Không có điện thoại học trực tuyến, một nữ sinh tự kết thúc cuộc đời

14:55 09/06/2020

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 tác động đến hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới cho đến nay, hầu hết các trường học đều phải đóng cửa để hạn chế lây lan virus trong cộng đồng. Tuy nhiên, thời gian cách ly khiến cho lộ trình học tập của các trường bị gián đoạn, dẫn đến học sinh thiếu kiến thức và không thể kết thúc năm học đúng như dự kiến.

Hầu hết các trường học đều đã tổ chức giảng dạy trực tuyến để đảm bảo lượng kiến thức truyền tải đến học sinh. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện để có thể học trực tuyến, điều này đã gây ra một số sự việc đáng tiếc như hai câu chuyện dưới đây.

 
Học sinh Ấn Độ tham gia lớp học trực tuyến. (Ảnh: Reuters)
Học sinh Ấn Độ tham gia lớp học trực tuyến. (Ảnh: Reuters)

Nữ sinh 17 tuổi đã kết thúc cuộc đời vì không thể học trực tuyến

Mới đây, một sự việc đáng tiếc xảy ra tại bang Punjab, Ấn Độ đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ và xót xa cho hành động dại dột của nữ sinh 17 tuổi do gia đình không có điều kiện mua điện thoại để nữ sinh tham gia học trực tuyến. Vụ việc xảy ra vào ngày 5/6 và được phát hiện tại nhà riêng.

Gia đình của nữ sinh này làm nông nên việc đáp ứng điều kiện mua một chiếc điện thoại là vô cùng xa xỉ và khó khăn. Cô bé cũng liên tục xin mua trong vài tuần liền và vô cùng căng thẳng khi không thể theo học được lớp trực tuyến. Điều này đã dẫn đến hành động dại dột của nữ sinh khiến nhiều người tiếc nuối và xót xa. 

>> Xem thêm: Hết học online đến bằng tốt nghiệp cũng được nhận trực tuyến

Nữ sinh 14 tuổi để lại lá thư tuyệt mệnh vì không có điều kiện tham gia lớp học trực tuyến

Cũng tại Ấn Độ, một nữ sinh 14 tuổi ở bang Kerala đã ra đi khi không thể sửa tivi để học trực tuyến. Cô bé để lại một lá thư tuyệt mệnh bày tỏ sự bất lực trong việc không có tivi hay điện thoại kết nối với internet để tham gia lớp học. 

Cha của cô bé cũng nói rằng trước khi đưa ra quyết định dại dột này, cô bé nhiều lần muốn gia đình sửa tivi nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn đến nỗi tiền sửa tivi không có, càng không thể mua điện thoại thông minh cho con gái. 

>> Đừng bỏ lỡ: Trào lưu chụp ảnh nhóm cho buổi học online không nhàm chán

Thực trạng xảy ra ở những nơi không có điều kiện tham gia học trực tuyến

Để đảm bảo việc học vẫn được diễn ra theo đúng lịch trình, các trường học trên thế giới đã tổ chức những lớp giảng dạy trực tuyến trên tivi hoặc qua mạng internet và để đáp ứng được lịch trình giảng dạy này, học sinh cần được cung cấp điện thoại hoặc các thiết bị thông minh. Tuy nhiên vào khoảng đầu tháng 2, khi dịch đang vô cùng căng thẳng ở các nước châu Á, Thủ hiến bang Punjab Amarinder Singh đã phải thừa nhận rằng mình không thực hiện lời hứa cung cấp điện thoại cho giới trẻ.

 
Học sinh dựng lều ở vách núi để bắt 4G lên mạng học trực tuyến trong mùa dịch vừa qua. (Ảnh: Báo Thanh Niên)
Học sinh dựng lều ở vách núi để bắt 4G lên mạng học trực tuyến trong mùa dịch vừa qua. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Ở một số khu vực khó khăn, học sinh thậm chí không thể bắt được sóng điện thoại để tham gia các lớp học và phải dựng lều ở những vách núi treo leo, địa hình hiểm trở. Đây hoàn toàn là điều không mong muốn, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì phương pháp này hiện tại vẫn đem lại hiệu quả cao trong việc truyền tải nội dung bài học đến với học sinh.

>> Xem ngay: Trường học đóng cửa vì Covid-19, bé gái phải học trong gầm quầy hàng của mẹ

Bạn có suy nghĩ gì về câu chuyện trên? Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!

Thầy giáo ở viện nhưng vẫn cố mang kiến thức đến với sinh viên

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc học của học sinh, sinh viên bị kéo dài hơn so với dự kiến từ 1 - 2 tháng, có nơi thậm chí phải đóng cửa trường học đến hết năm.

Tuy nhiên điều này cũng không thể làm khó tinh thần dạy học của các thầy cô giáo.

Cụ thể, một thầy giáo vừa kết thúc ca mổ ở bệnh viện đã phải trở về phòng nhanh chóng và thực hiện buổi học trực tuyến theo đúng lịch trình.

Vì không thể bắt được wifi, người thầy đã quỳ rạp trên chiếc giường tầng ở vị trí bắt được sóng wifi và tổ chức buổi học.

Hình ảnh ngay lập tức đã nhận được sự quan tâm của cư dân mạng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Cập nhật thêm nhiều thông tin khác tại YAN Netizen nha!