Không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị phạt tiền đến 300 nghìn đồng

23/03/2020, 19:00 GMT+07:00

Trong những ngày qua, dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến thất thường ở Việt Nam. Hiện tại tổng số ca dương tính với Covid-19 tại nước ta đã tăng lên đến 121 trường hợp. 

Đứng trước tình trạng này, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra những khuyến cáo về việc phòng chống dịch Covid-19 một cách tốt nhất. Trong đó việc đeo khẩu trang nơi công cộng tập trung đông người cũng được đề cập đến. 

Khi đến những nơi đông người trong mùa dịch Covid-19, bắt buộc mọi công dân đều phải mang khẩu trang. (Ảnh: Thanh Niên)Khi đến những nơi đông người trong mùa dịch Covid-19, bắt buộc mọi công dân đều phải mang khẩu trang. (Ảnh: Thanh Niên)

Không đeo khẩu trang nơi công cộng là vi phạm pháp luật

Tất cả mọi công dân kể cả người nước ngoài hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cần phải nắm rõ quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng do Chính phủ ban hành. Việc đeo khẩu trang này được yêu cầu cần phải thực hiện ở một số các điểm công cộng, nơi tập trung khá đông người như chợ, siêu thị, sân bay, nhà ga,...

 
Không đeo khẩu trang khi đến nơi đông người trong mùa dịch Covid-19 có thể bị xử phạt hành chính. (Ảnh: Instagram)
Không đeo khẩu trang khi đến nơi đông người trong mùa dịch Covid-19 có thể bị xử phạt hành chính. (Ảnh: Instagram)

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và Quyết định số 07/2020/QĐ-TTg ngày 26/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Covid-19 được xếp vào căn bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. 

Đối với hành vi không tuân thủ quy định về việc đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng có thể sẽ bị phạt tiền. Theo như luật sư Trần Hữu Khôi: "Nếu không đeo khẩu trang ở nơi công cộng (tùy theo các mức độ của hành vi) mà người vi phạm có thể sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế."

 
Đeo khẩu trang đúng cách vừa giúp bản thân và mọi người xung quanh phòng chống dịch Covid-19 một cách tốt nhất. (Ảnh: Twitter)
Đeo khẩu trang đúng cách vừa giúp bản thân và mọi người xung quanh phòng chống dịch Covid-19 một cách tốt nhất. (Ảnh: Twitter)

>>> Xem thêm: Khẩu trang đã qua sử dụng được thu gom rồi bán lại ra thị trường

Cảnh cáo hoặc phạt tiền nếu không chấp hành theo đúng quy định được đưa ra

"Cụ thể, Điều 11 của Nghị định này quy định: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế", luật sư Khôi chia sẻ.

 
Việc không đeo khẩu trang nơi đông người sẽ bị phạt từ 100 - 300 nghìn đồng. (Ảnh: Twitter)
Việc không đeo khẩu trang nơi đông người sẽ bị phạt từ 100 - 300 nghìn đồng. (Ảnh: Twitter)

Thêm vào đó, Nghị định này cũng nêu rõ về thẩm quyền xử phạt trường hợp này thuộc về UBND xã, phường hoặc thanh tra y tế (được quy định tại khoản 1, Điều 11, Nghị định 176/2013 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế). Nếu không chấp hành đúng với quy định mà nhà nước đã ban hành thì việc chấp nhận mức phạt được nêu trên là điều bắt buộc mà người vi phạm phải thực hiện.

>>> Xem thêm: Vứt khẩu trang y tế ra vỉa hè, đường phố có thể bị phạt 7 triệu đồng

Phạt tù với những người làm lây lan dịch bệnh 

Bên cạnh quy định không đeo khẩu trang nơi công cộng trong lúc dịch bệnh xảy ra thì việc làm lây lan virus cho người khác còn có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự. Tội danh "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" được quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

 
Mọi công dân cần nắm rõ cách đeo khẩu trang đúng để tránh việc đi sai lệch quy định của nhà nước. (Ảnh: Instagram)
Mọi công dân cần nắm rõ cách đeo khẩu trang đúng để tránh việc đi sai lệch quy định của nhà nước. (Ảnh: Instagram)

Trường hợp bị phạt đến 10 năm tù nếu người đó có hành vi là nguyên nhân dẫn đến cơ quan chức năng phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế, và/hoặc làm ảnh hưởng đến tính mạng của nhiều người; gây chết người.

Vấn đề vi phạm bị phạt nặng hơn (từ 10-12 năm tù) là trường hợp phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và làm ảnh hưởng đến tính mạng của 2 người trở lên.

>>> Xem thêm: Bộ Y Tế: Cách phòng ngừa COVID-19 khi đến nơi đông người

Đối với những quy định về việc đeo khẩu trang nơi công cộng, chốn đông người đã được nhà nước nêu rõ tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ. Việc hiểu rõ và chấp hành đúng các yêu cầu và quy định này là nhiệm vụ của tất cả mọi công dân và người nước ngoài hiện đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam. Đây là vấn đề khá quan trọng, thế nên mỗi người cần phải nắm rõ và thực hiện đúng quy định. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 trong những ngày qua, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng. 

Cụ thể, tại Công văn số 79-CV/TW ngày 30/01/2020, Điện của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 07/3/2020, các Chỉ thị số 05/CT-TTg, 06/CT-TTg, 10/CT-TTg, 11/CT-TTg và các Công điện số 121/CĐ-TTg, 156/CĐ-TTg và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; cần phải chuẩn bị tốt hệ thống cơ sở vật chất để sẵn sàng trước mọi tình huống xấu nhất. 

Phát động toàn dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe: Đeo khẩu trang (không nhất thiết là khẩu trang y tế) khi đến nơi đông người, nơi công cộng, vệ sinh nơi ở sạch sẽ, rửa tay thường xuyên để diệt khuẩn.

Kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh: Nên có biện pháp cách ly đúng đắn đối với những trường hợp tiếp xúc với ca bệnh dương tính với Covid-19 hoặc người về từ vùng dịch. 

Nên tập trung nghiên cứu phương thức phòng, chống, phác đồ điều trị, vắc xin phòng bệnh COVID-19 một cách nhanh nhất.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY.