Không tổ chức khai ấn đền Trần dịp Tết Tân Sửu năm 2021

26/01/2021, 17:45 GMT+07:00

Khai ấn đền Trần là một trong những lễ hội thường niên diễn ra vào dịp Tết Nguyên đán, thu hút lượng người tham gia rất lớn.

Tuy nhiên năm nay, UBND tỉnh Nam Định đã đề xuất không tổ chức lễ khai ấn và phát ấn đền Trần nhằm phòng chống dịch Covid-19.

 
Lễ khai ấn đền Trần thu hút lượng người tham gia rất lớn. (Ảnh: VNN)
Lễ khai ấn đền Trần thu hút lượng người tham gia rất lớn. (Ảnh: VNN)

>> Xem thêm: Đăng tin sai về Covid-19, nữ công nhân bị phạt 5 triệu đồng

Đề xuất không tổ chức khai ấn đền Trần

Theo VNExpress đưa tin, vào chiều ngày 26/1, bà Phạm Thị Oanh, Phó chủ tịch UBND thành phố Nam Định cho biết, đã gửi văn bản đề xuất về việc không tổ chức khai ấn và phát ấn đền Trần.

Giải thích về đề xuất này, bà Oanh cho biết: "Chính quyền sẽ không đứng ra tổ chức phần lễ cũng như phần hội tại đền Trần (thuộc phường Lộc Vượng, TP Nam Định) như mọi năm. Đêm 14 tháng giêng, chỉ một vài bô lão tổ chức nghi lễ nhỏ để dâng hương các vua Trần. Đền không tiếp khách đến xin ấn và tham dự lễ khai ấn vào ngày này."

 
Hình ảnh tại lễ hội khai ấn đền Trần. (Ảnh: VNN)
Hình ảnh tại lễ hội khai ấn đền Trần. (Ảnh: VNN)

Cũng theo Phó chủ tịch thành phố Nam Định, trước đây, địa phương đã tính đến phương án tổ chức lễ khai ấn và hạn chế khách tham dự nhưng rất khó để thực hiện. Bà cho rằng, như mọi năm, nếu tổ chức khai ấn và phát ấn thì hàng chục nghìn người dân sẽ đổ về đền Trần, rất khó kiểm soát được dịch Covi-19. Do không gian đền nhỏ, khách đông nên khó có thể phân luồng và đảm bảo an toàn giãn cách.

>> Có thể bạn quan tâm: Nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát khi nhu cầu về nước gia tăng dịp Tết

Tỉnh Nam Định chấp thuận

Trước văn bản đề xuất không khai ấn và phát ấn đền Trần đầu xuân Tân Sửu 2021, UBND tỉnh Nam Định đã đồng ý về chủ trương này. Việc đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 vẫn nên được đặt lên hàng đầu kể cả trong dịp Tết Nguyên đán.

Mặc dù không thể tổ chức lễ khai ấn và phát ấn đền Trần nhưng vào những ngày thường, người dân vẫn có thể đến lễ tại đền. Dù vậy, người dân vẫn cần đảm bảo các biện pháp phòng chống Covid-19 như: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn hay đảm bảo giãn cách 2 mét...

 
Lượng người lớn đổ về lễ khai ấn đền Trần sẽ khiến việc phòng chống dịch không được đảm bảo. (Ảnh: VNExpress)
Lượng người lớn đổ về lễ khai ấn đền Trần sẽ khiến việc phòng chống dịch không được đảm bảo. (Ảnh: VNExpress)

>> Xem thêm: Covid-19 tại Việt Nam: Bắt giữ hơn 31.000 người nhập cảnh trái phép

Dịp Tết Nguyên đán này, việc phòng, chống dịch Covid-19 vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Vì thế, việc tụ tập đông người phải hạn chế bớt, người dân cũng cần đảm bảo an toàn cho bản thân mình để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM YÊU CẦU HẠN CHẾ TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI, TỔ CHỨC LỄ HỘI DỊP TẾT

Do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp nên TP.HCM đã có nhiều biện pháp chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Cụ thể nhất là yêu cầu hạn chế tập trung đông người, tổ chức lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán tại TP.HCM.

Với tinh thần luôn đề cao cảnh giác, UBND TP.HCM đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện bộ tiêu chí an toàn, đặc biệt là các khu vực có nguy cơ cao như siêu thị, sân bay, nhà ga, trường học, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp...

Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra vi phạm.

Xem thêm TẠI ĐÂY!