Khởi tố các bị can liên quan vụ “bay lắc” trong viện tâm thần

21:25 01/04/2021

Theo Lao Động, trong chiều ngày 1/4, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Hà Nội đã có báo cáo tiếp theo liên quan đến việc đối tượng N.X.Q bị Công an Hà Nội tạm giữ để điều tra vai trò cầm đầu nhóm mua bán, tàng trữ và sử dụng chất cấm tại cơ sở y tế này.

Theo đó, vào thời điểm nhập viện, N.X.Q đã được xác định mắc chứng rối loạn cảm xúc thực tổn. Sau khoảng gần 1 năm điều trị ở khoa tự nguyện, Q. được chuyển sang khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền.

 
Khoa hồi phục chức năng nơi N.X.Q điều trị. (Ảnh: Lao Động)
Khoa hồi phục chức năng nơi N.X.Q điều trị. (Ảnh: Lao Động)

Ngay sau khi việc Q. có liên quan đến vụ án chất cấm bị phát hiện, lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 đã triệu tập cuộc họp với khoa Phục hồi chức năng để tiến hành kiểm điểm, tường trình toàn bộ sự việc.

Trong báo cáo có nêu rõ lời giải trình của bác sĩ Đỗ Thị Lưu - trưởng khoa Phục hồi chức năng rằng bệnh nhân N.X.Q vốn ở cùng phòng bệnh với một người tên T. đang điều trị bắt buộc.

 
Đối tượng tự ý ngăn đôi phòng bệnh để thực hiện hành vi xấu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Đối tượng tự ý ngăn đôi phòng bệnh để thực hiện hành vi xấu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên, vào đầu tháng 2/2021, nhân lúc nhân viên khoa vắng mặt vào ngày nghỉ đã tự ý chia đôi phòng bệnh sử dụng một mình. Sau khi quay lại làm việc, các bác sĩ đã yêu cầu Q. dỡ bỏ phần ngăn đôi này.

Song đối tượng Q. vẫn kiên quyết ngăn đôi phòng và lấy lý do muốn yên tĩnh điều trị. Lãnh đạo khoa đã đồng ý sau đó vì diện tích phòng khá rộng.

Q. từng bị chấn thương sọ não nên cảm xúc thường bất ổn và có hành vi nguy hiểm nên mỗi khi kiểm tra phòng, các bác sĩ đều bị chặn ở ngoài. Do đó, việc Q. mang vật gì vào bên trong, nhân viên bệnh viện rất khó kiểm soát.

 
N.X.Q cất giữ chất cấm trên trần nhà. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
N.X.Q cất giữ chất cấm trên trần nhà. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Mặc dù trưởng khoa Phục hồi chức năng khẳng định không biết đến việc Q. tàng trữ và sử dụng chất cấm song bác sĩ Lưu vẫn phải nhận trách nhiệm về việc không báo cáo tình hình cho lãnh đạo bệnh viện.

Trước đó, theo điều tra của cơ quan chức năng, Q. đã lợi dụng mối quan hệ với một số cán bộ, nhân viên trong viện trong thời gian điều trị để thực hiện hành vi phạm pháp. Sau khi nhận được sự chấp thuận của lãnh đạo viện cho việc ngăn đôi phòng, Q. còn cải tạo thêm lớp cách âm, lắp loa công suất lớn và lắp cả đèn trang trí.

Đến người thân của N.X.Q cũng rất bất ngờ khi biết đối tượng đã có hành vi phạm pháp trong quá trình điều trị ở bệnh viện. Nguyên nhân là bởi gia đình vẫn cử người vào trông nom Q. hàng tháng và không phát hiện ra biểu hiện gì bất thường

 
Đối tượng Q. tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Người Lao Động)
Đối tượng Q. tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo thông tin mới nhất thì đến tối cùng ngày đã có quyết định khởi tố 6 bị can liên quan đến vụ án này, bao gồm N.X.Q cùng 5 người khác về tội mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất cấm và tội không tố giác tội phạm. Trong đó, có 1 bị can là N.A.V là cán bộ thuộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Hiện sự việc vẫn đang nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận do tính chất nghiêm trọng. Mặc dù có bệnh lý tâm thần song với hành vi của mình, N.X.Q vẫn sẽ phải chịu hình phạt trước pháp luật.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TỘI TÀNG TRỮ VÀ SỬ DỤNG CHẤT CẤM BỊ XỬ PHẠT THẾ NÀO?

Theo Điều 249 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13, người nào tàng trữ trái phép chất cấm sẽ bị phạt tù từ 1-5 năm. Tuy nhiên nếu phạm tội có tổ chức, tái phạm lần 2 hay tàng trữ từ hai chất cấm trở lên sẽ bị phạt tù từ 5-10 năm.

Mặt khác, tùy theo khối lượng chất cấm tàng trữ và sử dụng mà đối tượng phạm tội có thể bị phạt tù cao nhất ở mức chung thân. Bên cạnh đó có thể bị phạt tiền từ 5-500 triệu đồng hoặc tịch thu toàn bộ tài sản.

Riêng trường hợp của N.X.Q tùy theo việc cơ quan chức năng xác định thời điểm phạm tội, đối tượng có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần hay không để tiến hành áp dụng hình thức xử phạt. Nếu xác định có bệnh thì nhiều khả năng Q. sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Xem thêm tại đây!