Không có hoá đơn, iPhone biến thành cục gạch khiến nhiều người bức xúc

23/10/2019, 11:48 GMT+07:00

Thời gian gần đây, nhiều người dùng iPhone gặp rắc rối lớn khi máy của họ bị khoá iCloud bởi email k****@s****.net. Nạn nhân khi kích hoạt thiết bị hoặc reset (khôi phục cài đặt gốc) sẽ bị iCloud lạ trên tự đăng nhập vào và khoá máy.

Người dùng Việt điêu đứng

>>Tin liên quan: Apple mở khoá miễn phí cho điện thoại "cục gạch" bị khóa iCloud từ xa

Nguoi Viet buc xuc vi iPhone thanh cuc gach, can hoa don Apple de cuu hinh anh 1
iPhone bị khoá iCloud từ xa bởi email lạ.

Đặc biệt tại Việt Nam, người dùng sử dụng iPhone xách tay hoặc đã qua sử dụng rất nhiều vì dòng hàng này có mức giá phải chăng và hợp túi tiền hơn. Tuy nhiên, quá trình giao dịch mua bán giữa người dùng và thương lái sẽ không thông qua bất kì giấy tờ mua bán nào. Chính vì vậy, khi Apple thông báo sẽ hỗ trợ mở khoá miễn phí iCloud nhưng kèm theo điều kiện phải có hoá đơn mua hàng để chứng minh quyền sở hũu đã khiến cho người dùng Việt vô cùng bức xúc.

Không chỉ vậy, những cửa hàng xách tay iPhone tại Việt Nam cũng trở thành nạn nhân của sự cố lổ hổng bảo mật này. Sau khi khách hàng gặp tình trạng máy bị khoá thì họ mang ra cửa hàng để thông báo sửa chữa. Tuy nhiên, mỗi dịch vụ mở khoá bên ngoài tốn phí rất cao từ 2 - 3 triệu/chiếc. Điều này đã khiến cho người dùng cũng như cửa hàng bán iPhone rơi vào tình trạng khó xử.

>>Đọc thêm: Danh sách iPhone sẽ biến thành "cục gạch" nếu không cập nhật iOS mới

Một thương lái iPhone đã chia sẻ: "Tôi chỉ bán số lượng nhỏ lẻ mà bây giờ 3 - 4 chiếc XS Max bị khoá iCloud. Bán mỗi chiếc tôi chỉ lời từ 200.000 - 300.000 mà dịch vụ báo mở khoá 2 triệu đồng/chiếc."

 
Thương lái đãng tải thông tin về hàng loạt iPhone bán bị khoá.
Thương lái đãng tải thông tin về hàng loạt iPhone bán bị khoá.

Mở khoá dịch vụ giá cắt cổ

"Khi gặp tình trạng trên và liên lạc với đội ngũ Apple thì họ lại yêu cầu hoá đơn khiến cho cửa hàng gặp khó khăn. Hoá đơn mua hàng chỉ có khi khách hàng mua trực tiếp tại Apple Store. Những chiếc máy xách tay đã qua sử dụng sẽ không có giấy tờ mua bán của hãng hoặc đại lý uỷ quyền." Chủ một cửa hàng iPhone tại Hà Nội cho biết thêm.

Nguoi Viet buc xuc vi iPhone thanh cuc gach, can hoa don Apple de cuu hinh anh 2
iCloud Relocker có thể khoá iPhone từ xa.

Trên các diễn đàn và cộng đồng, người dùng iPhone cũng như các thương lái đã đăng tải thông tin điện thoại của họ bị khoá rất nhiều trong khoảng thời gian gần đây. Ngoài ra, việc Apple có những yêu cầu khắc khe, rất nhiều người đã chấp nhận bỏ ra từ 1.5 - 3 triệu đồng cho một lần mở khoá dịch vụ. Và tuỳ vào những người mở khoá họ sẽ báo phí khác nhau. 

Mặc khác, những khách hàng có đầy đủ hoá đơn mua hàng từ Apple Store hoặc đại lý uỷ quyền gặp phải sự cố trên thì chỉ cần báo lên đội ngũ Apple sẽ được mở khoá miễn phí. Apple chỉ cần biết số IMEI của chiếc máy bị khóa và sẽ mở khoá cho máy. Tuy nhiên, sau khi unlock máy của khách hàng sẽ mất toàn bộ dữ liệu.

>>Xem ngay: iPhone 11 ra lò, iPhone XS Max rớt giá thê thảm hơn 10 triệu đồng

Ảnh: Tổng hợp

Cùng Yan News cập nhật những thông tin mới nhất về iPhone nhé!

Apple thông báo những thế hệ iPhone có tuổi đời trên 7 năm phải cập nhật iOS mới trước ngày 3/11 nếu không sẽ biến thành "cục gạch" vô dụng.

Sự kiện Y2K hay còn gọi là sự cố máy tính diễn ra năm 2000 khiến cho hệ thống GPS hoạt động không chính xác. Trong thời gian sắp tới, sự kiện này sẽ lặp lại thêm một lần nữa và buộc các hãng smartphone phải cập nhật hệ điều hành mới trên thiết bị của mình...ĐỌC THÊM