Không biến thể nào thoát khỏi vắc xin, kể cả Delta

11:10 05/08/2021

Hãng tin Reuters dẫn nghiên cứu do Cao đẳng Hoàng gia London thực hiện trên gần 100.000 người Anh từ 24/6 đến 12/7 cho biết, tiêm đủ vắc xin sẽ giảm từ 50-60% nguy cơ mắc biến thể Delta. Trường hợp dương tính khi tiếp xúc với người mắc bệnh chỉ rơi vào khoảng 3,84%.

 
Người tiêm đủ mũi vắc xin sẽ giảm nguy cơ bị nhiễm thể Delta. (Ảnh: Bộ Y tế)
Người tiêm đủ mũi vắc xin sẽ giảm nguy cơ bị nhiễm thể Delta. (Ảnh: Bộ Y tế)

Trước khi được gửi đến các cơ quan của Chính phủ Anh, kết quả của nghiên cứu này sẽ được giới khoa học bình duyệt. Được biết, nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Y Dược New England (Mỹ) vào ngày 28/7. Nhiều người hy vọng rằng, nó sẽ mở đường cho việc dựa trên kháng thể trung hòa sau tiêm để dự đoán các ca nhiễm đột phá. 

Trước tình trạng, một số người vẫn mắc Covid-19 dù đã tiêm vắc xin, hãng Pfizer khẳng định: “Không có một biến thể nào có thể thoát khỏi vắc xin, kể cả biến thể Delta.” Hay trong email gửi Đài Fox News, hãng cho biết: “Hai liều vắc xin BNT162b2 tiếp tục cho thấy việc ngăn chặn các ca nhiễm nặng phải nhập viện đang rất hiệu quả.”

 
Hiện nay, các nước trên thế giới đang đẩy mạnh quá trình tiêm vắc xin. (Ảnh: Dân Trí)
Hiện nay, các nước trên thế giới đang đẩy mạnh quá trình tiêm vắc xin. (Ảnh: Dân Trí)

Hiện tại, Bộ Y tế đang cấp phép cho 6 loại vắc xin được sử dụng tại Việt Nam. Cụ thể bao gồm: AstraZeneca, Gam-COVID-Vac, Vero Cell, Comirnaty của Pfizer/BioNTech, Spikevax, Janssen. Trong đó, đã tiếp nhận 8.716.290 liều AstraZeneca, 12 nghìn liều Gam-COVID-Vac do Chính phủ Liên bang Nga viện trợ, 500 nghìn liều Vero Cell do Chính thủ Trung Quốc viện trợ, 746.460 liều Comirnaty của Pfizer/BioNTech, 5.000.100 liều Spikevax do Chính phủ Mỹ viện trợ và Janssen chưa được tiếp nhận.

Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình tiêm chủng, nhất là khu vực nhiều ca nhiễm như TP.HCM. Một trong những hiện tượng thường gặp sau tiêm vắc xin là sốt. VnExpress đã dẫn lời bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đặng Khiêm - Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hữu nghị cho biết, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Sau tiêm, nhiệt độ mỗi người có thể giao động từ khoảng 38 độ C đến trên 39,5 độ C.

 
Bác sĩ đang tiến hành tiêm vắc xin. (Ảnh: Dân Việt)
Bác sĩ đang tiến hành tiêm vắc xin. (Ảnh: Dân Việt)

Ngoài ra, một số phản ứng phụ người tiêm có thể gặp như sưng, đau, nóng đỏ tại vị trí tiêm, đau đầu, nhức mỏi toàn thân, choáng nhẹ… Các triệu chứng trên sẽ giảm dần sau 2 đến 3 ngày. Ông Khiêm còn tiết lộ thêm: “Khi nhiệt độ cơ thể tăng, mọi người nên uống nhiều nước, các sản phẩm bù điện giải như oresol, cởi bớt quần áo, chườm mát, dùng thuốc hạ sốt chứa nhóm paracetamol, có thể ở dạng viên uống hoặc viên sủi 500mg, chủ động uống cách nhau 6 giờ cho đến khi hết triệu chứng. Nếu cơ thể có phản ứng bất thường, mọi người cần thông báo cho bác sĩ và đến cơ sở y tế kịp thời để điều trị.”

Hiện tại, việc tiêm vắc xin cực kỳ cần thiết trong quá trình đẩy lùi dịch. Chính vì vậy, mỗi cá nhân hãy nâng cao ý thức, luôn chấp hành đúng, đủ quy định của Bộ Y tế về việc tiêm vắc xin. Còn bạn có suy nghĩ gì về nghiên cứu trên, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

RA ĐƯỜNG SAU 18 GIỜ ĐỂ TIÊM VẮC XIN: MANG THEO GÌ ĐỂ KHÔNG BỊ PHẠT?

Trong cuộc họp ngày 28/7, Phó bí thư trường trực Thành ủy TP.HCM cho biết, thành phố sẽ tiến hành tiêm vắc xin sau 18h cho bà con.

Ông cho biết thêm: “Mỗi phường sẽ tổ chức tiêm ở 2 điểm. Riêng người bệnh nền và trên 65 tuổi vẫn tiêm ở bệnh viện.”

Được biết, trước đó thành phố ra quy định bà con không được ra đường sau 18h. Chính vì vậy, nhiều người lo ngại nếu đi trong khung giờ này liệu có bị phạt.

Luật sư Hà Hải thuộc Đoàn luật sư TP.HCM đã đưa ra câu trả lời cho vấn đề này: "Tập trung thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin đợt 5 đảm bảo an toàn, công bằng, minh bạch, trong đó ưu tiên cho người cao tuổi (trên 65 tuổi) và người có bệnh nền; với mục tiêu là an toàn, không chạy theo tiến độ, thực hiện đúng tinh thần giãn cách.”

Xem chi tiết tại đây.