Những bản hợp đồng "nô lệ" vắt kiệt sức lao động và tuổi thanh xuân của nghệ sĩ Hoa - Hàn

03/02/2018, 17:50 GMT+07:00

Nếu bạn vẫn luôn ghen tị với những ngôi sao vì nghĩ rằng họ thật sung sướng, vừa nhàn nhã vừa được nổi tiếng thì xin lỗi, bạn nhầm rồi. Rất nhiều người trong số họ đang phải gánh chịu một hợp đồng nô lệ thế này đây.

1. Địch Lệ Nhiệt Ba

Hiện tại Địch Lệ Nhiệt Ba đang là một trong những cái tên hot nhất hiện nay. Chỉ cần một bài đăng chúc ngủ ngon của Địch Lệ Nhiệt Ba, chỉ trong thời gian ngắn đã có đến hơn 800.000 người ấn "like" và vẫn đang tăng đến chóng mặt.

Bạn sẽ không thể tin được bản hợp đồng nô lệ của của những ngôi sao này
Nữ diễn viên xinh đẹp đã phải "bán" 15 năm thanh xuân cho công ty chủ quản.

Thế nhưng bên cạnh đó, cô cũng đang phải gánh chịu rất nhiều chỉ trích vì góp mặt trong bộ phim Tam Sinh Tam Thế Chẩm Thượng Thư - bộ phim luôn bị tẩy chay vì "ăn cắp chất xám" của các tác giả khác. Ít người biết rằng cô bị ép tham gia vào dự án phim này chỉ vì lòng tham kiếm tiền của công ty chủ quản Gia Hành.

Theo người hâm mộ, hợp đồng của Địch Lệ Nhiệt Ba và Gia Hành kéo dài đến 15 năm là cực kỳ phi lý vì: "Giao phó toàn bộ 15 năm tuổi xuân, không hề có quyền tự chủ". Suốt thời gian dài Địch Lệ Nhiệt Ba không được phép lên tiếng mà phải ngoan ngoãn làm theo yêu cầu của công ty quản lý bất chấp việc bị cư dân mạng ném đá liên tục.

2. B.A.P

B.A.P vướng vào vụ kiện tụng ầm ĩ với công ty chủ quản vào năm 2014 cũng chỉ liên quan tới vấn đề phân chia thu nhập trong hợp đồng.

Bạn sẽ không thể tin được bản hợp đồng nô lệ của của những ngôi sao này
B.A.P cũng là một nạn nhân của những bản hợp đồng nô lệ.

Trong khi B.A.P vô cùng thành công tại thị trường nước ngoài và là nghệ sĩ "nuôi sống" cả TS Entertainment thì họ lại chỉ nhận được khoản thù lao vô cùng bèo bọt, không tương xứng với công sức đã bỏ ra.

Từ thông tin do Dispatch cung cấp, với cách chia lợi nhuận trong hợp đồng là 1 (B.A.P) : 9 (TS Entertainment), không khó để nhận ra số tiền mà nhóm thu về quá ít so với số tiền mà họ đáng được hưởng.

3. DBSK

Vụ kiện tụng "đình đám" nhất và kéo dài suốt ba năm liền với ba thành viên Park Yoo Chun, Kim Jae Joong, Kim Jun Su của nhóm DBSK mà hiện tại là thành viên nhóm nhạc JYJ.

Bạn sẽ không thể tin được bản hợp đồng nô lệ của của những ngôi sao này
Ba chàng trai đã dũng cảm đấu tranh cho mình.

Điều gây chú ý nhất trong hợp đồng do Sports Seoul tiết lộ là về thu nhập của các thành viên. Với việc tiêu thụ được 50.000 - 100.000 bản album, DBSK chỉ nhận được 2% lợi nhuận. Nếu 100.000 - 200.000 bản được bán ra, nhóm nhận được 3% lợi nhuận. Trong trường hợp nhóm bán được hơn 300.000 bản album, 5 chàng trai cũng chỉ nhận được 5% lợi nhuận. Và số tiền mà họ nhận được lại phải chia đều cho 5 thành viên. Sự việc này khiến fan của nhóm không khỏi tức giận..

Đồng thời, ba ca sỹ này cho biết SM Ent chỉ phát lương 6 tháng 1 lần cho các thành viên DSBK. Hợp đồng độc quyền của SM Ent với các thành viên trong nhóm kéo dài 13 năm. hợp đồng có thời hạn 13 năm chứ không phải 7 đến 8 năm như theo qui định cũng khiến cho ba thành viên này "bức xúc".

4. Jang Ja Yeon

Tại Hàn Quốc, không ít lần các bản hợp đồng tình dục đã bị phanh phui. Không chỉ các nghệ sĩ đã vào nghề mà ngay cả các thực tập sinh mới vì muốn trở thành ngôi sao đã phải chấp nhận bản hợp đồng bán thân xác. Scandal của cố diễn viên Boys Over Flowers Jang Ja Yeon hồi năm 2009 là một trong những ví dụ điển hình.

Bạn sẽ không thể tin được bản hợp đồng nô lệ của của những ngôi sao này
Nữ nghệ sĩ đã tự tử vì bị tổn thương nặng nề.

Ngày đó, làng giải trí xứ Hàn từng rúng động khi nữ diễn viên phim Boys Over Flowers Jang Ja Yeon tự tử do bị lạm dụng tình dục.

Trước khi tự sát, nữ diễn viên đã để lại một bức thư với nội dung tố cáo người đại diện thường xuyên ép cô quan hệ tình dục với một loạt đại gia của giới giải trí, và thậm chí bị đánh khi dám từ chối. Chính vì chuyện này mà giữa cô và công ty chủ quản đã xảy ra những tranh cãi gay gắt.

5. Lưu Tuấn Hạo

Mới đây, nam ca sĩ trẻ Lưu Tuấn Hạo đã đăng lên trang cá nhận một bài đăng rất dài để tố cáo công ty quản lí Thời Đại Phong Tuấn Entertainment (công ty chủ quản của nhóm nhạc TFBoys). Theo đó nam ca sĩ cho biết công ty không chỉ bóc lột sức lao động của anh mà còn không cho phép anh tham gia các cuộc thi âm nhạc. Cụ thể Lưu Tuấn Hạo cho biết thời gian đầu làm việc anh bị bắt quay phim 8 tiếng 1 ngày và liên tục trong 20 ngày.

Bạn sẽ không thể tin được bản hợp đồng nô lệ của của những ngôi sao này
Lưu Tuấn Hạo bị vắt kiệt sức lao động.

Số tiền mà Lưu Tuấn Hạo nhận được lại cho thấy một sự bóc lột sức lao động "nặng nề" khi Lưu Tuấn Hạo chỉ nhận được 30% lương, 70% còn lại sẽ thuộc về công ty Phong Tuấn.

Bức xúc hơn khi Lưu Tuấn Hạo cho biết anh bị công ty bắt ép đi phẫu thuật thẩm mỹ mà không hề quan tâm đến việc anh chàng có đồng ý hay không.

Bạn sẽ không thể tin được bản hợp đồng nô lệ của của những ngôi sao này
Dù đã sẵn có vẻ đẹp đầy thu hút nhưng Lưu Tuấn Hạo vẫn bị ép phẫu thuật thẩm mỹ.

Đằng sau hào quang sân khấu, họ đã phải hi sinh thật nhiều mồ hôi nước mắt. Để được ra mắt thật không dễ dàng và dường như các nghệ sĩ mới rất dễ bị công ty chủ quản bóc lột một cách trắng trợn. Liệu đến bao giờ thì những hợp đồng nô lệ này mới thực sự biến mất khỏi ngành giải trí?

(Ảnh: Internet)