Khói dầu ăn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi

12:15 20/11/2019

Mới đây, bác sĩ Lại Cơ Minh, giáo sư Khoa nội tại Bệnh viện Vạn Phương (Đài Bắc, Đài Loan) đã có những chia sẻ với tờ Ettoday về việc khói dầu khi nấu ăn có thể gây ung thư phổi.

Ảnh minh hoạ.Ảnh minh hoạ.

Vị giáo sư này cho biết, có một căp vợ chồng ngoài 60 bị ung thư phổi do làm việc trong nhà hàng hơn 20 năm, đứng trực tiếp với khói dầu nhưng không đeo khẩu trang. Hiện tại, người chồng đã qua đời sau một năm chữa trị còn vợ ông ấy mới phát hiện khối u 0,3cm ở trong phổi.

Khói dầu ăn rất độc hại cho sức khoẻ

Theo các chuyên gia, nấu nướng ở nhiệt độ cao, dầu ăn sẽ sinh nhiều chất độc hại. Ở nhiệt độ 60 độ C, dầu ăn sẽ oxy hoá và 100 độ C, các axit béo phân huỷ thành các chất có hại, chính vì thế khói dầu có vị cay nồng, khó chịu. Khi nhiệt độ lên đến 200 độ C, dầu ăn sẽ bốc lửa, người hít phải khói này sẽ rất có hại cho sức khoẻ.

 
Khói dầu ăn tăng khả năng mắc bệnh ung thư phổi.
Khói dầu ăn tăng khả năng mắc bệnh ung thư phổi.

Vì thế việc nấu nướng với dầu ăn ở nhiệt độ cao trong nhà có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhẹ thì tổn thương các tế bào hô hấp gây ra các bệnh như viêm mũi, viêm họng, viêm khí quản, nặng hơn thì hen suyễn và ung thư phổi.

Ngoài ra, không gia bếp còn chứ nhiều khí độc hại như CO2, CO, NO2 từ khí than, hơi gas sẽ khiến người nấu ăn cảm thấy choáng váng, mệt mỏi. Nguy hiểm hơn, khói bốc từ dầu ăn có thể gây bỏng thanh quản khi hít phải.

>>> Xem thêm: Nhập viện vì 6 năm hút thuốc, thanh niên gửi lời khuyên đến hàng triệu người: "Như chết đi sống lại"

Không hút thuốc vẫn có khả năng mắc bệnh ung thư phổi

Các chuyên gia về sức khoẻ cảnh báo bệnh ung thư phổi là căn bệnh ung thư phổi biến nhất hiện nay. Ngoài việc phát hiện bệnh, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra sức khoẻ, sàng lọc từ sớm để có hướng điều trị kịp thời.

Theo nghiên cứu tại Đài Loan, người mắc ung thư phổi không hút thuốc chiếm 53%. Phụ nữ mắc ung thư biểu mô tuyến phổi có 90% không hút thuốc và nam có 40% không hút thuốc. Có thể thấy, những người không hút thuốc vẫn có khả năng mắc bệnh ung thư phổi rất cao.

 
Không riêng khói thuốc, nhiều nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến bệnh ung thư phổi.
Không riêng khói thuốc, nhiều nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến bệnh ung thư phổi.

Không chỉ thuốc lá mới khiến chúng ta mắc bệnh ung thư phổi mà các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng không kém như hút thuốc lá thụ động, khói dầu nhà bếp, khí thải môi trưởng, mô trường làm việc nguy hiểm. Tất cả những yếu tố trên đều có thể dẫn đến căn bệnh ung thư phổi.

>>> Xem thêm: Lá phổi của người hút thuốc lá mỗi ngày suốt 20 năm

Kết

Vì thế, bạn cần thăm khám sức khoẻ tổng quát định kì 6 tháng/lần để tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư để có hướng điều trị kịp thời. Theo các bác sĩ, bệnh ung thư phổi có tỷ lệ chữa khỏi chiếm 95% và có thể cắt bỏ khối u trong một centimet.

Hiện tại, y tế đã phát triển và có nhiều thiết bị hiện đại giúp bạn phát hiện ra khối u từ rất sớm. Hãy đi khám sức khoẻ thường xuyên đừng để quá muộn bạn nhé!

Nhớ xem thêm bài viết khỏe đẹp trên YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Hiện có khoảng 1,8 triệu người trên thế giới mắc mới ung thư phổi mỗi năm, trong đó 1,6 triệu người tử vong, tương đương mỗi phút trôi qua có 3 người chết vì căn bệnh này. Con số này nhiều hơn tổng số tử vong 3 loại ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng”. 

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY