Không ăn chơi hay mua sắm, chàng trai tiết kiệm 300 triệu đồng mỗi năm

11/12/2020, 10:00 GMT+07:00

Mua nhà, tậu xe hơi là ước mơ của nhiều người. Thế nhưng, nỗi niềm của không ít dân mạng là làm sao có thể tiết kiệm được một khoản trong khi tiền lương không cao.

Cũng rơi vào trường hợp kể trên, nhưng thanh niên dưới đây đã tiết kiệm được khối tiền khi nói không với chơi, mua sắm. Tuy nhiên, cách làm của nam thanh niên này cũng dấy lên nhiều tranh luận xoay quanh chủ đề nên lựa chọn lối sống “dành dụm cho tương lai” hay “ta chỉ sống một lần trong đời”.

 
Bài báo viết về câu chuyện của anh Clyde. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài báo viết về câu chuyện của anh Clyde. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem thêm: Sau 4 năm Đại học tiết kiệm 600 triệu, cô gái mua được nhà ở Sài Gòn

Tiết kiệm hơn 300 triệu đồng mỗi năm nhờ “say no” với mua sắm và đi chơi

Mới đây, anh chàng Clyde (người Singapore) vừa đăng tải lên mạng bài viết chia sẻ về việc mình tiết kiệm khoảng hơn 300 triệu đồng mỗi năm như thế nào. Theo lời cậu bạn này, bình thường tiền ăn mỗi tuần của anh ta khoảng 230.000 đồng. Thế nhưng hiện tại, nam thanh niên đã giảm được một nửa (khoảng 115.000 đồng) bằng cách chỉ gọi những phần ăn vừa đủ.

 
Ảnh chụp anh chàng Clyde và bạn gái của mình. (Ảnh: Asiaone)
Ảnh chụp anh chàng Clyde và bạn gái của mình. (Ảnh: Asiaone)

Ví dụ như khi đi dùng bữa ở bên ngoài, anh chàng chỉ lấy bánh mì mà không gọi thêm đồ uống hoặc các đồ ăn kèm khác. Hay như việc thưởng thức cà phê, nam thanh niên sẽ chọn những quán nhỏ nhưng chất lượng đồ uống vẫn ngon thay vì các thương hiệu lớn.

Bên cạnh đó, người này cũng khước từ mọi chương trình khuyến mãi để tránh phải chi tiền. Tính riêng về khoản ăn uống, Clyde đã “bỏ ống” hơn 2,7 triệu đồng/tháng, vị chi cả năm anh ta tiết kiệm được khoảng 33,3 triệu đồng.

 
Anh Clyde cho rằng thói quen chi tiêu là yếu tố góp phần rất lớn khiến bạn trở nên giàu có. (Ảnh: Asiaone)
Anh Clyde cho rằng thói quen chi tiêu là yếu tố góp phần rất lớn khiến bạn trở nên giàu có. (Ảnh: Asiaone)

Về vấn đề “tình phí”, anh chàng này và bạn gái cũng không đi ăn bên ngoài hay đến rạp phim. Thay vào đó, cả hai sẽ cùng nhau nấu ăn tại nhà và xem tivi. Bên cạnh việc có đa dạng chương trình truyền hình để chọn lựa, theo tính toán của Clyde, anh ta chỉ trả khoảng 300.000 đồng/tháng cho dịch vụ xem phim trực tuyến thay vì tốn 600.000 đồng để mua 1 cặp vé ngoài rạp. 

Ngoài ra, cậu bạn cũng tiết kiệm được 2,3 triệu đồng mỗi tháng bằng cách lựa chọn các phương tiện công cộng để di chuyển thay vì đi xe ôm công nghệ hay dịch vụ thuê xe riêng. Tương tự như vậy, Clyde cũng không đặt giao thức ăn mà sẽ tự đi mua, nhờ vậy anh đã “bỏ heo” hơn 1,8 triệu đồng mỗi tháng.

Ngoài ra, Clyde cũng cắt giảm những chi phí không cần thiết khác. Dựa trên tính toán của anh ấy, tổng số tiền tiết kiệm được một tháng là hơn 27 triệu đồng. Và giả sử mỗi tháng đều như nhau thì mỗi năm người đàn ông này sẽ để dành được hơn 300 triệu đồng.

 
Nhiều dân mạng cho rằng, người biết cách tiêu tiền là người biết dung hòa mọi thứ trong cuộc sống. (Ảnh minh họa: Hoàng Việt)
Nhiều dân mạng cho rằng, người biết cách tiêu tiền là người biết dung hòa mọi thứ trong cuộc sống. (Ảnh minh họa: Hoàng Việt)

Theo anh chàng,  ngoài mục đích tiết kiếm tiền, cách làm của mình còn góp phần nâng cao sức khỏe bản thân bởi anh ta không sử dụng nhiều đồ ăn nhanh giàu đường và dầu mỡ. Bên cạnh đó, nam thanh niên người Singapore cũng sẵn sàng chi tiến nếu đó là dịp đặc biệt hoặc đôi khi thư giãn bản thân.

>> Đừng bỏ lỡ: Quản lý tốt chi tiêu của bản thân chính là cách một người phụ nữ thông minh nên làm

Cộng đồng mạng tranh cãi chuyện nên hay không nên

Bài viết kể trên ngay sau khi chia sẻ lên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý của dân mạng, nhất là trong thời điểm nhiều người đang bị ảnh hưởng thu nhập vì Covid-19. Trong đó, vô số bạn trẻ cho rằng, đây là cách làm hay bởi nó vẫn đảm bảo cuộc sống hằng ngày nhưng vẫn dư ra một khoản để sử dụng trong tương lai.

- “Thất nghiệp rồi mới biết tiết kiệm nó quan trọng như thế nào. Nên nhớ, mọi thứ có thể phản bội mình, từ tiền”.
- “Cách làm hay nè, mình chán cảnh đầu tháng nhận lương, trả nợ, cuối tháng lại đi vay mượn lắm rồi. Làm thì cũng nhiều tiền, nhưng cuối cùng không biết đi đâu hết cả”.
- “Quản lý tài chính đỉnh cao, vẫn có bạn gái vẫn tiết kiệm được tiền”.

 
Một số bình luận của cư dân mạng về các cách tiết kiệm tiền. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng về các cách tiết kiệm tiền. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thế nhưng, số khác lại nêu ra quan điểm nên sống và chơi hết mình khi còn trẻ bởi thanh xuân mỗi người chỉ có một lần và chưa biết ngày mai ra sao. Những cá nhân này cho rằng, đừng tiết kiệm và thay vào đó hãy làm thêm nhiều việc khác để gia tăng thu nhập.

- “300 triệu thấy ở mình thì to nhưng ở nước ngoài thì ít mà. Việc không đi xem phim rạp còn chấp nhận, chứ cảnh ăn uống kham khổ như vậy ai chịu được. Nói chung cái gì cũng có cái giá của nó cả”.
- “Đời người vô thường, vàng bạc có mang theo về thế giới bên kia được đâu mà tiết với kiệm. Tuổi trẻ cứ trải nghiệm và làm những việc mình muốn đi đã, tiền thì kiếm và tiết kiệm cả đời. Sau này già, có muốn đi chơi cũng chịu, mặc váy đẹp cũng không tự tin vì da nhăn nheo”.

 
Dân mạng có nhiều ý kiến trái chiều nhau về chủ đề này. (Ảnh: Chụp màn hình)
Dân mạng có nhiều ý kiến trái chiều nhau về chủ đề này. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Đọc thêm: Chỉ tiêu 43 nghìn đồng mỗi ngày, cô gái mua được 3 căn biệt thự sau 16 năm

Bên cạnh đó, vẫn có nhiều người đứng trung lập giữa hai luồng ý kiến kể trên. Những bạn trẻ này cho rằng tiết kiệm cho tương lai không chỉ là tiền bạc mà còn là sức khỏe và thời gian. Bởi có những thứ chỉ thời trẻ chúng ta mới làm được nhưng khi về già không thể thực hiện hay mang lại trải nghiệm như thời thanh xuân. Về phía mình, bạn thấy như thế nào về câu chuyện này, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

THANH NIÊN LƯƠNG 8 TRIỆU TIẾT KIỆM 4 TRIỆU NHỜ CHI TIÊU KHẮT KHE

Vừa qua, một nam thanh niên “gây bão” mạng xã hội khi chia sẻ bí quyết tiết kiệm được 4 triệu trong lúc ấu lương anh ta chỉ 8 triệu tháng.

Cụ thể, người này đã chia số tiền 4 triệu đó ra thành những phần như: Phòng trọ, xăng xe, giải trí...Và điều đáng nói hơn, nam thanh niên chỉ dành riêng 200 ngàn để đi chơi với bạn gái.

Với việc chi tiêu trong định mức có sẵn, anh chàng đã tiết kiệm được 4 triệu đồng/1 tháng.

Clip chia sẻ cách quản lý tài chính của cậu bạn kể trên thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, một số bạn trẻ cho rằng, thời buổi này đi chơi 200 ngàn một buổi đã là ít chứ đừng nói đến 1 tháng.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!