Không bình an là bởi luôn sống trong so sánh, phụ thuộc, tự tạo áp lực

17:00 19/09/2020

Nhiều khi nhìn cuộc sống của những người bạn, người nổi tiếng trên MXH và thấy tại sao người ta hạnh phúc đến thế, được chồng yêu chiều, được ăn ngon, mặc đẹp mỗi ngày, được ung dung tận hưởng cuộc sống... còn bạn cứ mãi chật vật với cơm, áo, gạo, tiền.

Thật ra ai cũng có một hoàn cảnh riêng và việc bạn có được sống bình an hay không lại phụ thuộc vào chính suy nghĩ, tư duy của bạn. Chỉ cần dừng lại một số việc làm, quan điểm sống tiêu cực một chút thôi, bạn sẽ tự cảm thấy cuộc sống của mình dễ thở và an nhiên hơn hẳn. 

 
Hãy thôi sống bi quan bởi ai cũng có giá trị của riêng mình. Ảnh: Tôn Nữ Khánh Quyên 
Hãy thôi sống bi quan bởi ai cũng có giá trị của riêng mình. Ảnh: Tôn Nữ Khánh Quyên 

So sánh mình với người khác 

Người Mỹ có một câu nói: “Comparison will kill you” (dịch ra là “So sánh sẽ giết chết bạn”). Việc một ai đó ăn món gì ngon, du lịch ở đâu, được tặng nhẫn kim cương như thế nào thật sự không liên quan đến đời sống của bạn. Việc bạn tự so mình với người khác vừa tự tạo sự bức bối, khó chịu cho bản thân, vừa đặt áp lực lên những người thân yêu xung quanh mà thôi. 

Thay bằng việc cứ bình luận dạo những câu ác ý hay tự kỷ về chính mình, suy nghĩ quá nhiều về sự thua kém, bạn hãy tích cực trau dồi kỹ năng, nỗ lực làm tốt nhất công việc của mình, tự tiêu được tiền do mình làm ra, tự toả ra năng lượng tích cực bởi mỗi chúng ta ai cũng có giá trị của riêng mình. 

 
Thay vì mơ mộng cuộc đời của người khác, hãy tự biến cuộc sống của mình thật sinh động. Ảnh: Vi Xù 
Thay vì mơ mộng cuộc đời của người khác, hãy tự biến cuộc sống của mình thật sinh động. Ảnh: Vi Xù 

>> Xem thêm: Ý nghĩa thật sự những lời nói của con gái

Sống phụ thuộc 

Tôi đã chứng kiến rất nhiều cô gái đang chìm sâu trong bể vực của tình yêu nhưng họ nhất quyết không thoát ra vì giữ mãi suy nghĩ “làm sao mình có thể sống thiếu anh ấy?”, “mất anh ấy rồi mình biết sống ở đâu đây?” hay hiện nay đang có phong trào “sugar daddy” cũng như vậy. Việc sống phụ thuộc vào tình cảm, tài chính của một ai đó là cách nhanh nhất để làm mất đi giá trị bản thân, luôn sống trong bất an và mệt mỏi. 

 
Độc lập, tự do thì nhất định luôn hạnh phúc. Ảnh: Anh Chan 
Độc lập, tự do thì nhất định luôn hạnh phúc. Ảnh: Anh Chan 

>> Xem thêm: Những lời nói dối khiến phụ nữ "ngã gục" ngay lập tức

Con trai hay con gái, ai cũng phải tự năng động làm việc, ít nhất là vận động cho mình bớt chây lười rồi tự có công việc để kiếm ra tiền, học tập thêm nhiều điều mới lạ để tu dưỡng bản thân. Trông chờ vào người khác sẽ làm gia tăng sự bất hạnh và tư tưởng ấy sẽ huỷ hoại cuộc đời của bạn. Đến một ngày khi thanh xuân trôi qua, bạn muốn làm lại từ đầu việc gì cũng rất khó bởi đã quá quen với việc sống ỷ lại và thụ động rồi. 

Tự tạo áp lực cho bản thân 

Trái ngược với lối sống “tầm gửi”, có một số bạn trẻ ngày nay từ việc nhìn vào sự thành công của người khác rồi tự đặt áp lực rất cao cho bản thân mình. Việc cố gắng để trở thành người hoàn hảo là điều không tưởng bởi không có ai trên đời này là viên kim cương sáng lấp lánh, không tì vết cả. Ai cũng có mặt xấu này, điểm hạn chế này kia để tự mình nhận thức được và cố gắng thay đổi, hoàn thiện từng ngày, có như vậy cuộc sống mới có ý nghĩa và nhiều điều để nhớ. 

 
Bởi chúng ta ai cũng có quyền được sống an yên, hạnh phúc. Ảnh: Bảo Uyên 
Bởi chúng ta ai cũng có quyền được sống an yên, hạnh phúc. Ảnh: Bảo Uyên 

>> Những bài viết như thế này cũng thường xuyên được chia sẻ tại Chị gái A+

Giàu có vật chất chưa bao giờ là thước đo hạnh phúc của đời người. Bạn có quyền được tham vọng làm giàu ở tuổi 24, tậu xe sang trước tuổi 28 hay mua được nhà trước tuổi 30. Thế nhưng, thay vì việc áp đặt cho bản thân phải xây được một biệt thự thật to, bạn có thể bắt đầu từ việc gom từng viên gạch nhỏ. Cuộc sống sẽ trở nên dễ thở hơn, bớt stress hơn và bớt đẩy mình vào trong lao lực không cần thiết. 

Tuổi trẻ không được phép được nhụt chí, sống ỷ y hoặc đua đòi, nhưng lại được phép thử nghiệm, mắc sai lầm, vấp ngã rồi lại đứng lên mỉm cười bước tiếp. Bình an của thời thanh xuân thường khó cảm nhận được vì bạn dễ bi quan, tự kỷ thậm chí là trầm cảm chỉ sau vài vấp váp thường tình. 

Bạn chỉ sống một lần nên việc quan trọng nhất vẫn là giữ cho mình một tâm thế bình tĩnh, an yên, một trái tim nhiệt huyết và một trí não minh mẫn, sáng suốt. Để làm được điều đó thì chẳng thể nào phụ thuộc vào ai được, ngoài chính bản thân bạn, ý thức của bạn, tư duy của bạn và hành động của bạn mà thôi. Tự chính mình phải làm bản thân hạnh phúc và hãy bỏ đi những áp lực không cần thiết, những quan điểm sống tiêu cực bạn nhé. 

>> Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Để có cuộc sống hạnh phúc, phụ nữ hãy bỏ ngay 7 thói quen 

Theo Business Insider, dưới đây là 7 thói quen bạn cần loại bỏ ngay để cuộc sống của mình bớt tẻ nhạt, tìm được sự hạnh phúc:

- So sánh bản thân với người khác: Bản thân bạn là một cá thể riêng biệt, độc lập. Khi đã không ai giống ai thì việc so sánh đều là thừa thãi và chỉ làm bạn cảm thấy đau khổ, kém cỏi hơn.

- Cố gắng thay đổi một người: Sẽ thật hoàn hảo nếu mọi thứ trong cuốc sống đều theo đúng ý bạn, tuy nhiên thực tế phũ phàng hơn nhiều và bạn không thể bắt tất cả làm theo đúng ý mình. Việc thay đổi một ai đó cũng vậy, điều đó chỉ khiến bạn thêm lãng phí thời gian của bản thân, tâm trạng thì trở nên không thoải mái. Hãy để mọi chuyện diễn ra tự nhiên, đừng cố gắng kiểm soát.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY