao tuổi trên còn có 3 người khác được phát hiện trong tình trạng hạ thân nhiệt. 

 
Nhiều ngôi nhà bị lũ quét qua, hư hỏng nặng nề (Ảnh: Asahi Shimbun)
Nhiều ngôi nhà bị lũ quét qua, hư hỏng nặng nề (Ảnh: Asahi Shimbun)

 
Nhân viên cứu hộ hỗ trợ người dân (Ảnh: Reuters)
Nhân viên cứu hộ hỗ trợ người dân (Ảnh: Reuters)

Được biết, khi nước tràn qua tầng 2 của viện dưỡng lão vào ngày 4/7, lúc này có khoảng 60-70 người đang ở trong tòa nhà.

>>Đọc thêm: Mưa lớn tại Lai Châu và Lào Cai gây thiệt hại nghiêm trọng

Tỉnh Kumamoto tan hoang chỉ sau 1 ngày

Cơn mưa lớn diễn ra vào đầu ngày 4/7 và chỉ 1 ngày sau đó, toàn tỉnh Kumamoto đã rơi vào tình trạng tan hoang. Nhiều xe hơi chìm trong biển nước, thậm chí một số cây cầu còn bị cuốn trôi, khí ga và mùi khí thải bốc lên nồng nặc. Tính đến chiều 5/7 (theo giờ địa phương), tỉnh Kumamoto đã ghi nhận 20 người thiệt mạng, 14 người mất tích và 16 người trong tình trạng ngừng tim.

Nhiều nhà cửa hư hỏng nặng khiến hàng trăm người rơi vào tình cảnh cần cứu trợ, hàng chục nghìn gia đình phải sơ tán. Chính quyền địa phương vẫn đang tích cực triển khai công tác cứu hộ, sơ tán, tìm kiếm nạn nhân mất tích... giảm thiểu tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra.

 
Ô tô bị nước lũ cuốn trôi (Ảnh: Sugoi)
Ô tô bị nước lũ cuốn trôi (Ảnh: Sugoi)

 
Khung cảnh tan hoang sau 1 ngày mưa lớn tại Kumamoto (Ảnh: Asahi Shimbun)
Khung cảnh tan hoang sau 1 ngày mưa lớn tại Kumamoto (Ảnh: Asahi Shimbun)

 
Nhiều ngôi nhà bị nhấn chìm trong nước (Ảnh: AFP)
Nhiều ngôi nhà bị nhấn chìm trong nước (Ảnh: AFP)

>>Có thể bạn chưa biết: Mưa lũ miền Trung khiến 8 người thiệt mạng

Mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp đến ngày 6/7

Theo dự báo của Cục Khí tượng Nhật Bản, từ nay cho đến ngày mai (6/7), mưa lớn vẫn sẽ tiếp tục xảy ra và có diễn biến phức tạp trên diện rộng. Trước tình hình phức tạp của mưa lũ, Thủ tướng Shinzo Abe đã ra lệnh 10.000 binh sĩ sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ. Đồng thời, ông cũng đưa ra cam kết cơ quan chức năng sẽ nỗ lực thực hiện các biện pháp khẩn cấp, luôn ưu tiên tính mạng của người dân trong mọi trường hợp.

 
Bùn đất ở khắp mọi nơi (Ảnh: Asahi Shimbun)
Bùn đất ở khắp mọi nơi (Ảnh: Asahi Shimbun)

Nhiều ô tô hư hỏng nặng (Ảnh: Sugoi)Nhiều ô tô hư hỏng nặng (Ảnh: Sugoi)

Theo nhiều chuyên gia khí tượng, đây mới chỉ là đợt mưa lũ đầu tiên của mùa mưa lũ năm nay. Trong khi đó, dịch Covid-19 tại quốc gia này cũng đang có diễn biến phức tạp khiến nhiều người lo ngại rằng số người thương vong, chịu ảnh hưởng sẽ còn tăng lên gấp nhiều lần. Hiện giới chức Nhật Bản đang cố gắng hết sức trong việc phòng chống thiên tai và chống dịch, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Những thông tin tiếp theo về tình hình mưa lũ tại Nhật cũng như dịch Covid-19 sẽ được cập nhật tại YAN!

Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao nhất từ cuối tháng 5

Liên tục trong những ngày gần đây, số ca mắc mới Covid-19 trong một ngày tại Nhật tăng lên không ngừng. 

Ngày 4/7 vừa qua, đất nước mặt trời mọc xác nhận thêm 274 ca nhiễm mới, trong đó tại Tokyo có 131 trường hợp. Kết từ khi gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 5 thì đây là số ca nhiễm tăng cao kỷ lục.

Nhiều chuyên gia đang lo ngại về một làn sóng dịch thứ 2 có thể sẽ diễn ra tại Nhật, vì vậy thời điểm này mọi người đều được khuyên nên nâng cao cảnh giác và không tụ tập nơi đông người, hạn chế ra đường...Xem thêm!