“Không thể tin nổi” khi có người khuyên “kình ngư ngoài hành tinh” giải nghệ

18/06/2015, 20:45 GMT+07:00

Chứng kiến màn trình diễn ấn tượng tại Sea Games 28, một CĐV đã khuyên Ánh Viên nên… giải nghệ để “làm nhiều việc khác” hơn là tiếp tục thi đấu.

Trong những ngày vừa qua, khá nhiều người sốc với một bài đăng khá dài của tài khoản Như Mây khuyên “kình ngư ngoài hành tinh” Ánh Viên không nên tiếp tục sự nghiệp thể thao. Tuy chỉ là quan điểm cá nhân nhưng những dòng chia sẻ này đã ngay lập tức lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt.

Theo đó, cô gái tên Như Mây đã đưa ra hàng loạt lập luận cho rằng Ánh Viên nên dừng lại ở thời điểm này bởi đây là thời điểm đỉnh cao, cô có tiếng tăm và điều đó sẽ giúp “cô gái vàng” làm giàu. Còn ngược lại, nếu để thời đỉnh cao qua đi thì đó là điều không nên. Như Mây còn chia sẻ thêm, trong quá khứ, đã có rất nhiều trường hợp đạt đỉnh vinh quang nhưng sau đó “mất hút” không ai hay biết, cuối cùng là chìm vào quên lãng.

Đoạn chia sẻ ngay lập tức nhận được rất nhiều bình luận và chia sẻ của cư dân mạng. Khá nhiều ý kiến trái chiều nổ ra nhưng đa phần đều chung quan điểm rằng Ánh Viên còn tiến xa nữa và bây giờ chưa phải là thời điểm cần thiết.

“Ánh Viên mới 19 tuổi, cô ấy còn tiến xa nữa, sẽ có nhiều huy chương và làm rạng danh đất Việt. Bây giờ chưa phải lúc để giải nghệ”, tài khoản Phương Anh cho biết.

“Biết là nghiệp thể thao rất ‘bạc’, nhưng Ánh Viên chưa nên dừng lại lúc này”, bạn Duy Thành nói.

“Giàu có ư? Ánh Viên có tuổi trẻ và điều đó sẽ đến sớm với cô ấy bằng những khoản tiền thưởng. Thời gian qua bạn thấy Ánh Viên được thưởng nhiều không? Điều đó sẽ tiếp tục xảy ra thời gian tới”, bạn Thanh Thảo nói.

“Một bình luận phiến diện, Sea Games chỉ là ‘ao làng’ trong khi Ánh Viên sinh ra để chinh phục các giải thưởng của thế giới. Sea Games chỉ là nơi Ánh Viên luyện tập mà thôi”, bạn Thanh Hoa nhận xét.

“Danh dự quốc gia còn hơn tiền bạc, sao bạn lại nhận xét vậy nhỉ. Ánh Viên nhận được sự tung hô hơn là những lời khuyên kiểu như thế này”, bạn Duy Long bức xúc.

Tuy vậy, cũng có khá nhiều ý kiến đồng quan điểm với Như Mây bởi đã có khá nhiều trường hợp VĐV được tung hô “lên mây” khi giành vinh quang nhưng cuộc sống sau đó không ai hay biết.

Dưới đây là toàn bộ nội dung trạng thái của Như Mây:

“Một người khôn nên biết chọn điểm dừng để giữ tiếng vang. Người thông minh nên biết lấy sự nổi tiếng mà kiếm tiền nuôi sống gia đình.

Tại sao chị lại khuyên em giải nghệ vào lúc này?

Kỳ đại hội Sea Games 28 vừa rồi có lẽ em là người thành công nhất trên đường đua xanh. Em đã gặt hái được 8 huy chương vàng và điều đó có thể cả đời em sẽ không bao giờ lặp lại được.

Cụ thể, em hãy nhìn vào Michael Fred Phelps tại giải bơi lội vô địch thế giới 2007, Phelps đã giành 7 huy chương vàng và phá 5 kỷ lục thế giới. Nhưng cũng kể từ đó, dù Phelps đã rất cố gắng nhưng anh ta vẫn không bao giờ lặp lại được thành tích này. Sau đó vài năm Phelps đã phải giải nghệ.

Hiện tại, tiếng vang của em từ đứa trẻ lớp 1 đến người già 100 tuổi ai cũng biết. Điều này có cả tỷ người mơ như em cũng chẳng được. Vậy tại sao em không lấy sự nổi tiếng đó làm kinh doanh? Vì mục đích cuối cùng của em cũng chỉ là tập luyện để thi đấu kiếm tiền trang trải bản thân và nuôi gia đình.

Gần đây, chị có đọc một bài báo về hoàn cảnh gia đình em nghèo khó. Nhờ em có chút thành tích mà gia đình em mới có được căn nhà mái ngói che nắng mưa. Nhưng bây giờ nếu em tuyên bố giải nghệ, chỉ cần đứng sau em là một ông bầu marketing cộng với sự nổi tiếng lúc này của em thì chẳng mấy chốc gia đình em có nhà lầu xe hơi để chạy.

Bố mẹ em cũng chẳng phải chật vật, vật lộn với cuộc sống cơm áo gạo tiền hàng ngày. Em cũng có tiền đi du lịch khắp nơi mà chỗ nào mình thích. Em nên nhớ, cơ hội chỉ đến với em lúc này thôi nhé. Tại sao chị nói thế?

Vì sự nghiệp thành công của một vận động viên rất ngắn. Nó không cho em cơ hội để làm lại. Bây giờ em có thể đánh đổi cả tuổi thanh xuân để mang vinh quang về cho nước nhà nhưng khi giải nghệ rồi thì em sẽ làm nghề gì, lấy tiền đâu để sống. Nhiều người than với chị rằng:

“Không gì bạc bẽo như nghề cầu thủ”.

Cụ thể, em cứ nhìn vào nhà vô địch Seagame 22 Nguyễn Thị Nụ phải đi nhổ cỏ, chăm sân hay HLV bóng chuyền Vũ Thị Huệ đi quét rác, rồi Thu Cúc – cô gái vàng điền kinh Việt nam cũng phải lay lắt bán cà phê để kiếm sống.

Chắc em cũng biết tiền vệ Quách Thanh Mai (Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam) sau khi chia tay sân cỏ đã quyết định ở nhà phụ bố mẹ trông coi cửa hàng xe máy. Thậm chí chị phải xắn tay áo vá săm, thay dầu, siết bu lông… Hay cựu thủ môn Kim Hồng của TP HCM trước khi trở lại làm HLV phó tuyển nữ Việt Nam cũng phải lay lắt đi bán bánh mì dạo…

Đó là vài trường hợp chị ví dụ cho em thấy. Trước đây họ cũng như em bây giờ, nổi tiếng đình đám cả nước. Mỗi khi những cái tên đó nhắc đến được xem như là một niềm tự hào của thể thao Việt Nam. Giờ đây, họ lại phải mỏi mòn, chật vật với cuộc sống thường ngày…

Cuộc đời cầu thủ nó xót xa và bạc bẽo thế đó em. Vì vậy chị mong rằng em hãy nhìn vào những gương mặt đó mà thức tỉnh.

Hiện tại, em cũng đã được người ta tặng cho căn 1 tỷ. 8 huy chương vàng em cũng có gần 500 triệu đồng. Nếu bây giờ em giải nghệ, với sự nổi tiếng của mình chị chắc chắn rằng mỗi tháng em sẽ có thu nhập  ít nhất 100 triệu đồng và cuối năm gia đình em sẽ có nhà lầu xe hơi để đi”.

Theo bạn, Ánh Viên nên giải nghệ hay là chưa?