Bí ẩn kinh ngạc về cây phất trần thái giám Trung Quốc cầm trên tay

05/01/2021, 21:00 GMT+07:00

Nếu là một người thường xuyên theo dõi phim ảnh về cung đình Trung Hoa, chắc hẳn các bạn sẽ không còn quá xa lạ với hình ảnh các thái giám luôn cầm cây phất trần trên tay. Vậy thái giám là người như thế nào? Tại sao cây phất trần lại là vật không thể thiếu đối với thái giám Trung Quốc?

 
Vật bất ly thân của thái giám Trung Quốc (Ảnh minh hoạ từ phim Hậu cung Như Ý truyện)
Vật bất ly thân của thái giám Trung Quốc (Ảnh minh hoạ từ phim Hậu cung Như Ý truyện)

>> Xem thêm: Thái giám cuối cùng nhà Thanh tiết lộ bí ẩn khi hầu hạ phi tần về đêm

Đôi điều về thái giám

Thái giám vốn là những người đàn ông được tuyển riêng để hầu hạ vua chúa, tần phi và phục vụ cung đình trong xã hội Trung Hoa phong kiến.

Theo lịch sử Trung Quốc, các thái giám được cho là xuất hiện từ thời Tây Chu (tức hơn 1000 năm TCN) và ở thời kỳ này, họ chưa phải tịnh thân – tức là cắt bỏ bộ phận sinh dục của mình. Chỉ đến thời nhà Tần (năm 221 TCN), các thái giám mới phải tịnh thân.

 
Hình ảnh thái giám thời nhà Thanh (Nguồn: Sohu)
Hình ảnh thái giám thời nhà Thanh (Nguồn: Sohu)

Trong điện ảnh Hoa ngữ, thái giám là một trong những đề tài được nhiều nhà làm phim khai thác. Trên màn ảnh, tạo hình của họ thường là những người ái nam ái nữ, có giọng điệu nhẹ như phụ nữ và luôn phải cầm một cây phất trần trên tay. Vậy nên có rất nhiều người thắc mắc, không biết công dụng thực sự của cây phất trần trên tay thái giám là gì?

>> Xem thêm: Cách cung nhân vệ sinh cá nhân: Thái giám dùng phấn thơm át mùi khai

Giải thích lý do thái giám trong cung thường cầm cây phất trần

Phất trần là một trong những vật không thể thiếu của các Tỷ kheo ở Ấn Độ. Nó nguyên là một cây chổi dùng để quét bụi hay đuổi muỗi, được làm bằng lông dê, vải, gai vải bông xé nhỏ hoặc những vật cũ rách, ngọn cây…có vai trò như một vật tùy thân để bảo vệ sức khỏe, sự bình an cho giới du hành.

 
Hình ảnh một cây phất trần được mô phỏng lại (Nguồn: Weibo)
Hình ảnh một cây phất trần được mô phỏng lại (Nguồn: Weibo)

Kể từ khi Phật giáo du nhập sang Trung Quốc, phất trần đã trở thành pháp khí được các mệnh quan cùng thái giám trong cung sử dụng với mục đích được cho là xua đuổi xui xẻo, khai sáng niềm may mắn và mang lại sự bình an.

Không dừng ở đó, do công việc chính của thái giám là hầu hạ vua chúa nên cây phất trần là vật lý tưởng để họ phủi sạch bụi bẩn, vệ sinh đồ đạc, đảm bảo không khí trong lành khi chủ nhân ghé qua.

 
Phất trần còn được coi là "vũ khí" để các thái giám hầu hạ chủ nhân (Ảnh minh hoạ từ phim Diên Hy Công lược)
Phất trần còn được coi là "vũ khí" để các thái giám hầu hạ chủ nhân (Ảnh minh hoạ từ phim Diên Hy Công lược)

Nếu trên người hoàng thượng có vết bẩn, họ cũng chỉ được dùng cây phất trần để phủi qua chứ không thể dùng tay. Sau này, cây phất trần còn được dùng để làm roi phạt những cung nhân, nô tài vi phạm quy tắc trong cung.

Nhiều nghiên cứu cũng cho rằng, thái giám cầm cây phất trần là do ảnh hưởng từ tạo hình trong tuồng Quảng và Kinh kịch – hai loại hình văn hoá cực nổi tiếng tại Trung Quốc.

>> Xem thêm: Cuộc sống đến lúc mất vẫn cô độc của thái giám triều Nguyễn

 
Thái giám cầm cây phất trần có ảnh hưởng từ tạo hình trong Kinh kịch và tuồng Quảng Trung Quốc (Nguồn: Sina)
Thái giám cầm cây phất trần có ảnh hưởng từ tạo hình trong Kinh kịch và tuồng Quảng Trung Quốc (Nguồn: Sina)

Trong các vở diễn Kinh kịch hay tuồng Quảng, vai diễn của thái giám thường có phục trang và lối vẽ mặt giống những vai khác nên được cho cầm phất trần để người xem dễ phân biệt giữa các nhân vật. Hình ảnh này quá phổ biến trong văn hoá dân gian nên ít nhiều cũng đã ảnh hưởng đến tạo hình thái giám trong phim cổ trang Trung Quốc.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

THÁI GIÁM TRUNG QUỐC TỊNH THÂN NHƯ THẾ NÀO?

Để trở thành người hầu hạ bên cạnh vua chúa, phi tần trong cung, những thái giám đều phải vượt qua nhiều vòng tuyển chọn kỹ càng và đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt.

Đặc biệt, các thái giám phải trải qua một quá trình tịnh thân đầy đau đớn mà không phải ai cũng có thể chịu đựng được.

Điều này có ý nghĩa trong việc cắt bỏ các dục niệm của nam nhân, bảo vệ sự trong trắng cho hoàng tộc.

Đón xem TẠI ĐÂY!