Khu vườn trên mặt biển của 8X: Trên rau củ tươi tốt, dưới 1.000 con cá

18:20 15/10/2021

Mới đây, dư luận đã không khỏi ngỡ ngàng trước khu vườn "trên rau, dưới cá" đầy độc đáo của chàng trai 8X Phú Quốc. Khác với nhiều người, anh chàng này lại trồng rau ngay trên mặt biển, tạo nên một khu vườn "có 1-0-2".

 
Khu vườn trên mặt biển của chàng trai 8X. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vườn trên mặt biển của chàng trai 8X. (Ảnh: Thanh Niên)

Thanh Niên đăng tải, anh chàng tạo nên khu vườn trên là L.V.Q, hiện đang làm quản lý tại một nhà hàng ở TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Vì rất yêu thích trồng cây nên anh quyết định trưng dụng luôn một khoảng sân tại nơi làm việc để cải tạo thành vườn. Suốt khoảng thời gian nghỉ dịch, anh dành hầu hết để chăm chút cho khu vườn. 

Anh chia sẻ: "Tôi muốn tự trồng rau, nuôi cá ngay tại quán ăn để có nguồn thực phẩm sạch cho bản thân và sau này phục vụ cho việc kinh doanh khi Phú Quốc đón khách du lịch trở lại".

 
Khu vườn xanh mướt mắt của anh Q. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vườn xanh mướt mắt của anh Q. (Ảnh: Thanh Niên)

 
Anh Q dành rất nhiều thời gian cho khu vườn. (Ảnh: Thanh Niên)
Anh Q dành rất nhiều thời gian cho khu vườn. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong khu vườn của mình, anh đã trồng rất nhiều loại rau củ quả khác nhau như xà lách, thơm... Thậm chí, có những chậu xốp anh còn trồng cả hoa tạo sự bắt mắt cho khu vườn. Khu vực bên dưới, anh nuôi nhiều loại cá như mú, bớp, ghẹ, tôm... Nếu tính sơ qua cũng khoảng 1.000 con theo hình thức lộng lưới.


Độc đáo khu vườn của mẹ Việt trên đất Mỹ.

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Q cho biết làm vườn trên mặt biển cũng gặp nhiều khó khăn, chẳng hạn như gió đổi liên tục, sóng biển cao quá đôi khi tạt vào làm hư rau... Dù vậy, những lợi ích từ mô hình này mang đến cũng rất lớn. Vì vậy anh luôn cố gắng cải tạo bằng được những hạn chế của nó. 

 
Hàng loạt cây trái trong khu vườn sai trĩu quả. (Ảnh: Thanh Niên)
Hàng loạt cây trái trong khu vườn sai trĩu quả. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo lời anh Q chia sẻ với báo Thanh Niên, để xây được giàn rau này, anh đã mất rất nhiều công sức để nghiên cứu. Đầu tiên, anh phải đợi thuỷ triều xuống để đào đất, sau đó dùng máy đóng cọc. Để có đất trồng cây, anh lại tất bật đào đất thịt trên núi trộn với tro, trấu đã mua trước đó.

Anh cho biết thêm: “Để có nguồn nước sạch, tôi phải dẫn đường ống trên núi cách bè gần 1 km xuống để sử dụng và được dự trữ bằng một cái thùng phi lớn. Ngày nào cũng phải tưới, nếu không chúng sẽ bị héo vì nước biển hất lên”. Cũng nhờ đó mà nhiều loại cây phát triển không ngừng, sai trĩu quả như cà tím, cà chua...

Còn về nuôi cá, anh nói: "Tôi rút kinh nghiệm là phải dựng lồng bằng hai đến ba lớp lưới. Thức ăn của cá là những con cá vụn nhỏ có chọn lọc, được mua từ các cô, chú ở làng chài”.

 
Quang cảnh tuyệt đẹp tại khu vườn trên biển. (Ảnh: Thanh Niên)
Quang cảnh tuyệt đẹp tại khu vườn trên biển. (Ảnh: Thanh Niên)

Không chỉ anh Q mà trước đây, tại Thanh Hoá cũng có cặp vợ chồng yêu trồng cây đến mức phải tạo một khu vườn trên mái tôn. Đó là gia đình anh T.V.C và chị M.T. Chia sẻ với Ngôi Sao, anh C cho biết, để tạo nên khu vườn độc đáo này, vợ chồng anh đã phải đào từng viên gạch, nhặt từng chút đá sỏi nhằm dọn sạch đất trồng. Sau đó, cả hai lại tiếp tục đi kiếm đất màu, phân bò, chở không biết bao nhiêu bao tải về để phục vụ trồng rau. 

Dần dần ngôi nhà của anh chị được lấp đầy bằng những chậu hoa, khay rau mướt mắt. Đến nay, trên mái tôn, nếu đếm sơ qua cũng phải có 30 loại rau các loại. Thậm chí, ngay cả trên cửa cũng có nhiều chậu rau.

 
Ngay cả trên cửa, anh C cũng cố gắng tạo chỗ để vợ trồng rau. (Ảnh: Ngôi Sao)
Ngay cả trên cửa, anh C cũng cố gắng tạo chỗ để vợ trồng rau. (Ảnh: Ngôi Sao)

 
Rau trồng trên cửa rất xanh và tươi tốt. (Ảnh: Ngôi Sao)
Rau trồng trên cửa rất xanh và tươi tốt. (Ảnh: Ngôi Sao)

Chia sẻ về khu vườn của mình, chị M.T cho biết: "Tôi thích được ngắm những bông hoa nở ra mỗi sớm mai, thích được hò reo lên để khoe với chồng là cây lan kiều của mình đã có nụ, cây lan chồn đã ra hoa hay cây lan căn diệp đã có tận 9 cái mầm hoa... Rồi chồng tôi lại mỉm cười mỗi lần như thế. Buổi tối sau một ngày vất vả, hai vợ chồng cùng nhóc con ngồi nhâm nhi cốc cà phê, nghe những bản nhạc yêu thích, cùng nhau tận hưởng thành quả của mình; tưởng như đang được sống trong một thế giới riêng."

Cứ khoảng 20-30 ngày, anh chị lại thu hoạch rau một lần. Cây nào ngắn thì chỉ cần khoảng 5-7 ngày là có thể thu hoạch. Mỗi lúc như vậy, anh chị lại mang cho người thân, hàng xóm xung quanh.

 
Khu vườn trên mái tôn do anh C tạo ra. (Ảnh: Vietnamnet)
Khu vườn trên mái tôn do anh C tạo ra. (Ảnh: Vietnamnet)

Dù không có điều kiện như bao người, thế nhưng cả hai trường hợp trên đều rất cố gắng để tạo ra một khu vườn của riêng mình. Họ tận dụng mọi nơi để trồng rau, nuôi cá, tự cung cấp thực phẩm. Những mô hình này cũng đang được dân tình hết lời khen ngợi. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG KHU VƯỜN ĐỘC ĐÁO TRÊN SÂN THƯỢNG

Anh N.V.G (29 tuổi, chủ hàng ăn, ngụ tại quận Tân Bình, TP.HCM) là một trong những người rất thích trồng cây. Để thoả mãn sở thích cá nhân, anh đã quyết định tạo một khu vườn riêng trên sân thượng 60m2 của mình. Suốt 2 năm qua, anh đã cố gắng trồng nhiều loại cây ăn quả khác nhau như dưa, nho, khế...

Đến nay, nhờ có sự chăm sóc đặc biệt của anh G, khu vườn đã trở nên tươi tốt, hàng loạt cây ăn quả đều sai trĩu cành. Nhìn khu vườn của anh mà ai nấy cũng phải ngỡ ngàng. 

Được biết, để biến sân thượng thành nơi trồng cây, anh G đã đầu tư 20 triệu đồng để mua mọi vật dụng cần thiết như thùng nhựa, đất... Đồng thời, anh còn tham khảo thêm kinh nghiệm từ các hội nhóm trồng cây trên mạng xã hội.

Xem thêm tại đây