Không có ai lây nhiễm bạch hầu từ ca đầu tiên tại TP.HCM

15:45 27/06/2020

Bệnh nhân nam 20 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Quân Y 175 là trường hợp ca bệnh bạch hầu đầu tiên tại TP.HCM kể từ đầu năm đến nay. 

Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh, cơ quan y tế đã tiến hành các biện pháp ngăn chặn lây lan virus như phun khử khuẩn các khoa, phòng nơi bệnh nhân đến khám, cách ly, cho uống thuốc dự phòng với những người có liên quan.

 
Bệnh viện Quân Y 195, nơi đang điều trị nam bệnh nhân mắc bạch hầu (Ảnh: Pháp luật online)
Bệnh viện Quân Y 195, nơi đang điều trị nam bệnh nhân mắc bạch hầu (Ảnh: Pháp luật online)

>>Xem thêm: Bộ Y tế tiến hành điều tra dịch tễ, dập bệnh bạch hầu trên diện rộng​

42 nhân viên y tế của bệnh viện được uống thuốc dự phòng lây nhiễm

Theo thông tin trên báo Người lao động, Bệnh viện Quân Y 175 cho biết, đến nay tất cả những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân nam mắc bạch hầu đều đã được khoanh vùng, điều tra lịch sử dịch tễ. Bệnh viện xác định có 42 nhân viên y tế làm việc tại đơn vị tiếp xúc gần với bệnh nhân. Toàn bộ những người này đều được cho uống thuốc dự phòng lây nhiễm.

Phó Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175, Đại tá, TS.BS Trần Quốc Việt cũng cho biết thêm, 16 người bao gồm nhân viên y tế và những người cùng phòng bệnh với nam thanh niên đã được cách ly. Khu vực các khoa, phòng, nơi bệnh nhân đến khám đều được tiến hành các biện pháp phòng dịch như phun khử khuẩn, kiểm tra vệ sinh sạch sẽ.

 
Khu vực điều trị bệnh nhân nam tại Bệnh viện Quân Y 175 (Ảnh: Người lao động)
Khu vực điều trị bệnh nhân nam tại Bệnh viện Quân Y 175 (Ảnh: Người lao động)

>>Bạn có biết: Bệnh bạch hầu chưa có thuốc đặc hiệu, bắt buộc phải tiêm vắc-xin​

Không có ai lây nhiễm bạch hầu từ bệnh nhân này

Trung tá, bác sĩ Phan Bá Hiếu, người phụ trách Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện cho biết nam bệnh nhân trên đã được điều trị bằng phương pháp kết hợp sử dụng kháng sinh và huyết thanh kháng độc tố bạch hầu. Tuy nhiên do nguồn huyết thanh và kháng độc tố bạch hầu tại các tỉnh phía Nam cũng như TP.HCM đang rất khan hiếm nên bệnh viện đã phải mua từ một đơn vị ngoài miền Bắc.

 
Bệnh viện Quân Y 175 đã mua huyết thanh từ một đơn vị ở miền Bắc để chữa trị cho bệnh nhân (Ảnh: Dân sinh)
Bệnh viện Quân Y 175 đã mua huyết thanh từ một đơn vị ở miền Bắc để chữa trị cho bệnh nhân (Ảnh: Dân sinh)

Kết quả xét nghiệm mới nhất của bệnh nhân cho thấy nam thanh niên đã âm tính với virus gây bệnh bạch hầu. Hiện bệnh nhân đã hết sốt, hết đau họng và không xuất hiện biến chứng. Điều đáng mừng là tính đến thời điểm nay không có ai bị lây nhiễm bệnh từ nam bệnh nhân trên. Tổng cộng 48 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

>>Đừng bỏ lỡ: Đắk Nông có 3 ổ bạch hầu với 12 người bệnh, cách ly 1.200 người​

Kết quả xét nghiệm của 28 học sinh tiếp xúc gần với bệnh nhi mắc bạch hầu

Liên quan đến một bệnh nhi mắc bạch hầu đang học tập tại Trường tiểu học Bế Văn Đàn (xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), sáng 27/6, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Nông, ông Đặng Thành cho biết đã có kết quả xét nghiệm của 28 học sinh tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Theo đó, tất cả các em đều âm tính với virus gây bệnh bạch hầu. Kết quả này do Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên thực hiện và công bố. 

 
Khu vực điều trị bệnh nhân bạch hầu tại BV Đa khoa Vùng Tây Nguyên (Ảnh: Tiền Phong)
Khu vực điều trị bệnh nhân bạch hầu tại BV Đa khoa Vùng Tây Nguyên (Ảnh: Tiền Phong)

Trước đó, em học sinh tại trường tiểu học trên, ngụ tại xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) đã được xác định mắc bệnh hầu. Để ngăn chặn bệnh lây lan, 28 học sinh tiếp xúc gần với bệnh nhi đều được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Nông khám sàng lọc và lấy mẫu xét nghiệm.

Với những thông tin trên, hy vọng người dân có thể thêm yên tâm vào công tác phòng dịch của các cơ quan y tế. Bên cạnh đó, mọi người cũng nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như tiêm phòng, rửa tay thường xuyên, che mũi miệng khi ho hắt hơi để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh nhé!

TP.HCM tiếp nhận thêm một bệnh nhi mắc bạch hầu

Bệnh nhi Giàng A P. (dân tộc Mông, 13 tuổi, trú tại Đắk Nông) đã được chuyển đến bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị bạch hầu sau khi có kết quả xác định dương tính với virus bạch hầu.

Qua điều tra dịch tễ được biết P. chưa từng được tiêm phòng bệnh. Thời điểm nhập viện, em sốt cao, đau họng, ho, khó thở, nhiễm độc nhiễm trùng nặng,... Đến đêm 25/6, bệnh nhi bất ngờ có biến chứng loạn nhịp tim, diễn tiến rất nặng nên đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM điều trị.

Thời điểm chuyển lên TP.HCM, P. đã suy hô hấp 7 ngày...Xem thêm!