Không đầu hàng số phận

19:06 26/09/2014

Chúng ta luôn tự nhủ phải lạc quan và vững vàng để vượt qua những thử thách cuộc sống. Nhưng liệu ta có đủ mạnh mẽ khi khó khăn bất ngờ ập đến? Bạn sẽ tìm được câu trả lời của riêng mình khi xem các câu chuyện “Cuộc Sống Luôn Tiếp Diễn ” mà ở đó những nhân vật là những con người thật, số phận thật tuy gặp bất hạnh trong đời sống nhưng không gục ngã trước định mệnh khắc nghiệt.

Biến nỗi đau thành động lực

Hình ảnh “gà trống nuôi con” không phải là hiếm trong xã hội, tuy nhiên câu chuyện của anh Tuấn một người bố đơn thân đã không ngần ngại đi xin sữa của 20 bà mẹ khác nhau để duy trì nguồn sữa mẹ cho cô con gái mồ côi mẹ từ 10 ngày tuổi đã khiến cho rất nhiều người cảm động trước tình phụ tử sâu sắc và sự bền bỉ chịu khó của một người bố trẻ. Một mình nuôi bé Ủn, anh Tuấn luôn cố gắng dành cho bé điều tốt nhất để bé không phải chịu thiệt thòi từ những điều tưởng như khó có thể là dòng sữa mẹ yêu thương.

Không đầu hàng số phận

Đều đặn và không quản ngại, mỗi tuần anh Tuấn đã đến lấy sữa mẹ từ 20 bà mẹ khác nhau để Ủn có thể được hưởng nguồn sữa mẹ ấm áp và quý giá cho đến tận bây giờ khi bé đã gần 2 tuổi. Số phận nghiệt ngã mang đi người vợ trẻ nhưng cũng để lại cho anh một cô con gái mỗi ngày mỗi lớn đã trở thành nguồn sống soi rọi con người Tuấn để giờ đây anh nhận ra được giá trị của riêng mình về cuộc sống và dám dấn thân theo đuổi lý tưởng của bản thân khi xây dựng ngân hàng sữa mẹ và thực hiện hành trình trao tặng nguồn sữa mẹ cho những em bé thiệt thòi không được bú mẹ như một điều tri ân với cuộc đời.

Vượt lên số phận

Một sáng thức giấc, tôi không thể cử động được…..Nhiều khi muốn chết đi cho xong...”. Kí ức buồn tràn về khi thầy Quang kể lại biến cố bỗng dưng ập đến khiến thầy bị liệt toàn thân. Đang khỏe mạnh và là người trụ cột trong gia đình với người vợ trẻ và 6 đứa con còn nhỏ, chỉ sau một trận ốm, thầy Quang không bao giờ có thể cử động chận tay và hoàn toàn phải phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác. Căn bệnh quái ác không rõ nguyên nhân tưởng như đã quật ngã thầy Quang, nhưng ý chí đã vượt lên định mệnh khi thầy Quang không chấp nhận đầu hàng số phận để làm người đàn ông tàn phế mà tìm ra con đường để cuộc sống và sự tồn tại của thầy thực sự có ý nghĩa đối với thầy và mọi người. Vậy là các lớp học Anh ngữ dành cho các em nhỏ quanh vùng được mở ra.

Dần dần, các bậc phụ huynh truyền tai nhau và ngày càng nhiều học sinh đến với thầy. Giờ đây người thầy giáo già mỗi ngày dạy 5 lớp, 7 ngày mỗi tuần và thầy không bao giờ bỏ lỡ bất kỳ một lớp học nào. Sau trận ốm định mệnh ấy, cuôc sống dần trở nên có ý nghĩa với thầy Quang khi có thể giúp được rất nhiều học sinh với môn Anh ngữ vốn còn chưa phổ biến ở các khu vực nông thôn và vùng ven. Còn hơn thế nữa hình ảnh người thầy giáo già tàn tật toàn thân ngày ngày dạy học sinh chính là niềm cảm hứng cho mỗi người trong chúng ta khi tự đặt câu hỏi điều gì khiến mình vượt qua khó khăn và sống một cuộc đời thực sự ý nghĩa.  

“Chiến binh” nhỏ, nghị lực lớn

Với ánh mắt ngây thơ nhưng đầy tâm sự, Chiến nhỏ nhẹ chia sẻ về thành tích năm năm liền học sinh giỏi của mình. Nhưng ít ai biết ở quê nghèo Đắk Lắk, cậu bé mồ côi mẹ và không có cha này phải cuốc bộ tám cây số để đến trường mỗi ngày. Sau giờ học, em còn phụ ông ngoại đi làm nương và tối về nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa.

Cuộc sống khó khăn không cản Chiến mơ ước trở thành thầy giáo để dạy các em nhỏ. Còn rất nhiều thử thách trước khi em có thể đạt được giấc mơ người thầy giáo của mình, nhưng cuộc đời luôn ấm áp khi đã có những tổ chức và cá nhân âm thầm hỗ trợ “Chiến binh nhỏ” để mong sau này em sẽ trở thành người thầy tốt có thể giúp được cho rất nhiều học sinh cao nguyên đến được với văn hóa và con chữ. Mong rằng Chiến sẽ theo đuổi đến cùng giấc mơ giản dị mà đáng quý của em vì cần lắm những cậu bé hiếu học như Chiến nơi vùng cao còn nhiều trở ngại đến với trường học.