Người đàn ông nhiễm sán trong não vì không nhúng chín thịt khi ăn lẩu

19:00 29/11/2019

Lẩu là món ăn khá quen thuộc đối với những tín đồ sành ăn uống. Tuy nhiên nếu không ăn đúng cách thì món ăn này tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ gây hại cho con người.

Đọc thêm: Ăn sashimi, một người đàn ông nhiễm sán toàn cơ thể

Không nhúng chín thịt khi ăn lẩu, người đàn ông nhiễm sán dây trong não

Mới đây một kỹ sư xây dựng có biệt danh là Zhu, 46 tuổi đã phải nhập viện vì nghi nhiễm sán dây nặng trong não. Trước khi vào viện, người đàn ông còn bị co giật mạnh. Sau khi tìm hiểu các bác sĩ cho rằng rất có thể bệnh nhân Zhu bị nhiễm sán do ăn lẩu không đúng cách.

Theo đó, tháng trước, để chuẩn bị một bữa lẩu siêu cay, Zhu đã mua thịt lợn và thịt cừu. Kể từ hôm ăn xong, Zhu bắt đầu chóng mặt và đau đầu thường xuyên trong nhiều ngày liên tiếp. Tình trạng trở nên tồi tệ hơn khi Zhu bị co giật và trải qua các triệu chứng như động kinh. Ngay trong đêm ấy, Zhu đã được đồng nghiệp đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Chiết Giang.

 
Kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị nhiễm sán trong não (Ảnh: Next Shark)
Kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị nhiễm sán trong não (Ảnh: Next Shark)

Qua kết quả chụp CT có thể thấy hiện tượng vôi hóa sọ não, và vết thương trong sọ của Zhu. Tuy nhiên vì không muốn tiếp tục chi trả viện phí nên anh đã từ chối các kiểm tra, chữa trị. Về nhà, những cơn động kinh lại hành hạ Zhu. Không thể chịu đựng thêm được nữa, người đàn ông đành quay trở lại bệnh viện.

>>Xem thêm: Bé gái nhiễm sán lá gan sau khi ăn thịt bò tái

 
Nguyên nhân được bác sĩ xác định là do bệnh nhân ăn lẩu không nhúng chín thịt (Ảnh: 24h)
Nguyên nhân được bác sĩ xác định là do bệnh nhân ăn lẩu không nhúng chín thịt (Ảnh: 24h)

Các kết quả chụp MRI cho thấy anh bị thần kinh hoặc nhiễm sán dây trong não. Sau khi tìm hiểu, trưởng khoa bệnh viện cho rằng rất có thể thịt lợn và thịt cừu là nguyên nhân khiến anh bị nhiễm ấu trùng sán dây, đặc biệt là thịt cừu. Trong khi đó, người đàn ông cho biết đã không nhúng chín thịt trước khi ăn.

"Tôi ăn một chút thịt ở phần đáy nồi. Do nước dùng cay có màu đỏ nên tôi không biết thịt đã chín kỹ hay chưa", người đàn ông cho hay.

Được biết, hiện Zhu đã được loại bỏ sán dây ra khỏi cơ thể và đang phục hồi tốt.

Hội đam mê lẩu "rùng mình" cảnh báo nhau

Thông tin người đàn ông bị nhiễm sán dây trong não vì ăn lẩu không nhúng chín kỹ đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người, nhất là hội đam mê món ăn này. Nhiều người cho biết việc thịt không nhúng chín kỹ là tình trạng khá phổ biến khi ăn lẩu, bởi thịt liên tục được thả vào nên khó nhận biết đâu là phần đã chín hay chưa. Không chỉ thịt mà các thực phẩm khác cũng thế.

"Tôi sợ nhất ăn lẩu là các kiểu vừa thả thịt vào là ào ào vớt luôn. Vậy nên đi ăn lẩu mà ăn quá đông là gần như tôi chỉ ngồi đó cho lịch sự chứ không ăn. Sợ lắm", bạn A. bình luận.

"Mình thấy không phải mỗi việc nhúng thịt đâu mà cả việc mọi người cứ cho đũa vào gắp rất mất vệ sinh", anh Q. bình luận.

"Thịt cừu khá dai và phải ninh lâu vậy mà thả lẩu thì có khi ăn thịt vẫn còn sống thật rồi", chị B. cho biết.

Người đàn ông nhiễm sán trong não vì không nhúng chín thịt khi ăn lẩu

 
Bình luận của CĐM (Ảnh: chụp màn hình)
Bình luận của CĐM (Ảnh: chụp màn hình)

Luôn luôn ăn chín, uống sôi để đảm bảo an toàn

Nhiễm sán dây nếu không kịp thời phát hiện và điều trị có thể gây ra những vấn đề trầm trọng cho sức khỏe con người. Khi ăn phải trứng của sán dây, bệnh nhân sẽ bị nhiễm sán dây lợn, hay còn gọi là Neurocysticercosis - một loại nhiễm kỹ sinh trùng. Trứng sán sẽ nở thành ấu trùng rồi bò vào các mô cơ, tấn công não.

Để tránh nguy cơ nhiễm sán, chúng ta phải luôn luôn đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi. Không chỉ lẩu mà tất cả các món ăn khác cũng phải chờ chín kỹ, nếu không ấu trùng sán sẽ xâm nhập vào đường tiêu hóa của chúng ta.

Cùng đón đọc các tin tức Đời sống mới nhất tại YAN!

Thói quen ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe mỗi người. Không chỉ sán mà còn rất nhiều loại giun khác có thể vào cơ thể "làm tổ" nếu chúng ta ăn uống mất vệ sinh. Nếu không muốn chúng gây phiền phức thì tốt nhất bạn nên thay đổi thói quen của mình...>>ĐỌC THÊM!