Không khai báo y tế, cô gái bị công an đến tận nhà đưa đi cách ly

21:20 18/08/2020

Tính tới 18h ngày 18/8, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 989 bệnh nhân mắc Covid-19, tăng thêm 6 trường hợp so với sáng cùng ngày.

Để hạn chế sự lây lan của dịch, cơ quan chức năng đã triển khai rất nhiều biện pháp, trong đó có việc rà soát và yêu cầu các trường hợp nhập cảnh từ vùng có dịch hay tiếp xúc với người mắc Covid-19 phải cách ly, theo dõi sức khỏe.

 
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho mọi người (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho mọi người (Ảnh: Bộ Y tế)

>>Xem thêm: Trường hợp mắc Covid-19 thứ 25 qua đời vì bệnh lý nền nặng​

Đi từ Trung Quốc về nhưng không khai báo, cô gái được công an tới tận nhà đưa đi cách ly

Theo báo Người Lao động, chiều 18/8, Công an huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu chị H.T.H (sinh năm 1989, ngụ ở xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương) phải đi cách ly tập trung theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Được biết, chị H. đi sang Trung Quốc lao động từ tháng 6/2019, tới ngày 7/8 vừa qua thì trở về Việt Nam theo đường mòn biên giới ở tỉnh Lạng Sơn. Người này sau đó không tuân thủ các biện pháp cách ly y tế khi nhập cảnh về nước. 

 
Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại huyện Quảng Xương (Ảnh: Người Lao động)
Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại huyện Quảng Xương (Ảnh: Người Lao động)

Sau đó, chị H. tìm cách ra Hà Nội và tới nhà chơi nhà của 2 - 3 người quen khác. Một vài ngày sau, cô gái này tiếp tục đi xe khách từ Hà Nội về Thanh Hóa, và không cách ly y tế theo quy định. 

Ngay khi nhận được thông tin về trường hợp này, Công an huyện Quảng Xương đã tới nhà cô gái để vận động, yêu cầu cô tới trung tâm y tế địa phương để khai báo, kiểm tra, xét nghiệm và tiến hành cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương.

>>Đừng bỏ lỡ: Sáng 18/8: Thêm 7 ca mắc Covid-19, cả nước có 983 bệnh nhân​

Bị ho, sốt, F1 của bệnh nhân Covid-19 mới đi khai báo y tế

Chiều cùng ngày, Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cũng đã thông tin về trường hợp một người đàn ông là F1 của bệnh nhân Covid-19 được yêu cầu đi cách ly để phòng dịch. Theo đó, người đàn ông 40 tuổi có địa chỉ tại phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

 
Bệnh viện Đa khoa Đông Hà nơi người đàn ông đang cách ly (Ảnh: VOV)
Bệnh viện Đa khoa Đông Hà nơi người đàn ông đang cách ly (Ảnh: VOV)

>>Bạn có biết: Thêm 16 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh​

Trước đó vào ngày 6/8, người đàn ông tới mua hàng tại một công ty trên địa bàn và có tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân 833 và 904. Tới chiều 17/8, người này bắt đầu có triệu chứng ho, sốt nên mới tới trung tâm y tế để khai báo.

Ngay sau đó, Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà đã tiến hành rà soát, cách ly các trường hợp có tiếp xúc gần với người đàn ông này. Danh sách của 22 F2 đã được lập và yêu cầu tự cách ly tại nhà để đảm bảo an toàn. 

Với diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, tất cả mọi người đều được yêu cầu phải nghiêm túc thực hiện công tác phòng dịch. Mỗi người cần tự giác khai báo y tế nếu trở về từ vùng có dịch hoặc tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19, đồng thời tự theo dõi sức khỏe của bản thân. Nếu thấy có biểu hiện bất thường, cần khẩn trương thông báo với cơ quan y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Hải Dương ghi nhận hơn 1.000 F1

Kể từ ngày 25/7 tới nay, Hải Dương ghi nhận tổng cộng 11 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 6 ca bệnh được phát hiện trong các ngày 17-18/8.

Cơ quan y tế tỉnh này sau đó đã tiến hành rà soát, lập danh sách các trường hợp có liên quan tới những ca bệnh này để yêu cầu cách ly, đảm bảo an toàn.

Tính tới sáng 18/8, lực lượng y tế TP Hải Dương đã xác định được 1.042 người có tiếp xúc gần và là F1 của các ca bệnh Covid-19...>>ĐỌC THÊM