Không cần kính viễn vọng vẫn thấy sao chổi Thiên Nga với đuôi xanh lá

15/05/2020, 21:00 GMT+07:00

Với những người yêu thiên văn, các hiện tượng thú vị như siêu trăng hay mưa sao băng vẫn luôn được săn đón một cách rất nồng nhiệt. Và năm nay có lẽ sẽ là một năm rất tuyệt vời với họ, bởi vào tháng 4 vừa qua, các nhà thiên văn học đã phát hiện thêm một ngôi sao chổi có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Đây là ngôi sao chổi có đuôi màu xanh lá với chiều dài tới 17,7 triệu kilomet. Bắt đầu từ ngay tối nay, chúng ta đã có thể nhìn thấy nó trên bầu trời.

 
Hình ảnh ấn tượng về sao chổi. (Ảnh: Phys.org)
Hình ảnh ấn tượng về sao chổi. (Ảnh: Phys.org)

>> Xem nhanh: Những bí ẩn vũ trụ chưa được giải đáp

Ngôi sao chổi được phát hiện vào tháng 4

Theo Daily Mail, nhà thiên văn học Michael Mattiazzo đã phát hiện ra ngôi sao chổi Thiên Nga này vào tháng 4 tại Úc. Nó đã đi qua Trái Đất và khi càng tới gần Mặt Trời, nó lại càng sáng hơn. Địa điểm dễ nhìn thấy Thiên Nga nhất là ở bán cầu Nam, tuy nhiên nếu ở khu vực bán cầu Bắc, người ta vẫn sẽ thấy được nó ở đường chân trời, trước khi bình minh hoàn toàn ló rạng.

 
Sao chổi Thiên Nga có đuôi xanh lá rất dài. (Ảnh: Daily Mail)
Sao chổi Thiên Nga có đuôi xanh lá rất dài. (Ảnh: Daily Mail)

>> Xem thêm: Tìm thấy oxy ở hành tinh khác

Có thể thấy Thiên Nga bằng mắt thường

Theo cơ quan vũ trụ châu Âu, sao chổi Thiên Nga là 1 sao chổi có thể thấy bằng mắt thường. "Quả cầu xanh" của băng và bụi này sẽ kéo theo một cái đuôi dài tới 17,7 triệu kilomet.

Hiện nay, ngôi sao chổi này đang di chuyển từ phía Nam sang phía Bắc. Theo ước tính, cho tới cuối tháng 5, nó sẽ sáng hơn rất nhiều, nếu nó có thể tồn tại lâu tới vậy. Lý do là vì càng nhiều vật chất bị đẩy ra ngoài khi sao chổi nóng lên và tan chảy sẽ giúp cho nó phản chiếu ánh mặt trời nhiều hơn, giúp chúng ta dễ dàng thấy được nó hơn.

 
Thiên Nga sẽ có hình dạng chấm tròn xanh trên bầu trời từ 15/5-17/5. (Ảnh: Daily Mail)
Thiên Nga sẽ có hình dạng chấm tròn xanh trên bầu trời từ 15/5-17/5. (Ảnh: Daily Mail)

>> Đừng bỏ lỡ: Tứ linh liên châu xuất hiện là điềm báo may mắn

Cư dân mạng háo hức chờ ngắm sao chổi

Khác với suy nghĩ của nhiều người, thực ra sao chổi rất mong manh và dễ tan biến khi tới gần Mặt Trời. Điển hình là ngôi sao chổi có tên ATLAS, nó cũng được dự đoán là sẽ sáng hơn khi tới gần Mặt Trời nhưng nó đã tan chảy vào tháng trước.

Hiện nay, sao chổi Thiên Nga cũng đã bước vào "vùng nguy hiểm". Tới ngày 27/5 tới đây, nó sẽ ở vị trí gần Mặt Trời nhất. Cũng vào thời điểm này, sức nóng của Mặt Trời đang ở thời kì cao nhất, vậy nên chưa thể chắc chắn sao chổi Thiên Nga sẽ tiếp tục tồn tại khi đi qua Mặt Trời.

 
Sao chổi ATLAS đã tan biến vào tháng trước. (Ảnh: Daily Mail)
Sao chổi ATLAS đã tan biến vào tháng trước. (Ảnh: Daily Mail)

Mặc dù vậy, sau khi biết tin có thể thấy được sao chổi bằng mắt thường, cộng đồng mạng vẫn vô cùng háo hức chờ đón hiện tượng thiên văn này:

 
Cư dân mạng Việt đều đang rất đón đợi sao chổi Thiên Nga. (Ảnh chụp màn hình)
Cư dân mạng Việt đều đang rất đón đợi sao chổi Thiên Nga. (Ảnh chụp màn hình)

Theo các nhà thiên văn học, từ tối nay, chúng ta có thể thấy được sao chổi Thiên Nga như một chấm tròn mờ trên bầu trời với chiếc đuôi dài. Bạn sẽ thấy rõ nó với ống nhòm hoặc kính viễn vọng cỡ nhỏ. Hình dạng này sẽ duy trì tới cuối tuần. Hãy thử quan sát xem sao nhé!

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

SAO CHỔI LÀ GÌ?

Khác với các tiểu hành tinh, sao chổi không cấu tạo từ đất đá mà chủ yếu là từ băng. Theo các chuyên gia, sao chổi mang theo nhiều các-bô-níc, mê-tan, nước đóng băng hòa lẫn bụi và khoáng chất, vì thế nó được gọi là "1 quả bóng tuyết bẩn".

Sao chổi có quỹ đạo ngẫu nhiên trong không gian. Khi bay gần mặt trời, sức nóng sẽ làm các vật chất của sao chổi bốc hơi. Cùng tác động của áp suất và gió mặt trời, đuôi sao chổi được sinh ra như hình cái chổi.

Đa số sao chổi có 1 đuôi. Tuy nhiên cũng có trường hợp có 2 đuôi và nhìn được bằng mắt thường.

Cái tên sao chổi bắt nguồn từ người Trung Quốc. Họ thấy chiếc đuôi của chúng và tưởng rằng chúng là những ngôi sao có đuôi hình chổi nên đã đặt tên như vậy.