Cực lạ "khu rừng ma" 2000 năm bí ẩn thoắt ẩn thoắt hiện trên mặt biển

22/08/2018, 18:00 GMT+07:00

Không phải rừng nào cũng ở đất liền và đây chính là một ví dụ. Khu rừng này khiến người ta sửng sốt vì "chìm nổi" trên mặt biến và niên đại "khủng" của nó.

Neskowin ở quận Tillamook, Oregon, Mỹ là một thị trấn ven biển tưởng như bình thường, nhưng thật ra ở đây có một địa điểm cực thú vị đối với cả du khách lẫn những nhà khoa học, đó chính là “khu rừng ma” chìm nổi trên biển.

Cực lạ

Đây là một khu rừng vân sam cổ đại. Suốt gần 300 năm, những gốc cây của “khu rừng ma” được chôn giấu kỹ trong lòng biển bởi động đất và sóng thần dữ dội xảy ra vào khoảng cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ thứ 18. Cho tới mùa đông năm 1997-1998, một phần của nó đã nổi trên mặt nước. 

Không chỉ là vài gốc cây, có hẳn một khu rừng tồn tại ngay bên dưới mặt biển. Du khách chỉ có thể chiêm ngưỡng cảnh tượng siêu thực này khi thủy triều rút xuống, lộ ra những gốc cây ước tính hàng ngàn năm tuổi. Những gốc cây ấy trải dài suốt quãng đường gần 1km. Và nguồn gốc của chúng khiến các nhà nghiên cứu sửng sốt.

Cực lạ

Các nhà khoa học đã tiến hành đo niên đại carbon để xác định tuổi của những gốc vân sam này. Bằng cách đo tuổi vòng gỗ ngoài cùng, họ có thể xác định được thời điểm cây chết. Kết quả cho thấy, một số cây có niên đại tới 2000 năm tuổi!

Cực lạ

Trước khi đột ngột lộ thiên khiến mọi người ngạc nhiên, những cư dân lâu năm tại Tillamook từng truyền tai nhau về “khu rừng ma” ẩn dưới mặt nước. Người ta nói rằng họ đã từng thấy một rừng cây ngay trên mặt biển, nhưng chỉ thấy được trong chốc lát. Kể từ đó, “rừng ma” Neskowin trở thành điểm đến hút khách du lịch.

Cực lạ

Tìm kiếm trong những tài liệu cũ, có thông tin rằng sau trận động đất kèm sóng thần tạo nên trận cuồng phong lớn, rừng cây vân sam đã chết trong giai đoạn từ 1680 đến 1720.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, trận động đất kèm sóng thần cường độ lớn ập vào bờ biển Oregon trong khoảng năm 1700, nhấn chìm rừng vân sam trong biển cát, chính bùn cát đã giữ gốc cây không bị phân hủy.

Cực lạ

Không phải lúc nào du khách cũng có thể chiêm ngưỡng cảnh tượng siêu thực này. Thời gian tốt nhất để quan sát là khi thủy triều thấp nhất trong năm, khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm.