Khử trùng bề mặt không hiệu quả, virus chủ yếu lây lan trong không khí

04/02/2021, 15:00 GMT+07:00

Mới đây, tạp chí Nature đã cập nhật hàng loạt thông tin mới có liên quan đến Virus Corona.

Trong đó, điều khiến mọi người ngạc nhiên nhất là virus này chủ yếu lây lan trong không khí chứ không bám dính trên bề mặt như mọi người nghĩ.

 
Bài đăng trên tạp chí Nature. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng trên tạp chí Nature. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: TP.HCM có 153 người liên quan đến ca nhiễm biến thể Anh

Nguy cơ Covid-19 lây lan trong không khí nhiều hơn qua bề mặt

Zing dẫn nguồn tin từ bài viết mới nhất được đăng tải trên tạp chí Nature cho biết, việc lây nhiễm virus trên bề mặt dường như rất hiếm. Trước đó, chuyên gia về lây truyền virus trong không khí tại viện nghiên cứu Virginia Tech (Mỹ) - Linsey Marr cũng đưa ra nhận định tương tự rằng: "Từ năm 1946, chúng tôi đã biết rằng ho và nói chuyện sẽ tạo ra lây nhiễm khí dung". Khí dung được hiểu là do người bệnh nói chuyện và thở ra các giọt bắn cũng như các giọt dịch nhỏ trong không khí. 

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng một rạp chiếu phim ở Trung Quốc. (Ảnh: Getty)Nhân viên y tế tiến hành khử trùng một rạp chiếu phim ở Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Tiến sĩ Marr còn cho biết thêm: "Trong đa số các tòa nhà, không khí lưu thông thường có tỷ lệ thấp hơn nhiều, khiến virus có thể tích tụ trong không khí và gây ra rủi ro lớn hơn".

 
Tiến hành khử trùng một số khu vực ở Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)
Tiến hành khử trùng một số khu vực ở Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Dù các nghiên cứu đã chỉ ra việc virus tồn tại chủ yếu trong không khí, thế nhưng, nhiều cơ quan y tế vẫn nhấn mạnh rằng virus đọng trên bề mặt là mối đe dọa với sức khỏe, thế nên cần khử trùng thường xuyên các vật dụng.

 
Người dân đeo khẩu trang để phòng ngừa Virus Corona lây lan. (Ảnh: BBC)
Người dân đeo khẩu trang để phòng ngừa Virus Corona lây lan. (Ảnh: BBC)

>>> Xem thêm: Có đến 80% bệnh nhân Covid-19 không xuất hiện triệu chứng

Điều chỉnh các biện pháp ưu tiên để ngăn chặn việc lây lan nhanh của Virus Corona

Tạp chí Nature nhận định, các quy định và thông tin liên quan đến việc nguy cơ nCoV lây lan trên bề mặt nhiều hơn trong không khí có thể khiến việc ngăn chặn virus này trở nên khó khăn hơn. Nhiều tổ chức liên tục đầu tư một khoản chi phí khá tốn kém để khử trùng thay vì nhấn mạnh vào việc đeo khẩu trang và cải thiện hệ thống thông gió.

 
Nhân viên y tế tại Việt Nam mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang... để phòng chống dịch lây lan. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế tại Việt Nam mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang... để phòng chống dịch lây lan. (Ảnh: Thanh Niên)

Nếu như quy định này được đưa vào áp dụng thì hiển nhiên mọi người sẽ phải đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà và tiến hành thực hiện giãn cách xã hội. Thêm vào đó, hệ thống thông gió trong trường học, viện dưỡng lão, khu dân cư... cần trang bị hệ thống lọc khí nhiều hơn, đồng thời trang bị thêm đèn cực tím để tiêu diệt các hạt virus trôi nổi trong không gian nhà ở. Có vẻ phức tạp hơn nhiều so với việc khử trùng bề mặt, thế nhưng, các biện pháp này có thể sẽ tạo ra khác biệt lớn giúp công cuộc phòng chống lây nhiễm Covid-19 diễn ra một cách hiệu quả. 

 
Nhân viên y tế khử trùng một số khu vực mà ca bệnh Covid-19 đã tới. (Ảnh: Vietnamplus)
Nhân viên y tế khử trùng một số khu vực mà ca bệnh Covid-19 đã tới. (Ảnh: Vietnamplus)

Vào tháng 7/2020, 239 nhà khoa học của 32 nước đã gửi thư ngỏ đến WHO. Trong đó đề cập đến nội dung, các hạt rất nhỏ trong không khí cũng có thể mang theo virus và lây nhiễm sang người. Vì vậy, họ kêu gọi WHO cần tiến hành sửa đổi nhanh chóng các khuyến nghị phòng chống Covid-19.

>>> Xem thêm: 6 tỉnh cách ly tập trung với người từ vùng dịch về quê ăn Tết

Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng tôi biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

BIẾN THỂ NCOV Ở ANH LẠI CÓ THÊM ĐỘT BIẾN MỚI

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, như trước đó đã đưa tin, các chuyên gia cho biết, biến thể nCoV ở Anh lại có thêm đột biến mới. 

Cụ thể, theo VnExpress dẫn nguồn tin từ BBC cho hay, các chuyên gia khoa học đã tiến hành thực hiện thí nghiệm trên mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19 trong những ngày gần đây.Sau đó, đã đưa ra kết luận mới nhất: Lại có thêm đột biến mới của biến thể B.1.1.7 là E484K.

Thêm vào đó, nghiên cứu này cũng cho biết, đột biến E484K có thể sẽ làm giảm độ nhận biết của kháng thể người với Virus.

Xem chi tiết tại đây!