Khóc hết nước mắt với những bộ phim cảm động nhất điện ảnh Hàn

19:19 01/10/2016

Ngành công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc vốn nổi tiếng là nơi sản sinh ra vô số những bộ phim mang giá trị nhân văn cao, phê phán hiện thực và lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt của khán giả. Dưới đây là những bộ phim ghi dấu sâu đậm trong lòng người xem theo thời gian mà có thể làm bạn bật khóc thành tiếng vì những điều mà nó mang lại.

1. King and the Clown (Vị vua và chàng hề)


Bộ phim có tên tiếng hàn là Nam nhân của nhà vua. (Ảnh: Internet)
Bộ phim có tên tiếng hàn là Nam nhân của nhà vua. (Ảnh: Internet)

The King and the Clown (Vị vua và chàng hề) đưa khán giả quay lại những năm thuộc thế kỉ thứ 16 triều đại Joseon, khi mà nghệ thuật múa mặt nạ của Hàn Quốc (Talchum) trở nên phổ biến khắp dân gian. Bộ phim xoay quanh số phận của 2 chàng nghệ sĩ múa mặt nạ Gong Gil (Lee Joon Ki), Jang Sang (Kam Woo Sung) và nhà vua nổi tiếng tàn bạo nhưng cũng giàu tình cảm lúc bấy giờ Yeon San (Jung Jin Yeong). 

Gong GilJang Sang ban đầu chỉ là những nghệ sĩ múa mặt nạ của một đoàn hát bình dân. Thế nhưng, vì để giải thoát Gong Gil khỏi những trò mua vui xác thịt của những tay quan lại thích vung tiền, Jang Sang đã dẫn Gong Gil bỏ trốn đến Han Yang và bắt đầu lại từ đầu. Tại đây, họ tự tạo cho mình một nhóm hát rong và diễn những vở kịch phê phán xã hội, vua quan để rồi bị triều đình bắt giữ. Lúc này, họ buộc phải biểu diễn một vở múa mặt nạ đủ để làm nhà vua cười, nếu không sẽ bị chém đầu.


The King and The Clown được xây dựng dựa trên vở kịch Yi. (Ảnh: Internet)
The King and The Clown được xây dựng dựa trên vở kịch Yi. (Ảnh: Internet)

Kì tích đã xuất hiện và nhóm hát rong của Gong Gil, Jang Sang được ở lại hoàng cung và phục vụ nghệ thuật cho nhà vua. Thế nhưng họ không biết trước rằng những vở diễn của họ lại mang mục đích riêng và mở màn cho những lần giết người đẫm máu của vua Yeon San - người từng bị tổn thương sâu sắc trong quá khứ. Đồng thời, nhà vua lúc này cũng đã chú ý và dành tình cảm đặc biệt cho chàng hát rong với vẻ đẹp phi giới tính Gong Gil. Vì đồng cảm với những tổn thương của nhà vua, Gong Gil trở thành người biểu diễn riêng cho ông và số phận của những kẻ hát rong trong đoàn theo đó cũng dần được định đoạt.

The King and The Clown đã lập kì tích phòng vé khi mang về hơn 12,3 triệu người xem và mang lại nhiều cảm xúc đồng thời lấy đi lắm nước mắt từ khán giả. Bộ phim gần như san bằng tất cả các lễ trao giải khi mang về cho đạo diễn và diễn viên nhiều giải thưởng cao quý nhất. Bên cạnh đó, bộ phim cũng đã đưa cái tên gần như vô danh Lee Joon Ki vụt sáng thành ngôi sao rực rỡ trên bầu trời điện ảnh Hàn với bản năng diễn xuất tuyệt vời trong vai chàng hát rong Gong Gil.

2. Miracle Cell No 7  (Điều kì diệu ở phòng giam số 7)

 


Điều kì diệu ở phòng giam số 7 là một câu chuyện cảm động kể về tình cha con. (Ảnh: Internet)
Điều kì diệu ở phòng giam số 7 là một câu chuyện cảm động kể về tình cha con. (Ảnh: Internet)

Điều kì diệu ở phòng giam số 7 là một câu chuyện cảm động kể về tình cha con giữa người đàn ông thiểu năng Yong Goo (Ryu Seung Ryeong) và đứa con gái nhỏ nhắn thông minh Ye Seung (Kal So Won). Hai cha con sống nương tựa vào nhau và với họ mỗi ngày đều là một niềm vui. Những tưởng cuộc đời của họ sẽ chỉ đầy ắp tiếng cười thì tai họa đột nhiên giáng lên đầu Yong Goo.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Yong Goo trong một lần tìm mua cặp mới cho con gái mình thì bị can tội giết người. Anh bị kết án và chuyển vào phòng giam số 7 chờ ngày xét xử cuối cùng. Tại đây anh đã gặp được những người bạn tù và trưởng trại giam. Chính họ đã mang Ye Seung đến và tạo nên những điều kì diệu lấy nước mắt người xem ở chính phòng giam này trong nhữn ngày cuối cùng của Yong Goo.

Bộ phim đã làm nên kì tích ở các phòng vé Hàn khi mang về hơn 12 triệu lượt xem sau 46 ngày trình chiếu, trở thành 1 trong 10 phim ăn khách nhất mọi thời đại. Phim còn có sự tham gia của Oh Dal Soo Jung Jin Yeong dưới bàn tay của đạo diễn Lee Hwan Kyung.

3. Hope (Hy vọng)


Bộ phim có tên tiếng Hàn là So Won, có nghĩa là "Hy Vọng", cũng là tên của nhân vật chính trong phim. (Ảnh: Internet)
Bộ phim có tên tiếng Hàn là So Won, có nghĩa là "Hy Vọng", cũng là tên của nhân vật chính trong phim. (Ảnh: Internet)

Nếu đây là bộ phim mà bạn lựa chọn xem vào những ngày cuối tuần thì hãy chuẩn bị thật nhiều khăn giấy và tốt nhất là nên xem một mình bởi tình cảm cha con trong Hope sẽ lấy đi không ít nước mắt của bạn. Nội dung phim xoay quanh những nỗ lực của người cha Dong Hoon (Sol Kyung Gu) trong việc xoa dịu nỗi đau và tổn thương của đứa con gái nhỏ So Won (Lee Re).

Vào cái ngày mà So Won tự đi học cùng với bạn, bố So Won đã nhận được tin báo rằng con gái mình đang trong tình trạng hoảng loạn vì bị cưỡng bức. Cũng từ đây, người bố một mực yêu thương con phải làm đủ mọi cách để đưa So Won trở về với cuộc sống bình thường và vượt qua được những tổn thương tâm lí.


Bộ phim là một câu chuyện cảm động về tình cảm cha con. (Ảnh: Internet)
Bộ phim là một câu chuyện cảm động về tình cảm cha con. (Ảnh: Internet)

Với kịch bản chắc tay và sâu sắc của bộ đôi biên kịch Kim Ji Hye, Jo Joong Hoon cùng sự dàn dựng tuyệt vời từ đạo diễn Lee Joon Ik - người từng viết nên huyền thoại The King and The Clown, Hope đã thu về không ít giải thưởng tại các lễ trao giải danh giá ở Hàn. Đây cũng là bộ phim xuất sắc nhất được vinh danh tại Blue Dragon, và 2 giải kịch bản tại cả Baeksang Arts, Blue Dragon. Ngoài ra, các diễn viên Sol Kyung Gu, Um Ji WonRa Mi Ran cũng giành về nhiều giải thưởng cá nhân cho mình.

4. Chronicle of A Blood Merchant (Nhật ký bán máu)


Chronicle of A Blood Merchant (Nhật ký bán máu) tập trung nói về khía cạnh tình cảm của con người ngay sau khi chiến tranh vừa kết thúc. (Ảnh: Internet)
Chronicle of A Blood Merchant (Nhật ký bán máu) tập trung nói về khía cạnh tình cảm của con người ngay sau khi chiến tranh vừa kết thúc. (Ảnh: Internet)

Bộ phim lấy bối cảnh xã hội vào thời điểm những năm 50 ở Hàn, dựa trên nguyên tác của nhà văn nổi tiếng Trung Quốc Dư Hoa. Chronicle of A Blood Merchant (Nhật ký bán máu) tập trung nói về khía cạnh tình cảm của con người ngay sau khi chiến tranh vừa kết thúc, cuộc sống cơ cực của hiện tại và những vết thương lòng từ quá khứ chưa kịp lành, từ đó làm nổi bật lên những giá trị nhân văn của gia đình và tình người.


Chronicle of A Blood Merchant (Nhật ký bán máu) tập trung khai thác về lát cắt cuộc đời của nhân vật Heo Sam Gwan. (Ảnh: Internet)
Chronicle of A Blood Merchant (Nhật ký bán máu) tập trung khai thác về lát cắt cuộc đời của nhân vật Heo Sam Gwan. (Ảnh: Internet)

Chronicle of A Blood Merchant (Nhật ký bán máu) tập trung khai thác về lát cắt cuộc đời của nhân vật Heo Sam Gwan cùng những nhân vật khác cùng làng. Heo Sam Gwan (Ha Jung Woo) trong một lần tình cờ đã gặp Heo Ok Ran (Ha Ji Won) -  cô gái xinh đẹp nhất làng nhưng lại đang hẹn hò với tay chơi Ha So Yong, và đem lòng yêu cô. Heo Sam Gwan đã bán máu của mình để có nhiều tiền và lấy cô về. 11 năm sau, Heo Sam Gwan cũng đã kết hôn với Heo Ok Ran và có 3 mặt con. Nhưng những tin đồn rằng Heo Sam Gwan không phải là cha ruột của những đứa con bắt đầu lan truyền ngay khi gia đình họ đang sống những ngày hạnh phúc. 

Đặc biệt, đây là bộ phim thứ 2 do chính Ha Jung Woo làm đạo diễn và góp phần viết kịch bản. Bằng những thước phim chân thật về một giai đoạn trong quá khứ, bạn sẽ đi từ cảm xúc này đến cảm xúc khác và bật khóc lúc nào không hay.

5. The Brotherhood of War (Cờ thái cực bay phấp phới)


Jang Dong Gun và Won Bin (Ảnh: Internet)
Jang Dong GunWon Bin (Ảnh: Internet)

Nếu phải nhắc đến một bộ phim chiến tranh chân thật làm bạn rơi nước mắt thì không thể không nhắc đến siêu phẩm điện ảnh Hàn đình đám một thời The Brotherhood of War (Cờ thái cực bay phấp phới). Đạo diễn Kang Je Gyu đã chuyển những thông điệp từ kịch bản của bộ ba biên kịch Kang Je Gyu, Han Ji Hoon, Kim Sang Don thành những thước phim chân thực, cảm động về hiện thực tàn nhẫn, khốc liệt của chiến tranh khi mà mọi ước mơ, mái ấm phải tan vỡ vì nó. 


The Brotherhood of War là bộ phim giành được thành công cả mặt thương mại lẫn nghệ thuật. (Ảnh: Internet)
The Brotherhood of War là bộ phim giành được thành công cả mặt thương mại lẫn nghệ thuật. (Ảnh: Internet)

Nổi bật lên trong bối cảnh đó là gia đình của hai chàng trai Jin Tae (Jang Dong Gun) và Jin Seok (Won Bin). Cả hai anh em đều bị bắt đi lính nhưng do người em vốn mang bệnh trong người nên người anh đã xông pha ra trận giành được nhiều huân chương đổi lại sự bình an cho người em. Thế nhưng tình anh em của họ lại bị đẩy đến bờ vực của bi kịch vì hiểu lầm. Người anh cố truy sát người em vì cho rằng đó là phe địch.

The Brotherhood of War là bộ phim giành được thành công cả mặt thương mại lẫn nghệ thuật. Đồng thời, bộ phim đã giành giải thưởng cao nhất tại Liên hoan phim Châu Á - Thái Bình Dương năm 2005 và có mặt trong câu lạc bộ những phim 10 triệu người xem khi mang về cho mình 11,7 triệu người xem. 

6. Train To Busan


Train To Busan là bộ phim gây sốt trong những ngày gần đây. (Ảnh: Internet)
Train To Busan là bộ phim gây sốt trong những ngày gần đây. (Ảnh: Internet)

Có thể nói Train To Busan là bộ phim gây sốt trong những ngày gần đây vì những giá trị mà nó mang lại trên nền một bộ phim lấy đề tài về zombie. Train To Busan không chỉ là một bộ phim đơn thuần về những màn rượt đuổi gay cấn giữa zombie và con người mà là bộ phim đánh bật được thông điệp lớn về bản chất con người, xã hội trong thời điểm hiện tại.

Câu chuyện bắt đầu từ sự cố rò rỉ của khu trung tâm nghiên cứu dự án sinh học mà nhà đầu tư là Seok Woo (Gong Yoo) - nhân vật chính của bộ phim. Vì lợi ích cá nhân, Seok Woo đã bỏ mặc những thông tin có hại cho công ty và tiếp tục dự án. Chính điều này đã vô tình đẩy anh và con gái Soo Ahn (Kim Soo Ahn) vào nguy hiểm khi lên chuyến tàu KTX đến Busan.


Train To Busan là một hiện tượng điện ảnh năm 2016. (Ảnh: Internet)
Train To Busan là một hiện tượng điện ảnh năm 2016. (Ảnh: Internet)

Bộ phim còn xoay quanh nhiều nhân vật khác trên đoàn tàu. Khi nguy hiểm ập đến, những người này buộc phải cùng nhau đi chung và hỗ trợ nhau, bên cạnh đó cũng không thiếu những kẻ đê hèn, sẵn sàng vì mạng sống của bản thân mà bỏ mặc người khác. Qua 120 phút, đạo diễn Yeon Sang Ho đã khiến khán giả phải trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ hồi hộp đến uất nghẹn và bật khóc mỗi khi có người hi sinh, đặc biệt là khi cái bóng của Seok Woo rơi từ đoàn tàu xuống mặt đường đầy sỏi đá.

Train To Busan với những giá trị thấm đẫm tình người đã hoàn toàn chinh phục khán giả, thu hút về hơn 11,7 triệu lượt xem tại Hàn và liên tục đứng đầu doanh thu phòng vé tại các quốc gia khác.

7. Ode to my father (Hứa với cha)


Ode To My Father xoay quanh câu chuyện cuộc đời Duk Soo. (Ảnh: Internet)
Ode To My Father xoay quanh câu chuyện cuộc đời Duk Soo. (Ảnh: Internet)

Truyện phim xoay quanh câu chuyện cuộc đời Duk Soo (Hwang Jung Min) và lời hứa bảo vệ gia đình với chính người cha quá cố của mình. Phim bắt đầu bằng cuộc di tản của 14.000 người tị nạn bằng tàu chở hàng SS Meredith Victory của Mỹ từ cảng Hungnam. Gia đình cậu bé Duk Soo trong lúc chạy lên tàu đã thất lạc em gái, và ba cậu bé (Jong Jin Yeong) đã phải ở lại tìm con gái. Là con trai cả trong giả đình, Duk Soo đã hứa với cha mình là dù có thế nào cũng phải bảo vệ chính gia đình mình. Và lời hứa này đã thay đổi toàn bộ số phận và cuộc đời của Duk Soo.


Lời hứa với cha đã thay đổi toàn bộ số phận và cuộc đời của Duk Soo. (Ảnh: Internet)
Lời hứa với cha đã thay đổi toàn bộ số phận và cuộc đời của Duk Soo. (Ảnh: Internet)

Bằng những góc quay chân thực, bộ phim sẽ "vắt kiệt" nước mắt của bạn ngay từ những phút đầu tiên của phim và khiến bạn khóc cười trong vô thức theo những lát cắt cuộc đời của nhân vật chính Duk Soo cũng như những mối quan hệ xoay quanh ông. Đạo diễn Yoon Je Koon và biên kịch Park Soo Jin dường như đã đưa người dân Hàn sống lại những năm tháng cơ cực nhưng đầy tình người suốt thời kì vật lộn với chiến tranh và mất mát.

Ode To My Father là bộ phim gây ra cơn sốt tại Hàn thì mang về thành tích phòng vé 14,2 triệu người xem và hàng loạt giải thưởng tại lễ trao giải Daejong. Đồng thời, trở thành một hiện tượng điện ảnh đối với người dân Hàn.

8. The Throne (Ngai vàng)

 


Bộ phim cho bạn thấy một khía cạnh khác của tình cha con trong bối cảnh tranh quyền đoạt vị. (Ảnh: Internet)
Bộ phim cho bạn thấy một khía cạnh khác của tình cha con trong bối cảnh tranh quyền đoạt vị. (Ảnh: Internet)

The Throne (Ngai Vàng) là tác phẩm đại diện của Hàn Quốc đi tranh giải Oscar 2016 hạng mục phim nước ngoài. Bộ phim tái hiện chân thật một bi kịch có thật trong lịch sử vương triều của đất nước này về vị hoàng tử yểu mệnh Sa Do (Yoo Ah In). Trong khi vua cha Yeong Jo (Song Kang Ho) muốn Sa Do làm vua thì ông lại không hề muốn ngồi trên ngai vàng. Chính điều này đã làm cho hoàng tử Sa Do rơi vào con đường sa đọa trong dục vọng và máu người. Lúc này, ở vị trí của một người cha, vua Yeong Jo buộc phải giết Sa Do bằng cách nhốt ông trong hũ gạo và bỏ đói cho tới chết.


Diễn xuất bậc thầy của Song Kang Ho là một trong những điểm sáng của phim. (Ảnh: Internet)
Diễn xuất bậc thầy của Song Kang Ho là một trong những điểm sáng của phim. (Ảnh: Internet)

Đạo diễn Lee Yoon Ik - đã từng thành công với The King and The Clown, Hope, đã thành công trong việc phơi bày nội tâm của vua Yeong Jo khi giết con mình trong sự đau đớn tột cùng. Bộ phim còn lột tả được sự đấu tranh quyền vị trong xã hội phong kiến lúc bấy giờ nơi mà những kẻ như Sa Do sẽ không thể tồn tại. Đây là bộ phim nhận được nhiều lời khen từ giới chuyên môn và có thành tích phòng vé hơn 6,7 triệu lượt xem.

9. Tunnel (Đường hầm)


Tunnel là một bộ phim mang tính châm biếm cao và lấy được nước mắt từ khán giả. (Ảnh: Internet)
Tunnel là một bộ phim mang tính châm biếm cao và lấy được nước mắt từ khán giả. (Ảnh: Internet)

Tunnel là một bộ phim mượn sự cố đường hầm để lên án truyền thông, xã hội, sự tàn nhẫn của giới tài phiệt và bê bối của chính phủ. Bộ phim bắt đầu khi người đàn ông tên Lee Jung Soo (Ha Jung Woo) bị mắt kẹt trong một đường hầm bị sập trên đường về nhà dự sinh nhật con gái mình.


Tunnel đã thu hút hơn 7 triệu người xem tại Hàn sau hơn 3 tuần trình chiếu. (Ảnh: Internet)
Tunnel đã thu hút hơn 7 triệu người xem tại Hàn sau hơn 3 tuần trình chiếu. (Ảnh: Internet)

Nửa phần đầu phim diễn ra khá hài hước khi bộ phim phơi bày hàng tá trò lố bịch và xem thường mạng người của truyền thông, tài phiệt và chính phủ. Đến ngay cả nhân vật chính cũng mang một tinh thần lạc quan khi cho rằng mình chắc chắn sẽ được cứu sống sau 7 ngày. Tuy nhiên, khi đội cứu hộ phát hiện rằng đã khoan nhầm vị trí và có thể mạng sống của Lee Jung Soo không được cứu sống thì lúc này tất cả mọi người - những ai thật lòng muốn cứu sống người gặp nạn mới thê hiện sự gấp rút và lo lắng. Lúc này, bộ mặt thật của những kẻ không màng đến mạng sống của người khác dần được lộ rõ và đưa ra câu hỏi: Liệu mạng sống của duy nhất 1 người không rõ còn sống hay đã chết có quan trọng hơn những thiệt hại về tài chính của chính phủ, các công ty và dư luận hay không?

Những cuộc gọi điện thoại giữa Lee Jung Soo trong quá trình tự sinh tồn trong đống đất đá đổ nát với vợ mình (Bae Do Na) sẽ hoàn toàn lấy đi nhiều cảm xúc, nước mắt từ khán giả. Đạo diễn Kim Sung Hoon đã truyền tải vào những thước phim của mình một thông điệp hết sức giá trị và đưa ra bài học đắt giá về sự cân đo đong đếm giữa đạo đức và lợi ích cá nhân.

10. Silenced (Buộc phải im lặng)


Nam diễn viên Gong Yoo là người đã tìm đến đạo diễn để xin làm phim này sau khi đọc tiểu thuyết Dogani. (Ảnh: Internet)
Nam diễn viên Gong Yoo là người đã tìm đến đạo diễn để xin làm phim này sau khi đọc tiểu thuyết Dogani. (Ảnh: Internet)

Silenced (Buộc phải im lặng) là bộ phim được dựng trên một câu chuyện có thật, chuyển thể từ tiểu thuyết Dogani của nhà văn Gong Ji Young. Phim xoay quanh những đứa bé khuyết tật bị chính giáo viên, hiệu trưởng lạm dụng thân thể trong một thời gian dài. Nhờ có giáo viên trẻ mới về trường Kang In Ho (Gong Yoo) mà bọn trẻ được giải thoát khỏi bàn tay của những kẻ bất nhân.


Cái kết buồn và ám ảnh của Silenced khiến người xem phẫn nộ đến bật khóc. (Ảnh: Internet)
Cái kết buồn và ám ảnh của Silenced khiến người xem phẫn nộ đến bật khóc. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, vụ kiện tụng sau đó lại không thành công khi những kẻ thủ ác vung tiền, bóp méo pháp luật. Khi xem bộ phim này, khán giả sẽ tức và phẫn nộ đến rơi nước mắt, đặc biệt là cái kết đau lòng và tàn nhẫn mà bộ phim này mang lại.

Silenced cũng đã dấy lên một làn sóng phẫn nộ ở Hàn Quốc khi có đến hơn 440,000 chữ kí yêu cầu xét xử lại vụ án thật ngoài đời và đòi hỏi pháp luật phải có biện pháp chế tài đặc biệt đối với những kẻ lạm dụng trẻ em. Chính tổng thống đương nhiệm Lee Myung Bak đã xem phim và quyết định có những thay đổi nhất định đối với tội danh này.