Thú vị loài chó cùng khả năng nhận biết 165 từ ngữ suốt đời

22/12/2020, 19:05 GMT+07:00

Chó từ lâu vốn nổi tiếng bởi trí thông minh và sự trung thành của mình. Nhờ vậy mà con người thường coi chó là một trong những người bạn tốt nhất.

Theo Stanley Coren - nhà tâm lý học người Mỹ, đồng thời là chuyên gia về chó, một chú chó có thể hiểu được 165 từ, đếm được tới số 5 và thậm chí là tìm ra lỗi trong những phép tính số học đơn giản. Nhiều nhà nghiên cứu khác cũng đã bắt vào tìm hiểu vấn đề này.

 
Chó là một trong những người bạn được con người yêu quý (Nguồn: CNN)
Chó là một trong những người bạn được con người yêu quý (Nguồn: CNN)

>> Xem thêm: 10 giống chó thông minh nhất thế giới khiến bạn ngạc nhiên.

Các nghiên cứu được thực hiện để kiểm tra khả năng ngôn ngữ của chó

Theo một nghiên cứu được công bố của trường Đại học Eötvös Loránd (Budapest), trong vấn đề xử lý ngôn ngữ, não bộ của chó tương tự một em bé 14 tháng tuổi khi không phân biệt được các từ đồng âm. Dù vậy, chó vẫn có thể hiểu một số ngôn ngữ trong suốt cuộc đời – điều không phải con vật nào cũng có thể làm được.

 
Các nhà nghiên cứu dùng phương pháp ghi điện não không xâm lấn để xác minh khả năng ngôn ngữ của chó (Nguồn: CNN)
Các nhà nghiên cứu dùng phương pháp ghi điện não không xâm lấn để xác minh khả năng ngôn ngữ của chó (Nguồn: CNN)

Theo Zing, để cho ra kết quả chính xác nhất, các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp ghi điện não không xâm lấn (EEG) qua việc dán các điện cực vào đầu chó bằng keo. Biện pháp nghiên cứu hoạt động não của loài chó này chỉ áp dụng với những chú chó chưa qua huấn luyện.

Tiếp đó, các nhà nghiên cứu sẽ phát một bản ghi âm bao gồm các từ ngữ mà chú chó này biết, trong đó có cả từ vô nghĩa đồng âm cùng từ vô nghĩa khác âm. Phản ứng của chó sau khi nghe các từ này sẽ được nhà nghiên cứu cẩn thận ghi lại.

>> Xem thêm: Chú chó "thông minh nhất Việt Nam": Biết đi chợ mua thức ăn giúp chủ!

Kết quả đáng bất ngờ

Sau những giờ nghiên cứu hết sức nghiêm túc, kết quả cho thấy trong khoảng 200 mili giây, loài chó có thể phân biệt được các từ vô nghĩa với những từ chúng biết. Đáng ngạc nhiên, thời gian phân biệt này được cho là tương tự như phản ứng ở con người.

 
Kết quả nghiên cứu cho thấy chó thông minh hơn chúng ta tưởng (Nguồn: An ninh thủ đô)
Kết quả nghiên cứu cho thấy chó thông minh hơn chúng ta tưởng (Nguồn: An ninh thủ đô)

Nghiên cứu này cũng chỉ ra, tuy chó có khả năng xử lý âm thanh nhưng với các từ đồng âm, chúng lại không thể phân biệt, kể cả là những từ chúng biết. Ví dụ như từ “sut” hoặc “sit” trong Tiếng anh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng việc không phân biệt được những từ trên không liên quan tới trí thông minh của chó, bởi chó thường không chú ý đến âm của một từ.

Cũng theo Zing, tiến sĩ Attila Andics – một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Tương tự như trường hợp của trẻ sơ sinh, chúng tôi cho rằng hoạt động não của chó với những từ chúng biết và những từ vô nghĩa không phản ánh hạn chế về tri giác mà là về sự chú ý và xử lý âm thanh”.

 
Trong suốt cuộc đời, một chú chó có thể nhận biết 165 từ (Nguồn: CNN)
Trong suốt cuộc đời, một chú chó có thể nhận biết 165 từ (Nguồn: CNN)

>> Xem thêm: TPHCM: “Siêu boss” vừa cắn vừa rượt đuổi tên cướp khiến hắn hốt hoảng bỏ của chạy lấy người

Theo nhiều nghiên cứu, trẻ em trong độ tuổi từ 14 đến 20 tháng tuổi sẽ bắt đầu làm quen với sự khác biệt trong các từ có âm khác nhau. Nhờ vậy, vốn từ của trẻ em được mở rộng, khả năng ngôn ngữ từ đó cũng được phát triển.

Và chung quy lại, chó dù sao vẫn là một loài vật. Dù thông minh đến đâu, chúng cũng không thể khám phá hết ngôn ngữ mà chỉ loài người mới có thể làm. Do đó các nghiên cứu chỉ ra, trong suốt quãng đời của chó, chúng chỉ có thể học được nhiều nhất 165 từ ngữ. Dù vậy, điều này vẫn rất đáng kinh ngạc phải không nào?!

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

CHÚ CHÓ HỒI SỨC CỨU CHỦ CHUYÊN NGHIỆP LÀM "DẬY SÓNG" CĐM

Nếu xét về độ thông minh, chó chưa thể đứng số một. Thế nhưng vừa thông minh, đáng yêu lại giúp ích được cho con người thì không loài vật nào có thể “soán ngôi” những chú chó này.

Nhờ bản tính thông minh cùng khứu giác cực nhạy, chó được nhiều đơn vị huấn luyện nhằm giúp sức cho một số nhiệm vụ.

Những hình ảnh chú chó trình diễn thao tác CPR (hồi sức tim phổi) dưới đây chắc hẳn sẽ khiến người xem cảm thấy thích thú.

Đón xem TẠI ĐÂY!