Khởi động dự án "siêu đường sắt" Sài Gòn - Cần Thơ trị giá 10 tỷ USD

20/01/2021, 20:40 GMT+07:00

Tuyến đường sắt kết nối TP.HCM - Cần Thơ được đưa vào nghiên cứu tính khả thi trong năm 2013. Mới đây, Bộ Giao Thông Vận Tải đã tiến hành khởi động dự án trong kế hoạch đầu tư 2021 - 2025.

Ước tính số vốn để xây dựng đường sắt TP.HCM - Cần Thơ là 10 tỷ USD với chiều dài hơn 173 km đi qua hầu hết các tỉnh miền Tây.

 
Kiểu "siêu đường sắt" sẽ được xây dựng trong tuyến Sài Gòn - Cần Thơ (Ảnh minh họa: Internet)
Kiểu "siêu đường sắt" sẽ được xây dựng trong tuyến Sài Gòn - Cần Thơ (Ảnh minh họa: Internet)

>>> Xem thêm: Những chuyến du lịch bằng đường sắt nguy hiểm nhất thế giới

Dự án kết nối TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây

Theo Bộ Giao thông vận tải, xây dựng tuyến đường sắt là muốn tăng cường sử dụng loại hình vận tải này tại Việt Nam bên cạnh đó dễ dàng kết nối giữa các điểm kinh tế, đặc biệt là Sài Gòn và các tỉnh miền Tây.

Đồng thời, với khả năng di chuyển thuận lợi, nhanh chóng sẽ đáp ứng được các nhu cầu về buôn bán, cung cấp các loại hàng hóa, có khối lượng lớn, tránh ùn tắc giao thông. Đặc biệt hơn là vấn đề kết nối văn hóa, luồng khách du lịch sẽ đến với các tỉnh miền Tây nhiều hơn.

 
Tuyến đường sắt được phác thảo về các chặng và đi qua những tỉnh thành tại miền Tây. (Ảnh: VnExpress)
Tuyến đường sắt được phác thảo về các chặng và đi qua những tỉnh thành tại miền Tây. (Ảnh: VnExpress)

>>> Có thể bạn quan tâm: Đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông chạy dọc tuyến đường sắt trên cao

Ước tính khoảng cách từ Sài Gòn đến Cần Thơ là 169 km, đi bằng các phương tiện như ô tô, xe máy ít nhất phải mất từ 2-3 tiếng. Nhưng nếu đi bằng đường sắt, tàu hỏa thì chỉ chưa đầy 1 giờ. Nhiều người đặt hi vọng rất lớn về dự án này với mong muốn bây giờ đi xuống các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long chỉ trong “một cái chớp mắt”.

Khởi động tuyến đường sắt 173 km với vốn đầu tư 10 tỉ USD

Theo báo Công An Nhân Dân, vào ngày 20/1 Bộ Giao thông vận tải đã quyết định giao cho Ban Quản lý dự án đường sắt tổ chức báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án trong kế hoạch đầu tư 2021-2015. Đúng như dự kiến trước đó, việc đầu tư và khởi công sẽ được tiến hành sớm nhất.

Vốn đầu tư kêu gọi là 10 tỷ USD, xây dựng trên tuyến đường 173 km qua các thành phố: Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long. Đường sắt sẽ xây dựng theo khổ chuẩn của quốc tế, vận tốc hơn 200 km/h vận chuyển hành khách.

 
 
Việc tắc đường khó hay khăn khi di chuyển giữa các tỉnh thành sẽ được cải thiện khi xây dựng thêm đường sắt. (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)

Việc tắc đường khó hay khăn khi di chuyển giữa các tỉnh thành sẽ được cải thiện khi xây dựng thêm đường sắt. (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)

>>> Xem thêm: Hé lộ giá vé tàu đường sắt trên cao: Đề xuất là 10.000 đồng/vé

Dự án hứa hẹn sẽ giải quyết những vấn đề khó khăn trong giao thông Sài Gòn - miền Tây hiện nay. Sẽ không còn cảnh tắc đường vào những ngày cuối tuần hay trong những dịp lễ hội, sẽ không phải chờ xe hay chèo kéo khách hàng từ các nhà xe.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

8 CUNG ĐƯỜNG SẮT ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI

Trong thời gian chờ đợi tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ hoàn thành và đi vào hoạt động bạn có thể tham khảo những cung đường sắt đẹp nhất thế giới để cho mình những chuyến đi thật thú vị. 

Những cung đường sắt này sẽ đưa bạn đi qua vô vàn những cảnh đẹp, bạn sẽ phải chìm đắm với cảnh quan hai bên đường. Hơn thế qua đây bạn được trải nghiệm những tuyến đường sắt được xây dựng hiện đại, cao cấp nhất trên thế giới. Nếu là một người thích du lịch, thích dịch chuyến, khám phá những điều mới lạ trên thế giới thì chắc chắn 9 cung đường này sinh ra để dành cho bạn...

Xem thêm TẠI ĐÂY!