Không "phong tỏa tuyệt đối" 2 xóm ở Nghệ An vì một phụ nữ khai báo sai

08:30 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp ở Việt Nam, các cơ quan chức năng đều kêu gọi mọi người cần khai báo y tế đúng sự thật để có thể phòng chống dịch bệnh một cách tốt nhất. 

Một trường hợp mới ở Nghệ An sau khi đi từ vùng dịch về không khai báo y tế đúng sự thật đã gây ảnh hưởng khá nhiều đến mọi người sinh sống trong khu vực.  

 
Công dân từ vùng dịch trở về cần phải khai báo y tế đúng sự thật và thực hiện cách ly theo chỉ thị của  các cơ quan chính quyền. (Ảnh minh họa: VTC)
Công dân từ vùng dịch trở về cần phải khai báo y tế đúng sự thật và thực hiện cách ly theo chỉ thị của  các cơ quan chính quyền. (Ảnh minh họa: VTC)

Chính quyền thị xã Thái Hòa (Nghệ An) bác bỏ thông tin "phong tỏa tuyệt đối" 2 xóm

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ Online vào ngày 2/4, lãnh đạo Ban Tuyên giáo thị xã Thái Hòa, Nghệ An và UBND xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa đều đưa ra khẳng định địa phương này không hề đưa ra chỉ đạo "phong tỏa tuyệt đối" 2 xóm thuộc Nghĩa Thuận như trên MXH chia sẻ. 

Lãnh đạo UBND xã Nghĩa Thuận chia sẻ: "Chúng tôi chỉ khuyến cáo người dân ở hai xóm này thực hiện cách ly xã hội theo đúng tinh thần Chỉ thị 16 của Chính phủ và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ngành y tế. Quyết định thiết lập vùng phong tỏa, cách ly phải do Chủ tịch UBND tỉnh ký khi phát hiện trường hợp dương tính với COVID-19."

 
Bác bỏ thông tin "phong tỏa tuyệt đối" 2 xóm ở Nghệ An. (Ảnh: VTC)
Bác bỏ thông tin "phong tỏa tuyệt đối" 2 xóm ở Nghệ An. (Ảnh: VTC)

Theo thông tin từ cơ quan chức năng ở Nghệ An thì hiện tại người phụ nữ ở xã Nghĩa Thuận đã có những triệu chứng như ho, sốt và phải nhập viện để tiến hành công tác điều trị. Hiện tại, những hộ gia đình ở xóm 2 và xóm 3 xã Nghĩa Thuận nơi có người ở Bệnh viện Bạch Mai về đều thực hiện đúng khuyến cáo của các cấp chính quyền.

>>> Xem thêm: Hành khách đi máy bay, tàu hỏa, xe khách phải thực hiện khai báo y tế

Người phụ nữ đưa con đến Bệnh viện Bạch Mai nhưng không khai báo đúng

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, Trung tâm Y tế Thái Hòa cho biết vào hôm 20/3 đã tiếp nhận được một trường hợp của người phụ nữ ở xã Nghĩa Thuận đưa con đi khám và điều trị ở Hà Nội về. Tuy nhiên, khi cơ quan y tế này cử cán bộ đến để khai thông tin thì người phụ nữ ở xã Nghĩa Thuận khẳng định chỉ đưa con đến một phòng khám tư ở Hà Nội. Sau đó, trường hợp này được cán bộ y tế yêu cầu tự cách ly tại nhà để có thể theo dõi tình hình sức khỏe. 

 
Khai báo y tế gian dối để trốn cách ly sẽ khiến nhiều người khác ảnh hưởng. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Khai báo y tế gian dối để trốn cách ly sẽ khiến nhiều người khác ảnh hưởng. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Tuy nhiên, khá dửng dưng trước lời nói của cán bộ y tế, người này không tự cách ly tại nhà mà vẫn tham gia các hoạt động thể thao, tiếp xúc với khá nhiều người. Cho đến ngày 1/4 (hơn 10 ngày từ Hà Nội trở về Nghệ An), người phụ nữ ở xã Nghĩa Thuận bắt đầu xuất hiện một số triệu chứng như sốt, đau họng, ho và đã đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc khám bệnh. 

Khi đến khám tại bệnh viện, người này mới thành thật khai báo y tế. Những ngày cùng con đến Hà Nội, người phụ nữ ở xã Nghĩa Thuận đã đến khám và điều trị tại Khoa Thần kinh thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Ngay sau khi tiếp nhận được thông tin này, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc đã tiến hành đưa người này vào khu cách ly đặc biệt và thông báo cho trung tâm y tế thị xã Thái Hòa tiến hành các biện pháp chống dịch Covid-19.

 
Một khu vực cách ly bị phong toả. (Ảnh: Báo Đất Việt )
Một khu vực cách ly bị phong toả. (Ảnh: Báo Đất Việt )

>>> Xem thêm: Khách đến bar Buddha từ 13/3 đến 17/3 trốn khai báo sẽ bị xử lý

Việc khai báo y tế gian dối sẽ gây nên hậu quả khó lường

Việc khai báo y tế gian dối của người phụ nữ ở xã Nghĩa Thuận (Nghệ An) có thể gây nên những hậu quả khó có thể lường trước được. Người đi từ vùng dịch về, nhưng khai báo y tế sai sẽ có thể dẫn đến việc làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Thông tin về người phụ nữ ở xã Nghĩa Thuận (Nghệ An) khai báo y tế gian dối đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ nhiều người.

"Trời ạ, sao lại khai báo gian dối như vậy, gây ảnh hưởng đến hàng trăm người chứ không ít."

"Thiệt không hiểu nổi tại sao lại khai báo sai sự thật như vậy."

"Khai báo thật thì có sao đâu, an toàn cho sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội thôi."

>>> Xem thêm: Bình Dương: Cô gái trở về từ Trung Quốc trốn khai báo y tế

Hiện tại, người phụ nữ ở xã Nghĩa Thuận (Nghệ An) đang được cách ly và được các y bác sĩ tiến hành theo dõi. Vào lúc 17g30 (2/4), Ông Nguyễn Văn Định - giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An cho biết kết quả xét nghiệm ban đầu của người phụ nữ ở xã Nghĩa Thuận âm tính với Covid-19.

Bạn nghĩ sao về thông tin không "phong tỏa tuyệt đối" 2 xóm ở Nghệ An vì một phụ nữ khai báo sai. Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Thông tin từ: Báo Tuổi Trẻ Online

Trước tình hình diễn biến thất thường của dịch Covid-19, nhà nước đã yêu cầu tất cả công dân đều khai báo y tế một cách trung thực và khách quan nhất. 

Việc khai báo gian dối để trốn tránh cách ly sẽ gây nên hậu quả khó lường cho bản thân - gia đình - xã hội. Nếu như khai báo sai sự thật, mọi công dân hiện đang sinh sống ở Việt Nam đều có thể bị phạt.

Mức phạt được đưa ra đó chính là có thể phạt tiền hoặc ngồi tù với khung cao nhất là 12 năm và 100 triệu đồng.

Báo Tuổi Trẻ chia sẻ thông tin từ một vị luật sư Đỗ Ngọc Thanh. Theo lời ông Thanh thì việc né tránh cách ly, khai báo y tế gian dối sẽ bị xử lý hính sự tùy theo mức độ. Xem chi tiết: TẠI ĐÂY