Không tốn 20 tỷ cho VAR, tuyển Việt Nam vẫn chưa thể thi đấu ở Mỹ Đình

04/07/2021, 17:00 GMT+07:00

Chiều ngày 1/7, lễ bốc thăm chia bảng vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á đã chính thức diễn ra. Theo đó, Việt Nam nằm ở bảng B cùng với các đối thủ Oman, Saudi Arabia, Trung Quốc, Australia và Nhật Bản. Kết quả này được cho là “dễ thở” hơn đối với thầy trò HLV Park Hang-seo. Đặc biệt, đây đúng như mong muốn của vị chiến lược gia người Hàn là không phải gặp đội bóng quê hương.

Tuy nhiên, ngay sau khi lễ bốc thăm chia bảng và công bố lịch thi đấu diễn ra, có nhiều nguồn tin cho rằng đội tuyển Việt Nam không thể đá trên sân Mỹ Đình vì AFC yêu cầu phải có công nghệ VAR.

Không tốn 20 tỷ cho VAR, tuyển Việt Nam vẫn chưa thể thi đấu ở Mỹ Đình

Thực hư việc tuyển Việt Nam phải đá trên sân trung lập vì sân Mỹ Đình không có VAR

Được biết, bắt đầu từ vòng loại thứ 3 World Cup 2022, để đảm bảo tính công bằng hơn trong các trận đấu, AFC đã quyết sử dụng VAR (Video Assistant Referee - công nghệ Video hỗ trợ trọng tài). Liên đoàn bóng đá Châu Á sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá các sân vận động do Liên đoàn thành viên đề xuất, sau đó căn cứ các điều kiện để đảm bảo sân vận động sẵn sàng triển khai VAR trong các trận đấu.

Thực tế, công nghệ VAR không mới, hầu hết các quốc gia lọt vào đến vòng loại thứ 3 đều đã áp dụng cho các giải trong nước. Nhưng, ở Việt Nam chưa có sân vận động nào được triển khai VAR. Do đó, người hâm mộ đội tuyển quốc gia lo lắng liệu đoàn quân áo đỏ có thể thi đấu các trận trên sân nhà hay không.

Không tốn 20 tỷ cho VAR, tuyển Việt Nam vẫn chưa thể thi đấu ở Mỹ Đình

Trước nhiều luồng ý kiến khác nhau, mới đây, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh đã có lời giải đáp chính thức. Ông xác nhận, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) có một đơn vị chuyên để lo cho VAR. 

Ông Lê Hoài Anh cũng cho biết thêm: “AFC có một đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị cũng như điều hành hệ thống VAR. Họ sẽ vận hành toàn bộ hệ thống đó cho các trận đấu ở Việt Nam, bao gồm thiết bị, nhân sự.”

Không tốn 20 tỷ cho VAR, tuyển Việt Nam vẫn chưa thể thi đấu ở Mỹ Đình

Nếu như AFC đã hỗ trợ tất cả từ màn hình, dụng cụ kết nối, các camera gắn xung quanh sân, và cả đội ngũ trọng tài thì việc của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chỉ cần chuẩn bị một phòng vận hành VAR. Yêu cầu về phòng này cũng không quá cao, miễn sao có thể đặt các màn hình phục vụ VAR và thuận tiện nhất cho việc điều hành trận đấu trên sân nhà. 

Sự hỗ trợ thiết thực từ AFC đã giúp Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tiết kiệm được một khoản tiền lớn, bởi, kinh phí để có được một hệ thống VAR trên sân vận đồng là không hề rẻ. Tại Vòng chung kết World Cup 2018, mỗi trận đấu sử dụng VAR, chi phí khoảng 700.000 USD (tương đương 16 tỷ đồng).

Không tốn 20 tỷ cho VAR, tuyển Việt Nam vẫn chưa thể thi đấu ở Mỹ Đình

Hay ở Thai League - giải đấu hiếm hoi trong khu vực sử dụng công nghệ này. Họ dùng một chiếc xe chuyên dụng để di chuyển buồng VAR thay vì đặt cố định tại sân vận động. Trong đó sẽ có 1 phòng trung tâm, có 4 phòng VAR nhỏ, và có thể làm 4 trận cùng một lúc. Đây có thể xem là phương án tiết kiệm nhất, tuy nhiên chi phí cho mỗi lần sử dụng “xe VAR” cũng đã lên đến khoảng 175.000 USD/trận (tương đương với 4 tỷ VNĐ). 

Vấn đề VAR được giải quyết, tuyển Việt Nam vẫn chưa thể đá sân nhà

Như vậy, hoàn toàn không có chuyện đội tuyển quốc gia Việt Nam phải thi đấu ở sân trung lập với lý do SVĐ Mỹ Đình không có VAR. Tuy nhiên, nếu muốn được đá trên sân nhà thì HLV Park Hang-seo và các học trò vẫn còn một vấn đề lớn. Đó là, phải nhận được sự đồng ý từ các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. 

Không tốn 20 tỷ cho VAR, tuyển Việt Nam vẫn chưa thể thi đấu ở Mỹ Đình

Hiện tại, VFF đang gấp rút hoàn thiện báo cáo về việc tổ chức trận đấu trên sân nhà để trình Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao cũng như Thủ tướng chính phủ, Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19. Trong nội dung báo cáo, có 2 điểm lớn cần chú ý. 

Thứ nhất, là việc VFF cần được cấp phép để thực hiện quá trình tiếp nhận các thiết bị điều hành VAR của AFC để phục vụ cho trận đấu được tổ chức ở sân vận động quốc gia. 

Không tốn 20 tỷ cho VAR, tuyển Việt Nam vẫn chưa thể thi đấu ở Mỹ Đình

Thứ hai, cũng là điều quan trọng nhất, quyết định trực tiếp đến cơ hội thi đấu sân nhà. VFF cần xin các ban, ngành liên quan về quy chế cách ly đặc biệt cho thành viên các đội tuyển ở bảng B, các quan chức, trọng tài và nhân viên của AFC sang làm việc tại Việt Nam. VFF cho biết sẽ áp dụng quy tắc "bong bóng" với nhóm người này, đảm bảo tạo ra vòng tròn khép kín từ khách sạn ra sân tập và sân thi đấu.

Không tốn 20 tỷ cho VAR, tuyển Việt Nam vẫn chưa thể thi đấu ở Mỹ Đình

Ngoài ra, toàn bộ các đội tuyển và nhân sự có liên quan sẽ phải gửi kết quả xét nghiệm PCR trước khi đến Việt Nam 72 tiếng. Sau đó, tới sân bay sẽ tiếp tục được xét nghiệm một lần nữa, chỉ khi nào có kết quả âm tính mới được nhập cảnh vào nước ta. Vừa qua, tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022, AFC và nước chủ nhà UAE đã thiết lập tương đối thành công cơ chế này.

Nếu như các chiến binh sao vàng phải chọn một sân trung lập, ở ngoài lãnh thổ Việt Nam thì đây quả là một điều đáng tiếc với cả đội tuyển cũng như người hâm mộ. Tuy nhiên, nếu được thi đấu tại "chảo lửa" Mỹ Đình thì công tác phòng chống dịch bệnh phải tuyệt đối chặt chẽ, không để xảy ra bất cứ sự cố đáng tiếc nào. 

Không tốn 20 tỷ cho VAR, tuyển Việt Nam vẫn chưa thể thi đấu ở Mỹ Đình

Giai đoạn vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sẽ bắt đầu vào ngày 2/9/2021 và kết thúc ngày 29/3/2022. Với thể thức sân nhà - sân khách, đội tuyển Việt Nam sẽ có 5 trận được thi đấu tại SVĐ Mỹ Đình nếu thuận lợi. Như lịch trình dự kiến của AFC, ngày 07/9, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ đối đầu với Australia, gặp Nhật bản vào ngày 11/11, ngày 16/11 đối đầu Ả Rập Xê Út, đối đầu Trung Quốc vào ngày 1/2/2022 và ngày 24/03/2022 gặp Oman. 

Mọi quyết định được đưa ra trong thời điểm này đều căn cứ vào tình hình thực tế của Việt Nam. Nhưng, dù có như thế nào, người hâm mộ Việt Nam luôn sẵn sàng tiếp lửa cho Quế Ngọc Hải và các đồng đội, viết thêm những trang sử hào hùng của bóng đá nước nhà.

BÁO TRUNG: ĐỘI TUYỂN VIỆT NAM CÓ VẺ ĐANG "HẢ HÊ" KHI XẾP CHUNG BẢNG VỚI TRUNG QUỐC VÌ DỄ GHI BÀN

Trang tin này nhận định, trong quá khứ đội tuyển Trung Quốc từng đối đầu với Việt Nam và giành chiến thắng ở nhiều trận. Tuy nhiên, thời gian gần đây Việt Nam trở nên mạnh hơn khi đạt hàng loạt thành tích như: Á quân VCK U23 châu Á 2018, hạng 4 Á vận hội 2018, vị trí thứ 8 tại Asian Cup… Có lẽ vì những thành tích này mà tuyển Việt Nam "hả hê" và tin sẽ giành chiến thắng trước Trung Quốc. Đồng thời, trang tin này còn lấy lời phát biểu của Bùi Tiến Dũng như một minh chứng cho nhận định của họ.

Xem phản ứng của cộng đồng mạng Việt Nam trước động thái trên TẠI ĐÂY.