Khu di tích cổ gần 5000 niên đại bất ngờ được khám phá ở gần Kim tự tháp Giza

01/08/2018, 13:00 GMT+07:00

Theo nghiên cứu, khu công trình cổ đã có niên đại lên đến hơn 4500 năm, tức khoảng 2400 năm trước công nguyên, thuộc thời kỳ Cổ vương quốc của Ai Cập cổ đại.

Khu công trình, được cho là di tích nhà ở được tìm thấy tại phía ngoài một lối vào khu Giza, được xây dựng trong thời kỳ lăng mộ kim tự tháp cho vua Menkaure. Vị vua này đã trị vì Ai Cập cổ đại trong thời gian khoảng từ năm 2490 TCN đến 2472 TCN).


Toàn cảnh khu di tích được tìm thấy
Toàn cảnh khu di tích được tìm thấy

Một trong hai khu nhà, được các nhà nghiên cứu cho rằng có dấu vết của một nơi giết mổ động vật để lấy thực phẩm. Và khu nhà còn lại là tư gia của một thầy tế. Một vài hiện vật cổ trong khu di tích được cho rằng có nhắc đến vị thầy tế chủ nhân của một trong hai di tích, tức là ông ta thuộc đẳng cấp khá cao trong bộ máy cai trị của khu vực này lúc bấy giờ, có thể có vai trò là người giám sát trông coi việc cung cấp thực phẩm cho nhân công làm việc tại công trường xây dựng kim tự tháp (theo lời của Mark Lehner - người điều hành Hiệp Hội Nghiên Cứu Ai Cập Cổ Đại - tổ chức đã tìm thấy khu di tích này). Khu di tích dân cư gắn liền với một khu vực có kết cấu tựa như được sử dụng để làm nhà ủ lên men, đưa ra giả thuyết về việc cư dân thời kỳ này có thể đã biết ủ men bia và nướng bánh mì (theo Lehner).


Mô hình mô phỏng khu di tích ở thời kỳ cổ đại
Mô hình mô phỏng khu di tích ở thời kỳ cổ đại

Cũng theo Lehner, hai di tích công trình này được dùng để cung cấp lương thực thực phẩm tại chỗ cho những nhân công đang thực hiện việc xây dựng kim tự tháp Giza và kim tự tháp Menkaure trong thời kỳ đó.

“Thực phẩm được chuẩn bị trong hai ngôi nhà trong khu di tích này được làm ra để nuôi sống hàng nghìn người làm việc tại công trường xây dựng kim tự tháp Giza.”


Vị trí các khu vực chức năng trong nhà ở khu di tích
Vị trí các khu vực chức năng trong nhà ở khu di tích

Hiện tại sau khi được phát hiện và thông báo, việc khảo cổ đã được tạm hoãn để thực hiện các thủ tục và quy chuẩn cần thiết để bảo vệ di tích cổ này. Việc khảo cổ và nghiên cứu khu vực di tích sẽ được tiếp tục thực hiện vào năm 2019.