Sốc: Khói thuốc bám trên quần áo cũng có thể giết chết chúng ta

09/07/2018, 11:00 GMT+07:00

Kể cả khi khói thuốc đã tan thì lượng hoá chất như nitrosamine còn tồn đọng sẽ tiếp tục trở thành một vấn đề gây hại.

Tác hại của thuốc lá đã được nhắc tới rất nhiều từ trước tới nay. Tuy nhiên, bạn có biết rằng khói thuốc cũng chính là thứ vũ khí có thể cướp đi sinh mạng của hàng triệu người không?

Vào giữa thập niên 1980, người ta chứng minh được thêm rằng việc hút thuốc lá thụ động do hít phải khói thuốc thậm chí còn gây ra tác hại lớn hơn so với những người chủ động hút.

Tuy nhiên, việc hút thuốc thụ động còn được xác định dưới một dạng khác nữa mà ít ai có thể ngờ tới. Các nhà nghiên cứu gọi trường hợp này là third-hand smoke (tạm dịch là khói lần 3), nhằm ám chỉ dư lượng khói thuốc còn bám trên những đồ vật xung quanh như rèm cửa, nội thất, thảm và quần áo.

Sốc: Khói thuốc bám trên quần áo cũng có thể giết chết chúng ta

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng dư lượng khói này hoàn toàn có thể gây hại cho con người. Theo đó, kể cả khi khói thuốc đã tan thì lượng hoá chất như nitrosamine còn tồn đọng sẽ tiếp tục trở thành một vấn đề nan giải. Kết quả cho thấy nếu như được tích tụ qua thời gian, khói thuốc vẫn có thể gây ra một loại ung thư hoàn toàn mới.

Manuela Martins-Green, nhà nghiên cứu đến từ Đại học California cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi chính là xác định được thời gian tối thiểu để tạo ra những ảnh hưởng về thể chất ở chuột khi chúng tiếp xúc với khói lần 3, bằng cách sử dụng phương pháp tiếp xúc giống hệt như con người vẫn gặp."

Sau khi cho các vật liệu ngập trong khói thuốc, các nhà khoa học đặt chúng vào trong lồng nuôi chuột. Trong khoảng thời gian 6 tháng, các chuyên gia sẽ thực hiện xét nghiệm não, gan và huyết thanh của lũ chuột. Họ sẽ tiến hành xác định những thay đổi về hormone, khả năng kháng insulin, hệ tiêu hoá cũng như các dấu hiệu tổn thương ở nội tạng và hệ thần kinh.


Trên thế giới có tới hơn 1 tỷ người hút thuốc mỗi ngày
Trên thế giới có tới hơn 1 tỷ người hút thuốc mỗi ngày

"Trong vòng 2 tháng, tổn thương lan ra ở mức độ phân tử, và khoảng từ 4 -6 tháng nó đã gây ra tác hại rất rõ rệt. Chuột cũng cho thấy dấu hiệu kháng insulin sau khi tiếp xúc với khói lần 3 trong thời gian dài." 

Được biết, gan là trung tâm thải độc của con người, bởi vậy nên các hoá chất gây cản trở chức năng của gan sẽ khiến cho các độc tố ngày càng mạnh, đẩy nhanh quá trình huỷ diệt cơ thể. Ngoài ra, các hormone stress trong chuột cũng tăng dần lên, khiến cho hệ miễn dịch của chúng ngày càng giảm sút.

Điều quan trọng hơn là nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện trên chuột, trong điều kiện lý tưởng của phòng thí nghiệm. Thế giới thực thì không như vậy, khi hiện nay đang có tới hơn 1 tỷ người hút thuốc mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là chúng ta đang đối mặt với nguy cơ không kém gì so với lũ chuột cả.


Những tác hại mà thuốc lá gây ra cho con người là không thể kể hết
Những tác hại mà thuốc lá gây ra cho con người là không thể kể hết

Tại Mỹ, cứ 5 người chết thì sẽ có 1 người có liên quan tới thuốc lá. Về phần hút thuốc thụ động, người ta đã chỉ ra được một thực tế đáng quan ngại hơn nữa, khi nó liên quan tới rất nhiều căn bệnh nghiêm trọng cho cả trẻ em và người lớn.

Nguồn: Clinical Science