Không còn khả năng hung thủ vụ bé Nhật Linh phải nhận án tử hình

20:55 07/04/2021

Theo thông tin được đăng tải trên rất nhiều trang báo của Nhật Bản như Nippon hay NHK, các công tố viên ở Tokyo đã quyết định không đề nghị Tòa án Tối cao xem xét lại phán quyết trong vụ án của bé Nhật Linh ở Chiba năm 2017.

Điều này đồng nghĩa với việc, hung thủ Yasumasa sẽ được y án chung thân, không còn khả năng phải nhận án tử hình. Bởi lẽ theo quy định hiện hành của luật pháp Nhật Bản, một bị cáo sẽ không thể nhận hình phạt nặng hơn mà Tòa án Tối cao đưa ra nếu các công tố viên không kháng cáo.

 
Thông tin được trang Nippon, Nhật Bản đăng tải hôm 7/4. (Ảnh: Chụp màn hình)
Thông tin được trang Nippon, Nhật Bản đăng tải hôm 7/4. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trước đó, Yasumasa đã bị buộc tội là kẻ làm hại bé Nhật Linh, khi đó mới 9 tuổi. Tại thời điểm đó, Yasumasa còn là trưởng ban phụ huynh tại ngôi trường bé Nhật Linh theo học.

Cô bé bị mất tích vào ngày 24/3/2017 khi đang trên đường đến trường. Và 2 ngày sau, cơ quan chức năng đã tìm thấy Nhật Linh dưới con mương cách nhà khoảng 10km.

Sau một năm rưỡi xét xử, tòa án đã bác bỏ những lập luận bào chữa từ phía luật sư của Yasumasa. Tuy nhiên bên cạnh đó, Tòa án Tối cao Tokyo cũng bác bỏ đề nghị tuyên án tử hình của bên nguyên vì cho rằng thủ phạm đã không lên kế hoạch từ trước.

 
Hiện trường nơi tìm thấy bé Nhật Linh. (Ảnh: NHK)
Hiện trường nơi tìm thấy bé Nhật Linh. (Ảnh: NHK)

Chia sẻ với tờ NHK, cha của bé Nhật Linh là anh L.A.H cho biết: “Đấy là một phán quyết bất công, không thực tế và tôi không thể chấp nhận.” Theo anh H. tòa đã không làm rõ được toàn bộ quá trình gây án của hung thủ cũng như sự khổ sở mà bé Nhật Linh phải chịu đựng.

Do đó, việc tòa án kết luận hành vi của Yasumasa “chưa đến mức dã man” là không thể chấp nhận được. Mặt khác, anh H. khẳng định tòa đã không nghe lời khai của các nhân chứng dẫn đến phán quyết chưa thỏa đáng.

 
Kẻ gây ra tội ác Yasumasa. (Ảnh: FNN)
Kẻ gây ra tội ác Yasumasa. (Ảnh: FNN)

Trước kết quả cuối cùng của vụ án này, không chỉ người thân, gia đình của bé Nhật Linh mà rất nhiều người theo dõi vụ án từ đầu tại Nhật Bản và Việt Nam đều tỏ thái độ bức xúc.

Khi được hỏi về suy nghĩ trước phán quyết của tòa án, chị Đ.V.H hiện đang sinh sống ở Kyoto, Nhật Bản đã chia sẻ với YAN:

“Bản thân đang có con nhỏ, mình rất xót xa trước sự việc của cháu bé Linh. Theo ý mình, do luật pháp đã đề ra luật như vậy thì cũng không còn cách nào xoay chuyển được mức án cho kẻ thủ ác.

Song về mặt lương tâm, thật sự thấy bản án là quá bất công đối với bé Nhật Linh và gia đình của em. Trong khi em bé đã không còn nhưng thủ phạm vẫn chưa bị định tội thích đáng. Những gì mình có thể làm lúc này là gửi lời động viên đến gia đình bé Nhật Linh giống như cách mà tôi biết, đang có rất nhiều người hiện tại cũng làm vậy.”

 
Cha bé Nhật Linh đau buồn bên di ảnh con gái. (Ảnh: NHK)
Cha bé Nhật Linh đau buồn bên di ảnh con gái. (Ảnh: NHK)

Đồng quan điểm với chị H., anh T.T ở thành phố Hồ Chí Minh cho hay: “Nói thật là vụ án cách đây cũng lâu nên tôi đã quên mất cho đến khi được nhắc lại mới đây. Khi biết thông tin do công tố viên không kháng cáo nên khả năng thủ phạm bị tử hình cũng không còn, tôi khá tức giận.

Một vụ án kéo dài suốt gần 4 năm nhưng lại có cái kết không làm hài lòng đa số mọi người. Chúng tôi là người ngoài cuộc còn đau lòng thay cho cháu bé vậy thì gia đình bé Nhật Linh còn phải khổ sở đến thế nào khi từng đó năm đấu tranh đòi lại công lý cho con gái.”

Hiện thông tin liên quan đến vụ án của bé Nhật Linh vẫn đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bạn nghĩ sao về phán quyết này của tòa, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CẦN DẠY TRẺ EM NHỮNG GÌ KHI TIẾP XÚC VỚI NGƯỜI LẠ

Dù rất lo cho con nhưng trong nhiều trường hợp, người lớn không thể ở bên con trẻ 24/24 được. Do đó, cần dạy cho các em những kĩ năng cơ bản khi gặp người lạ để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Nếu trẻ đi lạc, hãy dạy trẻ cách tìm đến các quầy thông tin, cảnh sát, bảo vệ để nhờ cậy sự giúp đỡ. Nếu có người lạ nói với bé rằng sẽ đưa bé đi tìm cha mẹ, hãy căn dặn con mình tuyệt đối đừng nên nghe theo.

Ngoài ra phải căn dặn bé nhất định không nhận bánh, kẹo hay món quà nào từ người không quen biết. Trong trường hợp người lạ đuổi theo và ép bé ăn, hãy dạy con phải hét thật to và chống cự để thu hút sự chú ý.

Xem thêm tại đây!