ĐT Việt Nam rất có thể tiếp tục đối đầu trên sân chủ nhà Qatar

12:40 14/07/2021

Vừa qua, AFC đã ra văn bản yêu cầu các liên đoàn thành viên công bố lựa chọn sân nhà cho các trận đấu. Theo đó, phía VFF phải trả lời AFC về việc “chốt” lựa chọn đá sân nhà hay thuê địa điểm để đá sân trung lập trong ngày 16/7 tới.

   
Việt Nam đang có thế hệ "cầu thủ vàng". (Ảnh: Lao Động)
Việt Nam đang đợi VFF "chốt" sân đá. (Ảnh: Người Lao động)

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh như hiện tại của nước nhà thì việc xin cơ chế đặc biệt cho các trận đấu của ĐT Việt Nam vẫn gặp nhiều vướng mắc. Vì vậy, phía VFF buộc phải chuẩn bị cho ĐT Việt Nam sẵn sàng thuê sân nước khác. Trước mắt, VFF tính đến 3 trận đấu sân nhà theo lịch trong năm 2021 gặp Australia (7/9), Nhật Bản (11/11) và Saudi Arabia (16/11).

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, về quyền hạn, VFF không thể tự quyết việc thi đấu trên sân Mỹ Đình mà cần có sự đồng ý của các cơ quan chức năng. Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện tại thì cần nhiều bộ, ban ngành phối hợp và phải được sự chấp thuận thì ĐT Việt Nam mới có thể lựa chọn đá trên sân Mỹ Đình.

   
Những gương mặt hứa hẹn sẽ "làm nên chuyện". (Ảnh: Thể Thao 247)
Với tình hình dịch bệnh sẽ rất khó để ĐT Việt Nam được đá ở sân nhà. (Ảnh: Thể Thao 247)

Theo quy định, kinh phí thuê sân sẽ cho VFF chi trả tuy nhiên quốc gia được lựa chọn phải đảm bảo tiêu chí về việc miễn trừ cách ly tập trung, không quá 2 ngày; cơ sở vật chất tốt và có kinh nghiệm tổ chức các trận đấu trong thời dịch. Theo đó, đã có 5 quốc gia đã lọt vào tầm ngắm là Qatar, UAE, Hàn Quốc, Thái Lan và Uzbekistan.

Tại UAE chỉ yêu cầu xét nghiệm ngay khi đến sân bay, chờ kết quả trong khoảng 1 ngày. Ngoài ra, nơi này cũng vừa tham dự phần còn lại bảng G vòng loại thứ 2. Qatar cũng có yêu cầu tương tự UAE và đây cũng là nước chủ nhà World Cup 2022.

   
Đội tuyển Việt Nam ăn mừng chiến thắng. (Ảnh: Vietnamnet)
Có 5 sân khách được lọt trong tầm ngắm. (Ảnh: Vietnamnet)

Đối với Hàn Quốc thì có quy định miễn trừ cách ly đối với đội thể thao, đây là điều kiện khá thuận lợi để mượn sân thi đấu. Còn Uzbekistan và Thái Lan vừa có kinh nghiệm tổ chức các bảng đấu AFC Champions League 2021 khu vực phía Đông, tuy nhiên quy định tại đây lại khá khắt khe khi cầu thủ chỉ được ở trong phòng khách sạn và di chuyển lên xe buýt ra sân tập, sân thi đấu.

Một quốc gia khác là Nhật Bản cũng có đủ điều kiện tổ chức. Tuy nhiên, Nhật Bản không được xét duyệt bởi nằm cùng bảng B với ĐT Việt Nam.

Như vậy trong trường hợp ĐT Việt Nam không thể đá trên sân nhà Mỹ Đình ở vòng loại cuối, VFF sẽ phải liên hệ với các nước khác để mượn sân thi đấu và rất có thể sẽ là một trong số những khu vực trên.

   
Ông Park cùng học trò trong một buổi tập luyện. (Ảnh: Lao Động)
ĐT Việt Nam dự kiến sẽ sớm tập trung luyện tập. (Ảnh: Lao Động)

Hiện tại, ĐT Việt Nam đang trong giai đoạn nghỉ ngơi ở quê nhà và dự kiến tập trung trở lại vào cuối tháng 8, để chuẩn bị cho trận ra quân gặp đội tuyển Saudi Arabia vào ngày 2/9.

Các thông tin bóng đá sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TUYỂN VIỆT NAM CÓ THỂ MẤT TẾT VÌ LỊCH ĐẤU VÒNG LOẠI VÀO MÙNG 1 ÂM LỊCH

Sau khi kết thúc vòng loại thứ 2, tuyển Việt Nam cùng Nhật Bản, Iran, Hàn Quốc, Australia, Iraq, Lebanon, Trung Quốc, UAE, Syria, Oman và Saudi Arabia sẽ là 12 đội bóng góp mặt ở vòng 3 World Cup 2022.

Theo kế hoạch từ Liên đoàn bóng đá châu Á AFC, đội quân áo đỏ có thể đối mặt với việc... mất Tết vì trùng lịch thi đấu đúng vào dịp nghỉ lễ lớn nhất nước ta này.

Nếu đúng như kế hoạch dự kiến, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) sẽ xác định nhóm hạt giống vào ngày 18/6. Sau đó, lễ bốc thăm thi đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sẽ diễn ra vào ngày 1/7.

Về lịch thi đấu của vòng loại thứ 3 World Cup 2022, do sự bùng phát của đại dịch Covid-19 vẫn còn đang phức tạp nên thời gian bị lùi lại một năm.

Xem thêm tại đây