Không xin được việc, thanh niên kiện trường cũ và đòi bồi thường

16:00 07/11/2019

Chuyện sinh viên ra trường rồi không xin được việc vốn không phải điều gì xa lạ. Thế nhưng có trường hợp nóng lòng tới mức phải quay lại kiện trường đại học, đòi được bồi thường là điều khó có thể ngờ, song mới đây đã có một chàng trai “cả gan” làm điều đó và cuối cùng phải nhận kết cục “đắng nghét”.

Chàng trai kiện trường Đại học và đòi bồi thường vì... không xin được việc

Được biết, câu chuyện này là của anh Umer Riaz, 33 tuổi. Anh đã quyết định đâm đơn kiện trường Đại học South Wales vì sau khi ra trường với tấm bằng hạng ba, Umer đã không thể xin được việc. Theo lời chàng trai kể, thì anh bắt đầu theo học tại South Wales từ năm 2011, song sau đó bị buộc phải học lại năm đầu vì không đủ tín chỉ cần thiết.

 
Ngôi trường Đại học mà chàng trai theo học. (Ảnh: Twitter).
Ngôi trường Đại học mà chàng trai theo học. (Ảnh: Twitter).

Tới năm 2014, Umer bị ngã khiến sức khỏe suy giảm nên phải hoãn lại việc học sang năm tiếp theo. Do không có đủ tín chỉ cần thiết, Umer đã không thể nhận bằng danh dự và anh buộc phải lĩnh bằng hạng ba chuyên ngành hóa học.

Cũng vì điều này, Umer đã vô cùng bức xúc khi cho rằng việc cấm anh không được học tiếp những học phần bị thiếu là điều vô lý và còn tự cảm thấy bản thân học hành rất khá. Chàng trai cũng cho biết, hiện bản thân đang rất vất vả để tìm việc do không thể học thêm lên tiến sĩ. Anh cảm thấy căng thẳng vì điều này và quyết kiện trường, đồng thời đòi bồi thường.

 
Lĩnh bằng hạng ba, chàng trai không phục và quyết đi kiện trường Đại học do không tìm được việc làm. (Ảnh: The Sun).
Lĩnh bằng hạng ba, chàng trai không phục và quyết đi kiện trường Đại học do không tìm được việc làm. (Ảnh: The Sun).

>> Có thể bạn chưa xem: Nữ quyền lên ngôi: Thủ khoa Đại học 2019 đều là cô gái xinh đẹp, thông minh

Đòi mức bồi thường cao, chàng trai bị trường cũ “phũ” không thương tiếc

Gặp khó khăn trong chuyện xin việc, Umer không chỉ kiện trường Đại học ra tòa mà còn đòi bồi thường với mức tiền khá cao khoảng 200000 Bảng (gần 6 tỷ đồng). Tuy nhiên, mọi chuyện có vẻ không thuận lợi khi tòa án hạt Cardiff đã từ chối đơn kiện của anh sau khi nhận thông tin từ trường Đại học South Wales.

 
Umer lên tiếng đòi bồi thường gần 6 tỷ đồng. (Ảnh: The Sun).
Umer lên tiếng đòi bồi thường gần 6 tỷ đồng. (Ảnh: The Sun).

Cụ thể, theo những thông tin từ ngôi trường mà Umer học thì họ đã mô tả chàng thanh niên là người “không có triển vọng thành công”. Dù vậy, Umer vẫn không chùn bước khi bày tỏ thái độ kiên quyết của mình, rằng sẽ đưa đơn kiện lên tòa án cấp cao nhất ở Anh, đồng thời khẳng định trường Đại học South Wales đã không trao cho anh cơ hội lấy điểm số cao hơn và theo đuổi được tấm bằng cử nhân danh dự.

Trước thái độ của Umer, trường Đại học khẳng định lại là mọi quy trình đều được tuân thủ đầy công bằng và chính xác. Dĩ nhiên, thanh niên 33 tuổi vẫn không chịu thua khi kiên quyết sẽ chiến đấu đến cùng, dù cho có phải gửi đơn kiện lên các cấp cao hơn hoặc thậm chí là gửi đơn kiện tới Liên hiệp quốc.

 
Trường South Wales không đáp ứng yêu cầu của Umer, đồng thời cho rằng anh không có triển vọng thành công. (Ảnh: Twitter).
Trường South Wales không đáp ứng yêu cầu của Umer, đồng thời cho rằng anh không có triển vọng thành công. (Ảnh: Twitter).

>> Có thể bạn quan tâm: Ế suốt 7 năm Đại học, cô gái khiến bạn bè phải treo băng rôn nhắc nhở

Lý do khiến thanh niên nhất định có được tấm bằng danh dự, bất chấp kiện trường cũ?

Chia sẻ thêm về lý do phải có được tấm bằng danh dự, bất chấp việc đi kiện trường Đại học mà mình từng theo học, Umer cho biết, nếu có được tấm bằng danh dự, anh đã có thể tìm được việc ở những nơi tử tế hơn, chí ít là bằng các bạn học của mình.

 
Umer cho rằng nếu nhà trường cho anh học tiếp thì mọi chuyện đã khác. (Ảnh: The Sun).
Umer cho rằng nếu nhà trường cho anh học tiếp thì mọi chuyện đã khác. (Ảnh: The Sun).

Thực tế, Umer đã làm việc nội bộ thông qua nhà trường, song chuyện không thành khiến Umer buộc phải gửi đơn đến Văn phòng Xét xử Độc lập (OIA) nhưng sau cùng vẫn không có kết quả. Chàng trai tiết lộ rằng, mỗi năm học Đại học đã khiến anh tốn 10000 Bảng (gần 300 triệu đồng) và giờ phải chi thêm hàng ngàn Bảng nữa để tiến hành kiện tụng.

Việc Umer theo đuổi vụ kiện tụng đã khiến mẹ anh lo lắng và khóc rất nhiều. Phía nhà trường cũng đã nói rất rõ rằng họ đều tuân thủ đúng quy định, không hề có chuyện chèn ép ai cả: “Chúng tôi coi trọng mọi lời khiếu nại và quyết tâm giữ vững những tiêu chuẩn rất cao của mình. Tất cả các quy trình đều được tuân thủ công bằng và chính xác, và điều này đã được Văn phòng Xét xử Độc lập công nhận”.

 
Đại diện từ nhà trường cho biết mọi việc đã giải quyết đúng quy trình và không hề có vấn đề gì cả. (Ảnh: Twitter).
Đại diện từ nhà trường cho biết mọi việc đã giải quyết đúng quy trình và không hề có vấn đề gì cả. (Ảnh: Twitter).

>> Xem thêm: Học sinh cấp 3 cứ nghĩ: "Lên Đại Học rồi sẽ khỏe thôi", nhưng sự thật nào có ai ngờ

Mặc dù chưa rõ thanh niên sau này có kiện được trường Đại học hay không, song không ít người cảm thấy nhà trường dường như đang quá khắt khe và không hiểu cho hoàn cảnh của chàng trai. Tất nhiên, chuyện này cũng chẳng thể trách nhà trường bởi họ cũng chỉ làm theo quy định từ trước tới nay thôi mà. Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc này?

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!

ĐẠI HỌC KHÔNG PHẢI CON ĐƯỜNG DUY NHẤT!

Nhìn vào hoàn cảnh của chàng trai, nhiều người sẽ cho rằng có vẻ anh chàng đang quá bi lụy vào tấm bằng Đại học, đến mức không xin được việc cũng chẳng tự xem lại bản thân mình mà còn đổ lỗi cho trường. Thực tế, có rất nhiều người vẫn thành công và làm giàu mà không cần tấm bằng Đại học. Họ chính là những người có ý chí chiến đấu, không đổ tại hoàn cảnh hay bất cứ điều gì khiến bản thân không thể tìm được việc.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!