Cấm mãi chả được, cả xóm dán luôn ảnh người vứt cạnh bãi rác, nhưng sau 1 năm kết quả thật đáng buồn

09:00 19/03/2019

Thời gian gần đây, các bạn trẻ trên toàn thế giới đang cùng nhau hưởng ứng một thử thách rất có ý nghĩa #ChallengeForChange (Thử thách dọn rác) nhằm cùng chung tay bảo vệ môi trường sống. Tuy nhiên, tại một con ngõ nhỏ nằm ngay giữa lòng thủ đô thì người dân vẫn thản nhiên mang rác ra vứt ở đầu ngõ gây mất vệ sinh và mỹ quan đô thị.

Theo đó, để hạn chế việc cư dân trong ngõ thi nhau đem rác ra đầu ngõ vứt như chốn không người, rất nhiều tấm biển báo với dòng chữ "Cấm đổ rác" đã được in ra và dán trên cột điện. Tuy nhiên, mỗi ngày vẫn có không ít túi rác bốc mùi bị vứt chỏng chơ ở đầu ngõ, khiến ai đi qua cũng phải nín thở bước thật nhanh để không phải ngửi thấy mùi khó chịu. 

Sau khi làm một loạt cách mà vẫn không cải thiện được tình trạng vứt rác bừa bãi, người dân sống trong con ngõ đã nghĩ ra một biện pháp được cho là vô cùng cứng rắn để "trị tận gốc" hành vi thiếu ý thức của một số người, đó là trích xuất hình ảnh người nào vứt rác từ camera an ninh, in ra rồi treo ngay cạnh đống rác. Biện pháp độc đáo này sau đó đã được chia sẻ trên mạng xã hội và nhận được sự hưởng ứng không nhỏ của mọi người. 


Bài đăng về biện pháp cải thiện tình trạng đổ rác bừa bãi khiến không ít người chú ý (Ảnh: FB H.A)
Bài đăng về biện pháp cải thiện tình trạng đổ rác bừa bãi khiến không ít người chú ý (Ảnh: FB H.A)

Chủ nhân của những bức ảnh về cách trị "rác thủ" của con ngõ, đồng thời cũng là một cư dân sống tại đó cho biết biện pháp trên đã được xóm anh triển khai được gần 1 năm trở lại đây, với mục tiêu là làm sạch ngõ xóm. Từ khi bắt đầu cho tới nay, tình trạng bứt rác bừa bãi tuy có giảm, nhưng lại không mấy đáng kể, và vẫn còn không ít người bất chấp mang rác ra vứt trộm những lúc vắng người.

Anh cũng chia sẻ thêm: "Chỗ này là nơi mà xe thu gom rác đổ mỗi chiều, chắc có lẽ vậy nên mọi người cứ thản nhiên đem rác ra vứt. Số rác đó không được thu gom ngay nên luôn bốc mùi rất khó chịu. Mặc dù đã đặt biển cảnh cáo ai đổ ra sẽ bị phạt 2 triệu nhưng không "xi nhê" nên khu mình quyết định chuyển sang dùng hình ảnh để họ tự thấy xấu hổ mà không làm vậy nữa. Thế nhưng, kết quả cũng không khá hơn là mấy. Vứt ban ngày chẳng được, họ chuyển sang vứt trộm ban đêm, thậm chí còn canh cả góc camera để tránh né."


Những bức ảnh ngày càng được in ra nhiều hơn, tuy nhiên nạn vứt rác trộm không đúng nơi quy định thì vẫn diễn ra hàng ngày và không có dấu hiệu được cải thiện (Ảnh: FB H.A)
Những bức ảnh ngày càng được in ra nhiều hơn, tuy nhiên nạn vứt rác trộm không đúng nơi quy định thì vẫn diễn ra hàng ngày và không có dấu hiệu được cải thiện (Ảnh: FB H.A)

Chủ nhân của bức ảnh cũng ngán ngẩm nói thêm rằng thời gian đầu mọi người có vẻ sợ, chứ về sau lại đâu vào đấy chứ không hề có sự thay đổi: "Ảnh mà mình chụp chỉ là loạt mới được treo thôi, trước đó còn nhiều lắm. Làm gì có ai rảnh mà ngồi đấy canh cả ngày được, gặp người không có ý thức thì cũng chịu thôi."

Thế mới thấy, để chấm dứt được tình trạng xả rác bừa bãi, tập kết rác không đúng nơi quy định thì không thể dùng biện pháp cưỡng chế hay giám sát, mà cần phải thay đổi và xuất phát từ ý thức của mỗi người dân. Hãy tự thay đổi để bảo vệ môi trường sống cho chính bản thân mình cũng như cho những người xung quanh, bắt đầu bằng việc hết sức đơn giản là đổ rác đúng nơi quy định.

Tổng hợp

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS