Khởi tố BN1342 là nam tiếp viên hàng không vì "làm lây lan dịch bệnh"

11/01/2021, 21:15 GMT+07:00

Sau hơn một tháng khởi tố vụ án, đến nay nam tiếp viên hàng không cũng chính thức bị khởi tố do làm lây lan dịch Covid-19.

Được biết, quyết định khởi tố này đã được phê chuẩn bởi Viện Kiểm Sát Nhân Dân TP.HCM.

 
Khu vực cách ly của tiếp viên hàng không. (Ảnh: VNN).
Khu vực cách ly của tiếp viên hàng không. (Ảnh: VNN).

>> Có thể bạn quan tâm: Nam tiếp viên hàng không sức khỏe đã ổn định sau 10 ngày điều trị

Bệnh nhân 1342 (nam tiếp viên hàng không) chính thức bị khởi tố

Theo Thanh Niên đưa tin, vào tối 11/1, Viện Kiểm Sát Nhân Dân TP.HCM đã phê chuẩn quyết định khởi tố đối với bị can D.T.H (28 tuổi) là bệnh nhân 1342, đồng thời cũng là nam tiếp viên hàng không. Quyết định phê chuẩn này cũng được thực hiện theo đề nghị của Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.HCM. Thông tin cho biết, bệnh nhân 1342 bị khởi tố để điều tra về hành vi “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", theo Điều 240 bộ luật Hình sự.

 
Người dân xếp hàng thực hiện xét nghiệm nCoV. (Ảnh: PLO).
Người dân xếp hàng thực hiện xét nghiệm nCoV. (Ảnh: PLO).

Cụ thể, bệnh nhân 1342 đã vi phạm quy định cách ly, tiếp xúc với bệnh nhân 1342, sau đó lây cho bệnh nhân 1347 là thầy giáo dạy tiếng Anh trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà. Bệnh nhân 1347 sau đó còn tiếp xúc và lây cho bệnh nhân 1348 và 1349.

>> Có thể bạn quan tâm: Tiếp viên hàng không treo hashtag thay mặt đồng nghiệp nói lời xin lỗi

Bệnh nhân 1342 đã vi phạm nghiêm trọng quy định về việc cách ly

Cũng theo nguồn tin cho biết, trước đó, vào ngày 3/12, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố vụ án “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra tại TP.HCM.

Phía Cơ quan Anh ninh điều tra nhận định, bệnh nhân 1342 đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại khu cách ly dành riêng cho tiếp viên hàng không, sau đó lại tiếp tục vi phạm quy định khi cách ly tại địa phương, thời điểm bệnh nhân được cho về nhà, dẫn đến việc lây nhiễm cho 3 người khác. Cơ quan điều tra khẳng định sẽ điều tra khách quan và tiến hành xử lý nghiêm để răn đe.

 
Bệnh viện dã chiến Củ Chi, nơi nam tiếp viên hàng không được điều trị. (Ảnh: NLĐ).
Bệnh viện dã chiến Củ Chi, nơi nam tiếp viên hàng không được điều trị. (Ảnh: NLĐ).

>> Xem thêm: Nam tiếp viên hàng không làm lây lan Covid-19 sẽ bị xử phạt

Về phần bệnh nhân 1342, sau khi khởi tố vụ án, bệnh nhân được tiếp tục điều trị, cách ly 14 ngày tại bệnh viện Dã chiến Củ Chi và tiếp tục cách ly 14 ngày tại địa phương cho đến khi âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân 1342 cũng đã hoàn thành xong việc cách ly.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MỨC ÁN CHO TỘI “LÀM LÂY LAN DỊCH BỆNH TRUYỀN NHIỄM NGUY HIỂM CHO NGƯỜI”

Theo Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015 về ‘‘tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" có quy định về việc phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc phạt tù 1 - 5 năm cho các hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

Bị phạt tù từ 5-10 năm nếu phạm một trong số những tội như: Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế; Gây ra trường hợp qua đời.

Bị phạt tù từ 10-12 năm nếu dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc gây ra trường hợp qua đời cho 2 người trở lên.

Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Xem thêm TẠI ĐÂY!