Quyết định khởi tố hình sự vụ án cháy chung cư Carina Plaza tại quận 8 TP.HCM

26/03/2018, 21:31 GMT+07:00

Vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina Plaza vào rạng sáng 23/3 đã để lại bao mất mát, đau thương cho người dân nơi đây. Lãnh đạo cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy” liên quan đến vụ cháy này.

Chiều tối ngày 26-3, lãnh đạo cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy” theo Điều 313 Bộ luật Hình sự liên quan đến vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8 vào rạng sáng 23/3.


Chung cư Carina Plaza, nơi xảy ra vụ cháy.
Chung cư Carina Plaza, nơi xảy ra vụ cháy.

Thông tin chi tiết về quá trình điều tra và những diễn biến xung quanh vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina Plaza sẽ được cung cấp trong buổi họp báo định kỳ vào thứ 5 tuần này.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, bước đầu xác định nguyên nhân gây cháy là do sự cố từ 1 chiếc xe gắn máy ở tầng hầm của chung cư. Qua điều tra, công an đã loại trừ nguyên nhân cháy là do cố ý gây cháy nổ.

Như đã thông tin, rạng sáng ngày 23/3, ngọn lửa bất ngờ bùng lên dữ dội từ tầng hầm của chung cư nằm trên đường Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, TP.HCM. Nhiều người phát hiện, hô hoán và tìm cách thoát ra ngoài. Tuy nhiên vì ngọn lửa quá dữ dội đã khiến nhiều người bị mắc kẹt, nhiều người khác phải tìm cách thoát thân bằng cách nối các mảnh chăn vào nhau thành dây thoát hiểm để trèo xuống dưới.


Nhều người phải tìm cách thoát thân bằng cách nối các mảnh chăn vào nhau thành dây thoát hiểm
Nhều người phải tìm cách thoát thân bằng cách nối các mảnh chăn vào nhau thành dây thoát hiểm

Kkhi lực lượng Cảnh sát PCCC đến nơi, đám cháy phát triển lớn đã bao phủ phần lớn tầng hầm để xe, tỏa nhiệt độ cao, chất cháy chủ yếu là ô tô, xe gắn máy chứa nhiều xăng, dầu phát sinh nhiều khói, khí độc nên gây nhiều khó khăn cho lực lượng Cảnh sát PCCC tiếp cận để chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đến 2 giờ 27 phút cùng ngày đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Đến 2 giờ 27 phút cùng ngày đám cháy được dập tắt hoàn toàn.Đến 2 giờ 27 phút cùng ngày đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Về thiệt hại, đã có 14 người tử vong, 28 người khác bị thương do ngạt khói, hiện đang được cấp cứu tại các Bệnh viện: Chấn thương chỉnh hình, Trưng vương, Quận 8…

Ngoài ra, vụ cháy cũng làm cháy khoảng 300m2 diện tích tầng hầm Block A cùng 15 ô tô (trong đó có 5 xe cháy hoàn toàn, 10 xe cháy xém), cháy hoàn toàn 150 xe gắn máy các loại.