Ghé thăm chợ Tết nằm giữa lòng Thủ đô, chậm lại để "hít hà" sắc xuân đã về trên khắp các con phố

02/02/2019, 08:00 GMT+07:00

Ai có thể ngờ, những con đường, góc phố cũ mang dáng vẻ cổ kính, nhẹ nhàng của Hà Nội trước kia lại khoác áo mùa xuân rực rỡ và đẹp nao lòng đến thế.

Tuy đã qua không ít các thế hệ, nhưng mỗi năm người Hà Nội vẫn tìm về chợ hoa Tết. Giữa những hối hả, tấp nập giữa chợ xuân là khoảng lặng, sự bình yên mà không phải phiên chợ nào cũng có. Người Hà Nội vốn có những thú vui rất riêng. Dù có biết bao nhiêu bộn bề, bận rộn cũng sẽ dành chút thời gian tảo qua những phiên chợ xuân. 

Ghé thăm chợ Tết nằm giữa lòng Thủ đô, chậm lại để

Trong những ngày cuối của năm cũ, người ta đến đây, phần mua sắm, phần tranh thủ tìm lại hương vị Tết xưa. Hoặc đôi khi chỉ để hòa mình vào không khí du xuân, đi qua những gian hàng truyền thống cảm nhận phần nào sự nhộn nhịp, hối hả của thời gian rồi ngẫm :"Ấy thế mà lại một năm đi qua!".

Phiên chợ Tết cuối năm chẳng ai bắt buộc ai phải mua cái gì, đó là điểm riêng biệt mà chợ Tết khác với những phiên chợ trong năm, đặc biệt là với người Hà Nội khi họ đã xem chợ Tết là phiên để du xuân. Bởi thế, dù nhiều khi có hơi chật chội, tắc nghẽn, người ở đây vẫn không vì thế mà tỏ ra khó chịu. Điều này hoàn toàn đúng bởi một trong những nét văn hóa ở Việt Nam gây ấn tượng với du khách nước ngoài là chợ Tết, chợ Tết trong truyền thống là để du xuân - đó là vào những năm 2000 còn sau này chợ Tết được cải biến thành chợ buôn bán, kinh doanh. 

Đến chợ xuân, không vội vàng, hối hả, không bon chen, xô lấn, phải thật sự kiên nhẫn, vừa đi vừa ngắm.Đến chợ xuân, không vội vàng, hối hả, không bon chen, xô lấn, phải thật sự kiên nhẫn, vừa đi vừa ngắm.

Ghé thăm chợ Tết nằm giữa lòng Thủ đô, chậm lại để

Mùa xuân Hà Nội mang nét quyến rũ của chút gió bấc còn sót lại của mùa đông, nhiệt độ giảm sâu, ngày rét mướt nhưng trời vẫn không tiếc vài vạt nắng hanh hao, rực rỡ xen giữa những cung đường để người ta biết trong từng góc phố, ngõ ngách, xuân thực sự đã về. 

Hà Nội xinh đẹp trong mọi thời điểm. Tuy nhiên ngọt ngào, lãng mạn nhất chắc phải kể đến những nét đẹp Hà Nội ngày cuối năm. Hà Nội xinh đẹp trong mọi thời điểm. Tuy nhiên ngọt ngào, lãng mạn nhất chắc phải kể đến những nét đẹp Hà Nội ngày cuối năm. 

Hà Nội những ngày giáp Tết thường rực rỡ, đông đúc nhưng không phải cái đông khiến người ta nghẹt thở, chính điều đó lại khiến phố phường trở nên đẹp, vui vẻ và gần gũi hơn.Hà Nội những ngày giáp Tết thường rực rỡ, đông đúc nhưng không phải cái đông khiến người ta nghẹt thở, chính điều đó lại khiến phố phường trở nên đẹp, vui vẻ và gần gũi hơn.

Vẫn thường nghe người ta nói về một Thủ đô mùa đông đầy thơ mộng khiến không ít người tò mò tìm về để rồi ngẩn ngơ bởi những điều tự nhiên không cần sắp đặt, tự nhiên đẹp đến thế, tự nhiên "tình" đến thế! Vẫn thường nghe người ta nói về một Thủ đô mùa đông đầy thơ mộng khiến không ít người tò mò tìm về để rồi ngẩn ngơ bởi những điều tự nhiên không cần sắp đặt, tự nhiên đẹp đến thế, tự nhiên "tình" đến thế! 

Ghé thăm chợ Tết nằm giữa lòng Thủ đô, chậm lại để

Hà Nội của sự vội vã, của khói bụi, tấp nập hay bon chen trước kia đều đứng khựng lại giữa một trời xuân, sắc đỏ vàng mùa xuân dắt tay nhau đi len lỏi từng ngóc ngách. Từ cành đào, cành mai trong không gian chợ tết, tới con ngõ nhỏ loanh quanh trên phố đến từng cái bảng chợ cũng thấy mùa xuân "bén" đến ôm ấp, nâng niu. Mọi thứ chậm dịu lại, rất tình, rất thơ.

Ghé thăm chợ Tết nằm giữa lòng Thủ đô, chậm lại để

Hà Nội đang trải qua khoảng thời gian dễ chịu nhất trong năm với những góc phố dù nhộn nhịp cũng mang vẻ bình yên khác lạ.Hà Nội đang trải qua khoảng thời gian dễ chịu nhất trong năm với những góc phố dù nhộn nhịp cũng mang vẻ bình yên khác lạ.

Hà Nội như "nàng thơ"của mùa xuân...Hà Nội như "nàng thơ"của mùa xuân...

"Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi", có lẽ chỉ những câu thơ này của nhà thơ Xuân Diệu mới lột tả được cái đắm say của du khách ghé thăm Thủ Đô vào những ngày xuân..."Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi", có lẽ chỉ những câu thơ này của nhà thơ Xuân Diệu mới lột tả được cái đắm say của du khách ghé thăm Thủ Đô vào những ngày xuân...

 Đi chợ Tết, không hẳn là để mua sắm, tất bật mà còn để người Hà Nội ngắm nghía, thưởng vẻ đẹp của Tết Hà Nội xưa. Đi chợ Tết, không hẳn là để mua sắm, tất bật mà còn để người Hà Nội ngắm nghía, thưởng vẻ đẹp của Tết Hà Nội xưa.

Những ngày cuối năm bừng lên sức sống của mùa lễ hội. Kim giờ và kim phút mỗi lúc một trôi qua kéo mùa xuân gần hơn với đất trời. Có người tiếc nuối vì những điều chưa làm được ở năm cũ nhưng cũng có người trong thời khắc ấy tự ngẫm lại những điều đã trải qua. Hà Nội "tình" hơn trong mùa xuân, rồi sang hạ lại oi bức như một đứa trẻ đòi quà, mùa thu cũng vẫn sẽ là mùa đẹp nhất không thể chối cãi,... rồi trời cũng sẽ lập đông... Thời gian đi qua, những điều tưởng chừng rất gần gũi như phiên chợ xuân cuối năm chắc chắn sẽ mãi nằm trong ý thức và truyền thống của người Hà Nội khiến người ta tự hào. 

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật trên YAN NEWS!