Không ăn 1 nơi 2 lần, người đàn ông đã nếm 7.392 món ăn Trung Hoa

19:35 09/10/2020

Mỗi người thường có sở thích riêng, và người đàn ông đặc biệt này cũng có đam mê vô cùng kỳ lạ là sưu tầm nhà hàng và món ăn. Dân tình cho rằng ông thích "ăn nhiều hơn là ăn ngon".

David R. Chan có kinh nghiệm ăn uống trong hơn 7.000 nhà hàng Trung Quốc, mặc dù ông không biết dùng đũa và không thích ăn cay, thậm chí cũng không phải Food Reviewer như nhiều người.

 
Chan đã từng thưởng thức hơn 7.000 món ăn Trung Hoa. (Ảnh: David Chan)
Chan đã từng thưởng thức hơn 7.000 món ăn Trung Hoa. (Ảnh: David Chan)

>>> Có thể bạn muốn biết: 8 món ăn Việt được báo nước ngoài khen ngợi

Lập danh sách 7.392 các món ăn đã từng thưởng thức

Theo SCMP đưa tin, David R. Chan hiện đã 70 tuổi, ông là người đã ăn thử đến 7.392 món ăn Trung Hoa ở Mỹ. Ông có 1 danh sách dài những nhà hàng Trung Quốc mà bản thân từng đặt chân đến trong gần 4 thập kỷ, chưa kể đến những nơi mà ông gọi đồ ăn về.

Tuy thưởng thức gần hết các món ăn của xứ Hoa trên đất Mỹ, thế nhưng Chan lại tự nhận mình là người không thích ăn uống. Ông còn không biết dùng đũa, không uống trà, không ăn được cay - gia vị đặc trưng của các món Trung, ông thậm chí cũng không thể nói được tiếng Trung.

Mì e-fu tôm hùm tại Nhà hàng Hải sản Longo, ở Rosemead, California.  Ảnh: David Chan
1 món mì tại Nhà hàng Hải sản Longo, ở Rosemead, California mà Chan từng ăn. (Ảnh: David Chan)

Bắt đầu từ giữa những năm 1970, vô số nhà hàng Trung Quốc "mọc lên" tại Mỹ, phát triển và lan rộng. Chan không bao giờ muốn ăn 2 lần ở cùng 1 nhà hàng. Chính vì vậy, danh sách nổi tiếng của ông cũng ra đời từ đây để tránh việc vô tình ăn ở cùng nơi.

Ban đầu, danh sách này được ông ghi lại bằng giấy và bút. Mãi cho đến năm 1992, ông mới mua chiếc máy tính cá nhân đầu tiên và bắt đầu sử dụng công nghệ hiện đại để lưu lại các quán ăn mà mình đã tới.

Bánh bao gà cô Chi at The Fields LA.  Ảnh: David Chan
Các món ăn được Chan chụp lại. (Ảnh: David Chan​)

Đối với Chan, hàng nghìn quán ăn nơi ông đã từng đến không hấp dẫn ông với tư cách là 1 thực khách - 1 người đam mê đồ ăn. Chan chỉ đến để điền vào bảng Excel của mình với tư cách là "người sưu tầm". Ngoài các nhà hàng, món ăn Trung Hoa, Chan còn sưu tập tem, tiền xu, thẻ bóng chày....

>>> Đừng bỏ lỡ: Hiểm hoạ tiềm ẩn từ set đồ ăn vặt 36 món: Thông tin nguồn gốc mập mờ

Người thạc sĩ thích thử thách

Người thưởng thức nhiều món ăn như Chan lại có gốc gác là nhà sử học. Ông thậm chí từng là cử nhân kinh tế, thạc sĩ quản trị kinh doanh và có bằng luật của Đại học California, Los Angeles.

Có lẽ cũng vì đam mê lịch sử, ông đã chuyển sang nghiên cứu lịch sử ẩm thực Trung tại Mỹ. Chan nói: “Tôi luôn là người yêu thích lịch sử Mỹ, vì vậy điều này thật hấp dẫn đối với tôi".

Thịt cừu thì là tại Northern Cafe, ở Brentwood.  Ảnh: David Chan
Món thịt cừu mà Chan đã thưởng thức. (Ảnh: David Chan)

Công việc của Chan đã đưa ông đến khắp nước Mỹ. Ông “thu nạp” món ăn ở các nhà hàng Trung Quốc như 1 thú vui, thậm chí ông ăn tối đa 4 cơ sở/ngày để điền những cái tên vào danh sách của mình.

Danh sách này của ông được người ta phát hiện vào năm 2012 - khi ông đã ăn tại hơn 6.000 nhà hàng Trung Hoa lúc bấy giờ. Tuy vậy, các nhà báo tìm đến ông lại khá bất ngờ, bởi trên đó được viết lại một cách khô khan. Điều này cũng minh chứng lời ông nói, rằng ông không có quá nhiều sự quan tâm đối với thực phẩm mà chỉ muốn kéo dài danh sách ăn uống của mình.

>>> Xem thêm: 7 món ăn được chứng minh là nguy hiểm nhất hành tinh

Không phải là người sành ăn, thế nhưng số nhà hàng mà ông Chan từng đến hay số món ăn ông đã thử qua cũng hơn hẳn nhiều Food Reviewer. Đây quả thật là người đàn ông đặc biệt. Còn bạn, bạn nghĩ sao về người đàn ông này?

MÓN CAY TRUNG HOA KHIẾN THỰC KHÁCH RỚT NƯỚC MẮT

- Đậu phụ Mapo, Tứ Xuyên: Đây là món ăn nổi tiếng với nhiều thực khách, nó mang mùi vị đặc trưng của các loại ớt nổi tiếng Tứ Xuyên.

- Mì dan dan, Tứ Xuyên: Tuy đây là loại mì trộn cùng nước tương đen, thế nhưng nó vẫn là 1 món cay "rớt nước mắt" với các thực khách.

- Súp cá chua ngọt, Quý Châu: Được chế biến với thịt cá, rau củ phối hợp cùng các loại ớt đỏ địa phương, đây là món ăn giúp bạn đánh giá được độ chịu cay của mình.

Xem thêm TẠI ĐÂY