Chàng thanh niên vẫn cứu người bị HIV dù không được cấp thuốc miễn phí

10:38 03/07/2017

Những ngày qua, câu chuyện của người có tài khoản mạng xã hội Lê Tùng lên tiếng về việc anh không được hỗ trợ thuốc điều trị miễn phí vì bị nghi phơi nhiễm HIV khi đưa nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông (TNGT) hôm 30/6 đi cấp cứu vẫn chưa thôi gây xôn xao dư luận.

Ngay sau vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào hôm 30/6, trên Quốc lộ 14, đoạn qua xã Đăk Hrinh, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, một sự việc khác liên quan đến những người đã cứu giúp nạn nhân đưa đi cấp cứu cũng đang gây sự quan tâm đặc biệt từ dư luận.

Theo đó, người có tài khoản Tùng đã đăng trên trang cá nhân của mình về việc anh đã cùng mọi người dùng xe cá nhân để chở nạn nhân vụ TNGT đi cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên, khi phát hiện một nạn nhân tử vong do anh đưa vào bệnh viện bị nhiễm HIV, anh Tùng đến cơ quan chuyên môn xin điều trị thì bác sĩ nói phải trả phí cho thuốc uống.


Bài viết được anh Tùng chia sẻ trên trang cá nhân của mình vào chiều 2/7. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài viết được anh Tùng chia sẻ trên trang cá nhân của mình vào chiều 2/7. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tình người lúc nguy khó

Qua tìm hiểu, chủ nhân của tài khoản mạng xã hội này là anh Lê Văn Tùng (28 tuổi, ngụ thôn 11, xã Đăk Hrinh). Tại thời điểm vụ tai nạn xảy ra, anh Tùng đã cùng chú Lê Văn Tý (39 tuổi) và người nhà, hàng xóm tham gia cứu giúp các nạn nhân.

Theo lời anh Tùng kể, hiện trường vụ TNGT lúc ấy người nằm la liệt, bất tỉnh, anh đã về nhà lấy xe tải BKS 43H-21XX quay lại đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà. Do có 8 người bị thương nặng nên anh Tùng và mọi người ưu tiên chở đi trước, dự định sẽ quay về chở những người thương tích nhẹ hơn.

Trong quá trình đưa nạn nhân lên xe, anh Tùng cũng đồng thời tìm điện thoại để gọi cho người nhà của họ thông báo. Khi đã chuyển các nạn nhân vào Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà, anh Tùng quay ra thì gặp xe chở nạn nhân T.T.M (sau được xác định đã tử vong tại hiện trường) vừa đến, nên anh đã cùng với anh Đức (người nhà bệnh nhân điều trị tại đây) đưa nạn nhân vào. Anh Tùng cho biết mình nâng phần đầu, còn anh Đức nâng phần chân, thân. Máu của nạn nhân dính lên vết thương bị trầy xước trước khi vụ TNGT xảy ra khoảng 40 phút của anh Tùng.

Biết bị HIV cũng tham gia và nguyên tắc “lọ thuốc cứu người”

Anh Tùng không hề biết một trong số các nạn nhân mà mình đã tham gia cứu giúp bị nhiễm HIV. "Nhưng nếu có biết em cũng tham gia bồng bê họ vào cấp cứu. Ai cũng làm hết, không chỉ mình em", anh Tùng trải lòng.


Anh Tùng (bên trái ngoài cùng). (Ảnh: FBNV)
Anh Tùng (bên trái ngoài cùng). (Ảnh: FBNV)

Cho đến chiều 30/6, khi Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà thông báo phát hiện trong túi nạn nhân T.T.M đã tử vong có giấy tái khám HIV nên yêu cầu những ai tham gia đưa nạn nhân này đi cấp cứu phải đến làm xét nghiệm và điều trị phòng phơi nhiễm HIV.

Nhận được thông tin này, chiều cùng ngày, anh Tùng cùng hai người thân xuống Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tại TP. Kon Tum để điều trị. Nhưng đã hết giờ làm việc, nên họ tìm gặp BS Nguyễn Văn Đôn (Trưởng khoa khám, điều trị chuyên khoa HIV/AIDS và điều trị nghiện chất). Tại một quán cà phê, BS Đôn tư vấn cho anh Tùng cần dùng thuốc CRV “3 trong 1” vì máu nạn nhân có vấy lên vết trầy xước của anh.

Điều đáng nói, với trường hợp của anh Tùng, vị bác sĩ này nói rằng không được cấp thuốc miễn phí. Thế nên, theo quy định hiện hành nên anh Tùng phải mua với giá 1,2 triệu đồng/lọ.


Thuốc điều trị của anh Tùng được BS Đôn kê đơn vào ngày 30/6. (Ảnh: P.A)
Thuốc điều trị của anh Tùng được BS Đôn kê đơn vào ngày 30/6. (Ảnh: P.A)

Sáng ngày 1/7, anh Tùng tiếp tục được đưa đi xét nghiệm phơi nhiễm HIV tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà. Tại đây, khi lại nhận được lời giải thích không được cấp thuốc miễn phí, anh Tùng đã chia sẻ sự việc lên trang cá nhân của mình. Bài viết đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía dư luận với hàng trăm lượt chia sẻ.

Đến chiều 1/7, anh Tùng được khám và phát thuốc chống phơi nhiễm HIV miễn phí, nên anh trả lại thuốc đã mua của BS Đôn, có 18 viên. Đồng thời, anh Tùng phải trả 80.000 đồng cho 2 viên thuốc đã uống.

Sau đó, anh Tùng đã gỡ dòng trạng thái trong bài đăng nói trên. Đến chiều ngày 2/7, trên trang cá nhân của anh Tùng chỉ còn một đoạn clip và hình ảnh anh cùng người nhà đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện, còn dòng trạng thái trên không còn.

Nói về điều này, anh Tùng cho biết, chính anh đã tự xóa đoạn viết trên, vì ngành chức năng đến tận nhà động viên. Trước đó, do quá bức xúc nên anh Tùng đã đăng bài viết ấy.

Giải thích về việc không cấp thuốc miễn phí ngay từ đầu cho anh Tùng, BS Đôn cho biết, theo quy định hiện hành thì trường hợp của anh Tùng không được cấp thuốc miễn phí ngay trong chiều 30/6. Bởi những người được cấp thuốc miễn phí phải có văn bản, hồ sơ của Hội đồng xác định phơi nhiễm HIV gửi đến. Đến tối 30/6, lãnh đạo đơn vị Trung tâm phòng chống HIV/AIDS mới chỉ đạo bác sĩ Đôn khám, điều trị miễn phí cho anh Tùng.

Sáng 1/7, BS Đôn và một bác sĩ khác được điều lên Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà để khám, xét nghiệm cho các ca nghi nhiễm HIV. Nhưng do không được chỉ đạo mang thuốc theo cấp miễn phí cho bệnh nhân nên chiều 1/7, các nạn nhân được mời xuống Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS để nhận thuốc miễn phí về uống theo hướng dẫn.

Chia sẻ về sự việc này, BS Nguyễn Thị Diệu Thúy (Giám đốc Trung tâm HIV/AIDS tỉnh Kon Tum) cho biết, chỉ nghe những việc liên quan đến bác sĩ Đôn với anh Lê Văn Tùng "bên ngoài", chứ chưa có gì chính thức, nhưng sẽ kiểm tra lại sự việc.


Anh Tùng được Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà trao giấy khen trong hoạt động cứu người. (Ảnh: FBNV)
Anh Tùng được Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà trao giấy khen trong hoạt động cứu người. (Ảnh: FBNV)

24 trường hợp nghi bị phơi nhiễm HIV

Chiều 2/7, chia sẻ với báo chí, bà Thúy cho biết, đến thời điểm hiện tại, liên quan đến vụ tham gia cấp cứu nạn nhân bị TNGT trưa 30/6, trên Quốc lộ 14, đoạn qua xã Đăk Hrinh, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, có 24 người nghi bị phơi nhiễm HIV, trong đó có 6 người dân, còn lại là cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà.

Theo đó, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS  tỉnh Kon Tum đã thực hiện đầy đủ quy trình xét nghiệm, khám cấp thuốc điều trị ARV trong vòng 72 giờ, cụ thể đã hoàn thành trước 48 giờ. Bà Thúy cũng khẳng định, Trung tâm không bỏ sót trường hợp nghi phơi nhiễm nào.

Được biết, nạn nhân tử vong trong vụ TNGT ngày 30/6 bị nhiễm HIV/AIDS tên là T.T.M (ngụ TT. Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) đang điều trị HIV ngoại trú, là trường hợp theo dõi có trong danh sách của Trung tâm này.