Đừng chê phim Việt chỉ biết remake, ngay cả Hàn Quốc cũng sắp đổ bộ một loạt phim remake này

23/04/2018, 19:00 GMT+07:00

Nếu như các nhà làm phim Việt đổ xô remake (làm lại) các kịch bản phim từ Hàn Quốc, thì ngay chính người Hàn cũng phải đi tìm kiếm kịch bản hay từ Mỹ, Anh và Nhật Bản.

Các trang truyền thông của Hàn Quốc đã dùng từ "cơn sốt remake" để nói về trào lưu làm lại phim đang ngày càng phát triển mạnh mẽ tại đất nước vốn tự hào về đội ngũ biên kịch nội địa của mình.

Làn sóng phim remake đổ bộ?

Tiếp nối sau loạt bộ phim The Good Wife, Entourage,  Criminal Minds... Suits của đài KBS là bộ phim tiếp theo được lên sóng (25/4) có kịch bản chuyển thể từ series phim Mỹ cùng tên. Suits là một series phim truyền hình phim truyền hình pháp lý rất nổi tiếng và được đánh giá là bộ phim “khó nhằn” nhất về Luật bởi độ dài và độ khó của nó. Ở bản Hàn, Jang Dong GunPark Hyung Sik sẽ trở thành bộ đôi luật sư cùng nhau chinh phục các vụ án hóc búa.


Suits quy tụ hai mỹ nam Jang Dong Gun và Park Hyung Sik.
Suits quy tụ hai mỹ nam Jang Dong Gun và Park Hyung Sik.

Bộ phim sắp tới của OCN Mistress được phát sóng vào ngày 28/4 cũng dựa trên bộ phim Mistresses nổi tiếng của đài BBC. Mistress của OCN có sự góp mặt của các diễn viên nữ hàng đầu Han Ga In, Choi Hee Seo, Shin Hyun BinGoo Jae Yi. Đây là bộ phim kinh dị tập trung vào các mối quan hệ giữa bốn người phụ nữ: một chủ quán cà phê, bác sĩ tâm thần, giáo viên và nhân viên quản lý văn phòng. Cả bốn bị cuốn vào một loạt vụ giết người bí ẩn.


Mistress.
Mistress.

Bộ phim khác mà OCN dự định phát sóng vào mùa hè này cũng là bản remake từ Life on Mars của BBC. Series truyền hình của Anh nổi tiếng đến mức đã được làm lại ở cả Mỹ và Tây Ban Nha. Bản làm lại của Hàn Quốc kể về câu chuyện của một thám tử thức dậy và nhìn thấy mình ở năm 1988. Jung Kyung Ho, Park Sung WoongGo Ah Sung đã xác nhận sẽ tham gia bộ phim này.


Dàn diễn viên của Life on Mars bản Hàn.
Dàn diễn viên của Life on Mars bản Hàn.

Drama Hàn cũng không thiếu những bộ phim được remake từ kịch bản của nước láng giếng Nhật Bản. Phim Mother vừa kết thúc của đài tvN được chuyển thể từ bộ phim Nhật Bản cùng tên. Bản làm lại của Hàn Quốc nhận được nhiều đánh giá tích cực. Bộ phim sắp tới của MBN Rich Man, Poor Woman cũng là một bản remake của bộ phim hài lãng mạn Nhật Bản năm 2012.


Mother.
Mother.

Điều gì đang khiến một đất nước vốn có đội ngũ biên kịch nội địa hùng hậu lại phải đi tìm kịch bản từ nước ngoài?

Cuộc chiến phim truyền hình hiện nay đã có sự chuyển dịch rõ rệt. Nếu như trước đây, ba đài quốc gia KBS, MBC, SBS nắm trùm mảng này thì bây giờ là cuộc chơi của các đài truyền hình cáp. Nói cách khác, khi sự cạnh tranh đang ngày càng gay gắt hơn thì để có một bộ phim đảm bảo nội dung thú vị, việc làm lại một bộ phim nước ngoài là lựa chọn tối ưu vì sự phổ biến và chất lượng nội dung của nó đã được kiểm chứng.

Mặc dù đội ngũ biên kịch nội địa của xứ Hàn là vô cùng hùng hậu nhưng số lượng đó cũng không thể đáp ứng nổi sự phát triển của truyền hình với số lượng phim ra mắt ngày một tăng cao. Bên cạnh đó, tình trạng biên kịch xuống tay đang diễn ra ngày càng lan rộng. Quá nhiều kịch bản "đầu voi đuôi chuột" với cái kết chưng hửng khiến khán giả la ó trong thời gian vừa qua. Các đài truyền hình, đặc biệt là đài cáp vốn đã không có nhiều vốn thì càng cần một kịch bản ít rủi ro. Chưa kể, phim remake còn có lợi thế là phim đã được đã có tiếng vang nên sẽ thu hút được người xem ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, không phải tất cả các bản làm lại đều thành công. Sự khác biệt về văn hóa cũng như kì vọng quá cao từ người xem đã khiến nhiều bộ phim remake gặp thất bại. Các bản làm lại của Entourage Criminal Minds đều ghi nhận mức rating thấp và bị công chúng chỉ trích.


Entourage.
Entourage.


Criminal Minds.
Criminal Minds.

Với sự ra mắt một loạt bộ phim remake mới trong mùa hè này cùng dàn viên viên được đánh giá cao, nếu Suits, Mistress hay Life on Mars thành công thì chắc chắn cơn sốt remake này sẽ lại còn sốt hơn và thay đổi hoàn toàn bộ mặt phim truyền hình Hàn Quốc trong thời gian sắp tới.