Khung cảnh Hà Nội sau khi thực hiện yêu cầu đóng cửa hàng quán

26/03/2020, 21:30 GMT+07:00

Dịch Covid-19 lây lan khiến Hà Nội và TP.HCM đưa ra phương án đóng cửa hàng loạt các quán ăn, nhà hàng, bar... để phòng dịch. Mặc dù buồn và có thể sẽ thiệt hại về kinh tế, song các chủ tiệm ở 2 thành phố lớn đều nghiêm chỉnh chấp hành quy định để cùng chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Trên mạng xã hội, loạt ảnh chia sẻ về tình trạng các hàng quán, đường phố tại Hà Nội trong tối 26/3 thu hút sự quan tâm của nhiều người. Hầu hết các cửa hàng đều đã đóng, đường phố vắng và không còn nhộn nhịp như trước.

 
Khung cảnh vắng vẻ của Hà Nội sau khi thực hiện yêu cầu đóng cửa hàng quán để chống Covid-19. (Ảnh: VTV24).
Khung cảnh vắng vẻ của Hà Nội sau khi thực hiện yêu cầu đóng cửa hàng quán để chống Covid-19. (Ảnh: VTV24).

Hà Nội yêu cầu hàng quán đóng cửa phòng dịch

Theo báo Thanh Niên, trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều ngày 25/3, Chủ tịch UBND thành phố đã kêu gọi mọi người nên ở nhà, hạn chế nhất có thể việc ra ngoài trừ khi phải mua lương thực và các mặt hàng thiết yếu.

Bên cạnh đó, ông cũng yêu cầu các nhà hàng, cà phê, quán bar, Karaoke, phòng gym... phải dừng hoạt động bất kể là nội thành hay ngoại thành. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết những cửa hàng thiết yếu như xăng dầu, thuốc hay bán thức ăn thì các cơ sở kinh doanh dịch vụ đều phải đóng cửa trong 2 tuần cho đến ngày 5/4.

 
Các hàng quán kinh doanh phải đóng cửa đến 5/4. (Ảnh: Group T.T.Đ).
Các hàng quán kinh doanh phải đóng cửa đến 5/4. (Ảnh: Group T.T.Đ).

>> Xem thêm: Lịch trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19 thứ 100: Đi lễ 5 lần/ngày

Loạt ảnh đường phố vắng vẻ trong những ngày đầu hàng quán tại Hà Nội đóng cửa

Nếu ngày 25/3, khi yêu cầu đóng cửa hàng quán mới được đưa ra, các chủ tiệm vẫn tiếp tục bán hàng thì đến tối ngày 26/3, mọi người đã bắt đầu chấp hành quy định. Trong những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, dễ dàng nhận thấy từ hàng ăn, cà phê, bán quần áo hay những hàng quán tụ tập đông người đều đã tắt đèn đóng cửa im lìm.

 
Bao nhiêu hàng quán chỉ duy nhất tiệm thuốc còn mở cửa. (Ảnh: VTV24).
Bao nhiêu hàng quán chỉ duy nhất tiệm thuốc còn mở cửa. (Ảnh: VTV24).

Trên các con phố quen thuộc của Hà Nội, đường xá trở nên vắng lặng hơn khi lượng người qua lại rất ít, đèn từ các cửa hàng, cửa hiệu không mở khiến cả con phố trở nên tối om. Dường như, Hà Nội đã thực sự bước vào gia đoạn chống dịch nghiêm túc, gắt gao nhất từ trước tới nay.

 
Một vài con phố vẫn sáng đèn nhưng đường xá lại vắng ngắt vì không ai ra đường. (Ảnh: Group T.T.Đ).
Một vài con phố vẫn sáng đèn nhưng đường xá lại vắng ngắt vì không ai ra đường. (Ảnh: Group T.T.Đ).

>> Có thể bạn chưa biết: Bệnh nhân 92 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam là du học sinh Pháp

Cư dân mạng hi vọng mọi người chấp hành theo quy định để dịch bệnh sớm đẩy lùi

Mặc dù có chút buồn và không quen khi Hà Nội trở nên vắng vẻ, lặng lẽ song nhiều cư dân mạng cho rằng đây là điều tốt và cần thiết để dịch bệnh sớm được đẩy lùi. Ai cũng mong các chủ hàng quán chấp hành nghiêm chỉnh quy định, mọi người bớt ra ngoài, ở yên trong nhà để virus không có cơ hội lây lan. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

 
Một số bình luận của dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).
Một số bình luận của dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).

- “Như vậy cũng tốt mà mọi người không đi lại nhiều đồng nghĩa với việc ô nhiễm khói bụi cũng giảm. Mặc dù Hà Nội không náo nhiệt nhưng là điều cần thiết để sớm hết dịch”.

- “Nên như vậy. Chứ ko thì cứ lây qua lây lại mãi, đến lúc y bác sỹ ngã bệnh hết thì nguy”.

- “Còn vắng hơn cả ngày Tết, mong dịch sớm qua nhanh”.

- “Đóng cửa tiệm thế này chắc chắn các chủ tiệm bị ảnh hưởng kinh tế nhưng mọi người hãy cố gắng một chút để dịch bệnh sớm hết”.

- “Sức khỏe vẫn là quan trọng hơn cả, hi vọng mọi người chấp hành nghiêm chỉnh, bớt ra ngoài để dịch được dập tắt”.

 
Hàng quán đóng cửa, phố xá vắng tanh trong những ngày chống dịch của Hà Nội. (Ảnh: Group T.T.Đ).
Hàng quán đóng cửa, phố xá vắng tanh trong những ngày chống dịch của Hà Nội. (Ảnh: Group T.T.Đ).

>> Đọc thêm: Bến Tre cách ly 480 hộ dân từ 13h ngày 23/3 đến 13h ngày 20/4

Đóng cửa hàng quán, hạn chế đi lại và ở yên trong nhà, mỗi người sống tại Hà Nội đã và đang cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Hi vọng với sự quyết tâm, cố gắng của mỗi người, mỗi nhà, dịch Covid-19 sẽ sớm được dập tắt và cuộc sống sẽ trở lại với nhịp độ như xưa.

Bạn nghĩ sao về khung cảnh vắng vẻ của Hà Nội sau khi thực hiện yêu cầu đóng cửa hàng quán để chống Covid-19. Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

VIỆT NAM GHI NHẬN 153 TRƯỜNG HỢP NHIỄM COVID-19

Tình hình dịch bệnh dù được kiểm soát tốt song những ca nhiễm mới vẫn tăng lên từng ngày và mới đây nhất, Bộ Y tế tiếp tục công bố các ca mắc mới.

Được biết, vào sáng ngày 26/3, Bộ Y tế đã công bố thêm 7 ca nhiễm mới, trong đó có những ca bệnh đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người trong những ngày qua.

Đến chiều cùng ngày, Bộ Y tế công bố thêm 5 ca nhiễm mới. Hiện tại, tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam là 153 trường hợp.

Hầu hết, các ca nhiễm mới đều đã được tiến hành đưa đi cách ly và điều trị với tình trạng sức khỏe ổn định.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY