Không đủ ngân sách, xe buýt TPHCM nguy cơ dừng hoạt động từ 15/8/2020

08/07/2020, 08:30 GMT+07:00

Tại TPHCM, xe buýt là phương tiện đi lại chủ yếu của rất nhiều người, nhất là sinh viên ở các tỉnh lên thành phố học tập, làm việc.

Ngoài việc thuận tiện đi lại đường xa, rất nhiều tuyến xe buýt còn được trợ giá, hỗ trợ tối đa việc đi lại cho học sinh, sinh viên với các mức giá ưu tiên hơn rất nhiều.

 
Hình ảnh tại một trạm xe buýt ở TPHCM. (Ảnh: Báo NLĐ)
Hình ảnh tại một trạm xe buýt ở TPHCM. (Ảnh: Báo NLĐ)

>>>Có thể bạn muốn đọc: Chuyện ít ai biết về người tài xế đánh lái, bắt cướp ở Sài Gòn

Thực trạng nợ nần của các hợp tác xã vận tải xe buýt hiện nay

Được biết, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM đã khoán sản lượng hành khách quá cao, không sát thực tế. Đơn vị này còn khoán tăng thêm doanh thu bán vé để bù đắp phần thiếu hụt kinh phí trợ giá xe buýt.

Quan trọng hơn là việc chậm trễ quyết toán các khoản công nợ và hợp đồng đặt hàng mua xe buýt mới thay cho xe buýt đã quá cũ qua nhiều năm. Sự việc này đã khiến cho là các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải xe buýt không đủ kinh phí để chi trả tiền lương, nhiên liệu và chậm trả tiền lãi vay mua xe cho các ngân hàng.

 
Ảnh tại bến xe buýt khu vực Bến Thành, TPHCM. (Ảnh: Báo Giao thông)
Ảnh tại bến xe buýt khu vực Bến Thành, TPHCM. (Ảnh: Báo Giao thông)

Trước đó, đã có một số tuyến xe buýt bị đình công như tuyến xe buýt số 19, 99. Đồng thời, một số doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải cũng buộc tạm dừng hoạt động một số tuyến xe buýt khác.

Tính đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải đang phải nợ khoản tiền nhiên liệu rất lớn như: Công ty cổ phần Xe khách Sài Gòn thiếu nợ 80 tỷ đồng; Công ty cổ phần Vận tải TP thiếu nợ 7 tỷ đồng; Hợp tác xã vận tải Quyết Thắng thiếu nợ 5,2 tỷ đồng; Hợp tác xã 28 thiếu nợ 1,1 tỷ đồng...

 
Tài xế xe buýt tuyến số 19 đình công tại bến ĐHQG ngày 7/1/2020. (Ảnh: VnExpress)
Tài xế xe buýt tuyến số 19 đình công tại bến ĐHQG ngày 7/1/2020. (Ảnh: VnExpress)

Ý kiến của các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải xe buýt

Ông Nguyễn Văn Lèo, Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải TP HCM, cho biết các doanh nghiệp vận tải xe buýt đang gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài các khoản nợ trên, doanh nghiệp còn đang nợ hơn 49 tỉ đồng về tiền mua xe buýt mới thay xe buýt cũ.

Theo ông Lèo, đến nay, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng - Sở Giao thông Vận tải TP HCM, vẫn chưa ký hợp đồng đặt hàng với các doanh nghiệp để phân bổ tiền trợ giá năm 2020 mà chỉ ký hợp đồng nguyên tắc để nhận tiền tạm ứng trợ giá xe buýt.

>>>Có thể bạn muốn đọc: Nam thanh niên trốn vé xe buýt khiến nữ phụ xe bị đình chỉ công việc

Khoản chi phí trợ giá phân bổ về cho các doanh nghiệp những tháng qua chỉ nhỏ giọt ở mức khoảng 50% của đơn giá năm 2019. Số tiền này không đủ để các xã viên trả lãi vay ngân hàng tiền mua xe buýt mới, trả lương nhân viên và mua nhiên liệu. 

 
Ảnh một bến xe buýt đang hoạt động tại TPHCM. (Nguồn: Báo SGGP)
Ảnh một bến xe buýt đang hoạt động tại TPHCM. (Nguồn: Báo SGGP)

Với tình hình khó khăn về tài chính hiện nay, các doanh nghiệp xe buýt cho biết đang cố gắng duy trì hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe buýt đến ngày 30/7/2020. Trường hợp chưa được giải quyết khó khăn, các đơn vị xe buýt đề nghị tạm dừng hoạt động xe buýt từ 15/8/2020.

"Nếu các cơ quan chức năng không giải quyết sớm thì đến ngày 15/8, các hợp tác xã vận tải xe buýt sẽ không còn tiền trả lương, đổ dầu dẫn đến phải ngưng hoạt động" - ông Lèo nói.

>>>Có thể bạn muốn đọc: Hãy thử một lần ngắm trọn hoàng hôn trên tuyến buýt sông để thấy Sài Gòn đẹp nhường nào

Xe buýt là phương tiện đi lại ưu tiên của các bạn học sinh, sinh viên cũng như nhiều người lớn tuổi có nhu cầu đi xa. Nếu không thể giải quyết vấn đề này, việc xe buýt không còn hoạt động sẽ dẫn đến rất nhiều bất cập, gây ảnh hưởng đến việc đi lại của rất nhiều người.

Theo: Người lao động, Tuổi trẻ

Hồ Chí Minh là thành phố sôi động bậc nhất cả nước với hàng loạt những điều thú vị chỉ riêng ở đây mới có. Xe buýt đường sông là một trong những điểm thu hút của giới trẻ tại đô thị sầm uất này đấy.

Dịch vụ xe buýt trên sông của thành phố đi dọc theo sông Sài Gòn dường như chỉ nổi tiếng với khách du lịch nước ngoài. Vài bạn trẻ ở thành phố thậm chí... không biết có một dịch vụ như vậy tồn tại.

Theo đó, Sài Gòn Water Bus có tổng cộng 5 trạm: trạm Bạch Đằng (Q. 1), trạm Bình An (Q. 2), trạm Thanh Đa (Q. Bình Thạnh), trạm Hiệp Bình Chánh (Q. Thủ Đức) và trạm Hiệp Bình Chánh (Q. Thủ Đức). Giá vé chỉ 15.000/lượt. 

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY!