Khởi tố bắt tạm giam chủ cơ sở mẫu giáo tư thục bạo hành trẻ em ở Sài Gòn

28/11/2017, 11:11 GMT+07:00

Cơ quan CSĐT Công an quận 12 cùng VKSND quận 12 đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam bà Phạm Thị Mỹ Linh chủ trường mẫu giáo Mầm Xanh.

Cơ quan CSĐT Công an quận 12 cùng VKSND quận 12 đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam chủ cơ sở mẫu giáo tư thục bạo hành trẻ em ở Sài Gòn mà báo chí phản ánh.

Ngày 28/11, theo nguồn tin của phóng viên, Cơ quan CSĐT Công an quận 12 cùng VKSND quận 12 đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam chủ cơ mẫu giáo tư thục bạo hành trẻ em ở Sài Gòn là bà Phạm Thị Mỹ Linh (SN 1974, quê tỉnh Lâm Đồng, trú phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM) về tội “Hành hạ trẻ em” được quy định theo khoản 2 điều 110 Bộ Luật hình sự.


Bà Phạm Thị Mỹ Linh đã bị tạm giữ.
Bà Phạm Thị Mỹ Linh đã bị tạm giữ.

Như chúng tôi đã thông tin, trong sáng 26/11, trên các phương tiện truyền thông đã đăng tải video về việc một số giáo viên tại Lớp mẫu giáo tư thục Mầm Xanh, phường Hiệp Thành, quận 12 có hành vi bạo hành trẻ em.

Ngay sau khi nắm thông tin, các cơ quan chức năng quận 12 đã nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo xử lý nghiêm trường hợp vi phạm này.

Khởi tố bắt tạm giam chủ cơ sở mẫu giáo tư thục bạo hành trẻ em ở Sài Gòn


Hành vi bạo hành của các bảo mẫu tại trường mầm non tư thục Mầm Xanh khiến mọi người phẫn nộ.
Hành vi bạo hành của các bảo mẫu tại trường mầm non tư thục Mầm Xanh khiến mọi người phẫn nộ.

Ngày 27-11, Công an quận 12 đã mời bà Phạm Thị Mỹ Linh (là chủ trường mầm non tư thục Mầm Xanh lên làm việc. Công an cũng đã mời 2 người khác có mặt trong đoạn clip là Quỳnh (ngụ tỉnh Cà Mau) và Đào (ngụ tỉnh Đồng Tháp) lên làm việc.

Bước đầu, tại cơ quan Công an chủ trường mẫu giáo tư thục Mầm Xanh thừa nhận hành vi bạo hành trẻ em như trong đoạn clip được báo chí đăng tải. Bà Linh khai rằng việc hành hạ các cháu bé là do bà cùng các bảo mẫu khác bị áp lực trong công việc, khi mà việc trông coi các cháu bé từ độ tuổi 2 - 5 không dễ dàng và cũng muốn "dạy dỗ" các cháu.

Trong sáng cùng ngày, nhiều phụ huynh đã đưa trẻ tới cơ quan Công an để phục vụ công tác điều tra. Theo các cơ quan chức năng, đây là cơ sở mầm non tư thục giữ trẻ từ 3-5 tuổi. Trước khi bị phanh phui, cơ sở này có khoảng hơn 20 trẻ theo học, chủ yếu là con của các công nhân sinh sống trên địa bàn quận.

Trong diễn biến liên quan đến vụ việc, trưởng Phòng GD-ĐT quận 12, ông Khưu Mạnh Hùng cho biết, Phòng GD-ĐT quận 12 và UBND phường Hiệp Thành, quận 12 đã kiểm tra đột xuất lớp mẫu giáo Mầm Xanh vào sáng 23/11 và phát hiện hai bảo mẫu không có chuyên môn, nghiệp vụ như quy định.


Trường mẫu giáo Mầm Xanh tại quận 12.
Trường mẫu giáo Mầm Xanh tại quận 12.

Theo đó, lớp mẫu giáo Mầm Xanh hoạt động từ năm 2015. Thời gian đầu, cơ sở chỉ nhận các cháu bé dưới 3 tuổi. Đến năm 2016, lớp đổi thành Lớp mẫu giáo Mầm Xanh, chỉ nhận học sinh lứa tuổi mẫu giáo, từ 3 tuổi đến dưới 6 tuổi.

Trong năm học 2017- 2018, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra 2 lần. Mới đây, sáng 23/11, cơ quan chức năng phát hiện một số sai phạm như 2 bảo mẫu không có chứng chỉ bồi dưỡng dành cho bảo mẫu như quy định.

Khi làm việc, chủ cơ sở là bà Linh giải thích rằng, do giáo viên của lớp nghỉ việc, chủ cơ sở mới tuyển hai bảo mẫu vào thử việc, chưa kịp ký hợp đồng lao động và hai bảo mẫu này cũng chưa có chứng chỉ như quy định.

Thời gian qua Phòng Giáo dục và Đào tạo quận cùng UBND các phường thường xuyên thực hiện thanh tra, kiểm tra các cơ sở mầm non tư thục trên địa bàn. Riêng cơ sở này, cơ quan chức năng cũng vừa thực hiện thanh tra, kiểm tra tuần trước, nhưng tại thời điểm kiểm tra không phát hiện bất thường và cơ sở này có giấy phép hoạt động hợp lệ.