Không cho đổi vé tàu Tết, hành khách bật khóc bất lực

30/01/2016, 19:00 GMT+07:00

Hình ảnh hành khách bật khóc nức nở giữa nhà ga do giấy tờ tuỳ thân không trùng với thông tin trên vé mới được lan truyền đã thu hút sự chú ý vủa cộng đồng mạng. Sự việc này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng mạng.

Mới đây hình ảnh về nhiều hành khách bật khóc nức nở giữa nhà ga do thông tin trên vé và giấy tờ tùy thân không khớp với nhau. Hay nhiều người đã đồng ý bỏ ra mua lại ngay ghế của tấm vé mình cầm trên tay nhưng không được chấp nhận đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.


Hành khách bật khóc nức nở tại ga Sài Gòn vì không được lên tàu. Ảnh: TTO
Hành khách bật khóc nức nở tại ga Sài Gòn vì không được lên tàu. Ảnh: TTO

“Vé tàu của tôi là do người thân mua giúp, tuy nhiên khi đó họ lại lấy tên của mình chứ không phải tôi. Vì vậy, đến nay khi chuẩn bị lên tàu về quê ăn Tết cùng gia đình thì gặp rắc rối. Hơn 20 phút, tôi đã thử đổi vé lại nhưng nhà ga không đồng ý, họ nói vé chỉ được đổi trước tàu chạy 1 ngày” – một hành khách quê Phủ Lý (Hà Nam) nức nở cho biết.

Trả lời truyền thông về những trường hợp như của hành khách trên, đại diện Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, trường hợp hành khách có vé tàu không trùng với thông tin cá nhân là vé không hợp lệ. “Trường hợp như thế nếu hành khách chấp nhận bỏ thêm tiền mua đúng vé ngay trước giờ tàu khởi hành để kịp về quê cũng không thể được. Nguyên nhân là vé đã bán ra cho hành khách này thì không thể bán cho hành khách khác, nếu lỡ xảy ra cả hai trùng thông tin thì phiền phức”- vị đại diện của Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn nói.


Hành khách "vật vã" tại nhà ga khi chờ lên tàu. Ảnh: Internet
Hành khách "vật vã" tại nhà ga khi chờ lên tàu. Ảnh: Internet

Không đồng tình với lí giải của phía ngành vận tải đường sắt, anh Trường Sơn (ngụ quận 12) cho rằng: “Tại sao vé đã mua được xác định là thật thì làm gì có chuyện tồn tại cùng 1 lúc 2 vé. Bên cạnh đó, tàu hỏa không phải máy bay, nên có cần quản lí thông tin cá nhân ở mức gắt gao như vậy không?”.

Đồng quan điểm trên, chị Oanh Kiều (ngụ quận Gò Vấp) nói: “Năm nào cũng vậy chuyện vé tàu, xe Tết luôn là đề tài “nóng” được đem ra thảo luận nhiều nhất. Vậy tại sao không có cách khắc phục để nâng cao chất lượng phục vụ hành khách ngày càng tốt hơn. Những trường hợp không trùng thông tin như trên thì ga tàu nên có cách giải quyết linh động, mềm mỏng hơn cho hành khách. Thử hỏi nếu không có hành khách thì ghế đó sẽ trống, mà trống thì lãng phí. Hay họ muốn áp dụng cách thà để trống chứ không cho khách lên ngồi. Hãy nhớ kĩ đa phần người đi tàu là công nhân, người có thu nhập thấp. Chính vì vậy đối với họ để có tiền mua vé tàu về quê ăn Tết là cả một vấn đề, giờ không được lên tàu thì phải làm sao?”.

Không cho đổi vé tàu Tết, hành khách bật khóc bất lực


Vấn đề tàu xe luôn là chủ đề nóng vào dịp Tết. Ảnh: Internet
Vấn đề tàu xe luôn là chủ đề nóng vào dịp Tết. Ảnh: Internet

Có cái nhìn khác biệt hơn, chị Thanh Nhàn (ngụ quận Tân Bình) cho biết: “Đã là quy định thì mọi người nên chấp nhận, nhà ga cũng chỉ muốn không tái diễn vé “chợ đen” thôi. Có trách thì nên tự trách mình lúc mua vé mà không tìm hiểu kĩ thôi”.

Đáp lại, anh Vũ Lâm (quận 11) cho rằng: “Đã là cơ quan có chức năng thì vấn đề vé “chợ đen” họ phải giải quyết chứ, tại sao bắt người dân phải gánh luôn phần này. Tôi nghĩ nhà ga xử lí không khéo, sang năm mọi người lại chuyển sang đi máy bay giá rẻ, xe giường nằm thì lúc đó ai thiệt hại đã rõ”.

Hiện vẫn còn hàng loạt ý kiến trái chiều về vấn đề này, nhiều người làm luật cho rằng, nếu thông tin trên vé không đúng với giấy tờ tùy thân thì nhà ga nên điều chỉnh cho hành khách, việc điều chỉnh này có thu thêm phí công tác. Còn nhà ga nhất quyết không đổi thì có thể đã vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Hi vọng, mùa xuân đang đến gần, mọi người đang tất bật hoàn thành những công việc cuối cùng của năm cũ để nhanh chóng lên đường về quê sum họp cùng gia đình trong ngày Tết thì không còn gặp nhiều phiền toái về vấn đề tàu xe nữa.