Không cần đôi tay, chàng trai này vẫn trở thành họa sĩ tài hoa

22/04/2016, 19:00 GMT+07:00

[Cổ Tích Đời Thường] Bạn có thể tưởng tượng ra chàng trai này đã làm thế nào để theo đuổi đến cùng đam mê họa sĩ không?

Mỗi chúng ta khi sinh ra, được tạo hóa ban cho sự sống đã là một điều đáng quý. Thế nhưng, có những mảnh đời đã trót mang nhầm ngôi sao xấu khi vừa mới lọt lòng. Đó là anh Lê Minh Châu, một họa sĩ tài hoa...

Sinh ra tại một vùng quê tỉnh Đồng Nai, anh Lê Minh Châu bị nhiễm chất độc màu da cam từ người mẹ. Chất độc đã hủy hoại cơ thể anh, khiến cho đôi tay và đôi chân teo tóp, không thể phát triển bình thường. Đến năm 6 tháng tuổi, anh được bố mẹ gửi vào làng trẻ Hòa Bình (nơi chăm sóc những đứa trẻ bị chất độc da cam tại TP. HCM). Đây là cột mốc cho hành trình "lột xác" của anh Châu về sau.


Ảnh cắt từ clip
Ảnh cắt từ clip

Hành trình tìm thấy và theo đuổi ước mơ của anh Châu đã "lọt vào mắt xanh" của nữ đạo diễn Courney Marsh, cô quyết định thực hiện bộ phim tài liệu về anh Châu trong suốt 8 năm. Từng thước phim chân thực, sống động về nghị lực phi thường, không biết chùn bước, về nét vẽ đầy sức sống của "Chau, Beyond The Lies" đã chinh phục rất nhiều khán giả. Bộ phim cũng gây bất ngờ khi lọt Top 5 tranh giải Oscar lần thứ 88 năm 2016 cho hạng mục Phim tài liệu ngắn xuất sắc nhất . Vừa qua, bộ phim đã chính thức công chiếu tại Hà Nội và TP. HCM vào ngày 19/4. 

Dù khiếm khuyết về cơ thể, nhưng tinh thần của anh Châu vẫn "lành lặn" và luôn lạc quan. Anh vẫn thường xuyên gặp gỡ bạn bè, đi xem phim, đi bơi và thậm chí là chơi cả bóng đá. Anh Châu còn nói thông thạo cả tiếng Anh và tiếng Nhật. Với anh, dù có khó khăn đến đâu thì nụ cười vẫn không thể thiếu trên môi. 


Ảnh cắt từ clip
Ảnh cắt từ clip

Để thực hiện ước mơ thiết kế thời trang còn dang dở, anh Châu sẽ tổ chức buổi triển lãm trang phục do chính mình vẽ và 30 bức tranh vào cuối năm nay. Phòng tranh hiện tại cũng chính là nơi ở của anh tại số 515 Lê Hồng Phong, quận 10 đã trở nên chật chội hơn vì lượng tranh anh vẽ ngày càng nhiều. Anh mong muốn có thêm chi phí để chuyển phòng tranh đến một nơi rộng rãi hơn. 


Ảnh cắt từ clip
Ảnh cắt từ clip

Dù thu nhập hiện tại chỉ đủ để anh Châu mua giấy, màu, cọ vẽ nhưng chưa bao giờ anh chán nản và từ bỏ con đường mà anh đã chọn. Mong cho phòng tranh của anh ngày càng phát triển. Và cả anh Châu cũng thế, nụ cười trên môi sẽ còn mãi. 

Đón xem Cổ Tích Đời Thường, những câu chuyện cổ tích có thật giữa đời thường, vào 18 giờ thứ Sáu hằng tuần trên yan.vn.