Không thua gì giới trẻ, cụ ông tóc điểm bạc mò mẫm học ĐH ở tuổi U80

14/01/2021, 09:00 GMT+07:00

Ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, ít ai nghĩ rằng cụ ông lại có đam mê lớn với sự học như vậy. Dù đã 72 tuổi, ông Tấn vẫn quyết tâm theo đuổi con chữ để thực hiện ước mơ: Mở văn phòng Luật tư vấn cho người nghèo.

Với nhiều người, tuổi già là thời gian để nghỉ ngơi, an dưỡng, thì với ông Tấn, câu nói: “Học, học nữa, học mãi” như càng tăng thêm động lực để theo đuổi con đường mình đã chọn. 

 
Cụ ông Nguyễn Văn Tấn với niềm đam mê học tập không kể tuổi tác. (Ảnh: VnExpress)
Cụ ông Nguyễn Văn Tấn với niềm đam mê học tập không kể tuổi tác. (Ảnh: VnExpress)

>>> Xem thêm: Cảm động hình ảnh con trai làm giáo sư dạy trên lớp, mẹ già ngồi ngủ gật ở dưới chờ con

Học đại học khi đã bước sang tuổi 72

Trong số 650 tân sinh viên đợt tuyển sinh này, ông Tấn là người nhiều tuổi nhất, nhưng không vì thế mà ông cảm thấy e dè. Ngược lại, với cụ ông Nguyễn Văn Tấn, khi ở tuổi 72, ông sẽ có những thứ mà người trẻ không có được: “Các bạn cùng lớp với tôi trẻ, khỏe, đi nhanh hơn. Bù lại, tôi có kinh nghiệm hơn nên có thể bù đắp vào sự chậm chạp”, tân sinh viên 72 tuổi chia sẻ với VnExpress.

Dự định học Luật là điều được ấp ủ trong ông bấy lâu nay, tuy nhiên vì nhiều lý do nên mãi chưa thực hiện được. Ông Tấn tâm sự, các lớp vừa học vừa làm hay học ban đêm đều bất tiện nên khi có thông tin về lớp học trực tuyến, ông không chần chừ mà đăng ký ngay.

Báo Quảng Ninh điện tử
Lớp học trực tuyến giúp việc tiếp cận kiến thức dễ dàng, tiện lợi hơn. (Ảnh minh họa: Báo Quảng Ninh)

Được biết, tuổi thơ ông lớn lên trong sự khó khăn, phải bươn chải nhiều nghề để mưu sinh, kể cả công việc mót ve chai nên hơn ai hết, người đàn ông này thấu hiểu sâu sắc cuộc sống của những người nghèo khó. Với ông, chỉ có việc học mới giúp cuộc sống thay đổi.

Nay khi đã 72 tuổi, con cái trưởng thành và cuộc sống được ổn định, ông muốn được thực hiện dự định bấy lâu của mình. “Bây giờ không am hiểu luật pháp dễ làm sai. Học xong tôi tính sẽ cùng những người bạn là luật sư mở một văn phòng tư vấn cho người nghèo miễn phí, vừa giúp ích xã hội, lại có việc làm tuổi già”, ông Tấn chia sẻ trên VnExpress.

Người cao tuổi TPHCM được học sử dụng máy tính, Internet miễn phí | Lao  Động Trẻ - Tin tức mới nhất dành cho công nhân lao động trẻ
Dù việc học ở tuổi 72 có khó khăn nhưng đó không phải là lý do để bỏ cuộc. (Ảnh minh họa: Lao Động Trẻ)

>>> Đừng bỏ qua: Cặp vợ chồng già khoác áo tốt nghiệp kỷ niệm 40 năm bên nhau

Hành trình chinh phục con chữ miệt mài qua năm tháng

Vốn tu chí học hành từ bé nên đến năm 1968, ông Nguyễn Văn Tấn đã đậu tú tài (tương đương tốt nghiệp THPT bây giờ). Vài năm sau, ông giành học bổng tại Đài Loan, sau đó về nước và làm việc trong các nhà máy đường tại Biên Hòa, Bình Dương, Quảng Ngãi,…

Trong mọi thời gian của mình, người đàn ông này luôn ấp ủ khát khao cháy bỏng với việc tiếp thu kiến thức, ông đã từng học về quản trị nhân sự, quản lý chất lượng, thương mại,… Bất cứ lúc nào không vướng bận công việc hay gia đình, cụ ông Nguyễn Văn Tấn sẽ luôn ưu tiên cho sách vở.

Cụ ông trên 80 tuổi vẫn... học cao học - Tuổi Trẻ Online
Niềm vui khi theo đuổi con đường học vấn ở tuổi U80 thực sự có rất nhiều thú vị. (Ảnh minh họa: Tuổi trẻ)

Thậm chí, ông Tấn còn chia sẻ, vì có niềm đam mê với công việc nên ông không muốn để bản thân nghỉ ngơi một ngày nào. Với ông, không chỉ cung cấp kiến thức, sự học là cách khiến con người minh mẫn, năng động và vui tươi hơn.

Đến nay, khi mái tóc trên đầu đã bạc, làn da cũng nhăn nheo vì tuổi tác, nhìn lại chặng đường đã đi qua, tân sinh viên 72 tuổi tâm sự: “Khó khăn trước mắt sẽ luôn là sự thật, không thể khác được, lúc này chỉ có lựa chọn duy nhất là can đảm và đương đầu”.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cụ bà bán vé số dạo nuôi 2 con học Đại học: Luôn nói cảm ơn với khách

Đam mê, quyết tâm theo đuổi đến cùng con đường học vấn và ước mơ giúp đỡ những người nghèo khó của ông Tấn thực sự khiến ai nấy đều khâm phục, ngưỡng mộ. Không cần phải tìm kiếm đâu xa xôi, hình ảnh của ông chính là động lực để mỗi người trẻ học tập và noi theo.

Đừng quên cùng bạn bè tham gia ngay group Việt Nam Ơi để đón đọc những câu chuyện ý nghĩa khác nhé.

CỤ ÔNG 68 TUỔI SỞ HỮU 8 BẰNG ĐẠI HỌC

Cũng giống như câu chuyện về chặng đường chinh phục con chữ mặc tuổi tác của cụ ông Nguyễn Văn Tấn, ông Đoàn Minh Tuấn (Cà Mau) ở tuổi 68 cũng đã sở hữu cho mình bằng đại học ở ngôi trường thứ 8.

Theo đó, trước khi vinh dự nhận được bằng tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh, ông Đoàn Minh Tuấn đã hoàn thành chương trình học của các chuyên ngành khác như Tin học, Xây dựng, Kế toán, Luật kinh tế,…

Trong những chia sẻ với báo chí, ông cho biết, lựa chọn theo đuổi việc học dù tuổi đã cao với ông là một niềm vui, ông Tuấn mong  rằng, kiến thức bản thân tiếp thu sẽ góp phần truyền dạy và chỉ bảo đến thế hệ con cháu.

Xem thêm tại đây.