Khoảnh khắc phi công Anh rơi nước mắt khi y bác sĩ hỏi thăm

30/05/2020, 15:00 GMT+07:00

Ngày 20/3/2020, Bộ Y tế đã công bố thông tin Việt Nam có thêm các ca mắc Covid-19, trong đó có bệnh nhân số 91 là nam phi công 43 tuổi có quốc tịch Anh.

Sau một thời gian dài điều trị, nam bệnh nhân đã có những tiến triển tích cực về mặt sức khỏe khiến nhiều người cảm thấy vô cùng vui mừng.

 
Các bác sĩ hỏi thăm sức khỏe của bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)
Các bác sĩ hỏi thăm sức khỏe của bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)

>>Xem thêm: Việt Nam có thêm 1 bệnh nhân Covid-19, nâng tổng số lên 328 người​

Hành trình chữa trị cho nam phi công người Anh

Bệnh nhân số 91 là nam phi công người Anh được phát hiện dương tính nCoV vào ngày 20/3, sau đó nhanh chóng được nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để điều trị trong tình trạng có tổn thương ở nhu mô phổi phải. Trước khi nhập viện, bệnh nhân đã bị ho, sốt và khó thở nên mới tới bệnh viện để khám và được phát hiện mắc Covid-19.

Từ ngày 25/3, bệnh nhân bắt đầu có biến chuyển xấu và được chỉ định thở oxy qua mặt nạ. Tới ngày 5/4, bệnh nhân phải thở bằng máu xâm lấn và bắt đầu được cho can thiệp ECMO ở phòng cách ly áp lực âm từ ngày 6/4.

 
Bệnh nhân số 91 phải sử dụng máy thở và ECMO (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh nhân số 91 phải sử dụng máy thở và ECMO (Ảnh: Thanh Niên)

Sau một thời gian nằm viện, tình trạng của bệnh nhân vẫn không khả quan, các chỉ số xét nghiệm cho thấy sức khỏe của nam bệnh nhân ngày càng trở nặng, có khi máu cũng bị đông đặc, phải can thiệp ECMO. Đội ngũ y bác sĩ đã phải cùng nhau ngồi lại, tìm kiếm và cân nhắc phương pháp chữa trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Có thời điểm, phổi của nam bệnh nhân đã bị đông đặc tới 90%, đội ngũ y tế phải tính đến phương án ghép phổi để bệnh nhân có thể tiếp tục sống. Đã có rất nhiều người tình nguyện hiến phổi để cứu lấy nam phi công, tuy nhiên các bác sĩ vẫn cân nhắc rất nhiều.

 
Khu vực bệnh nhân 91 được điều trị khi ở BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: TTXVN)
Khu vực bệnh nhân 91 được điều trị khi ở BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: TTXVN)

>>Đừng bỏ lỡ: Bệnh nhân mắc sốt rét tử vong trong thời gian cách ly Covid-19​

Phi công Anh rơi nước mắt trên giường bệnh

Sau 65 ngày được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bệnh nhân được cho chuyển tới Bệnh viện Chợ Rẫy hôm 22/5. Dù đã có tới 10 lần xét nghiệm âm tính với nCoV tuy nhiên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân vẫn nặng và có tiên lượng xấu.

 
Bệnh nhân được chuyển viện để tiếp tục điều trị (Ảnh: VNExpress)
Bệnh nhân được chuyển viện để tiếp tục điều trị (Ảnh: VNExpress)

Thông tin do các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp cho biết tới chiều ngày 29/5, bệnh nhân 91 đã có nhiều chuyển biến tích cực về mặt sức khỏe. Phổi của bệnh nhân đã hoạt động được khoảng 20 - 30%, trong khi các chỉ số xét nghiệm cũng cho kết quả khả quan.

 
Bệnh nhân 91 nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (Ảnh: VNExpress)
Bệnh nhân 91 nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (Ảnh: VNExpress)

Bệnh nhân đã có thể xoay đầu theo chỉ định của các bác sĩ, phản xạ cũng tốt hơn so với ban đầu. Sức cơ tay, chân và tình trạng cứng hàm của bệnh nhân đã cải thiện hơn so với trước, bệnh nhân có thể ngậm kín được miệng của mình.

Mặc dù có chuyển biến tốt nhưng các bác sĩ vẫn chuẩn bị tốt cho mọi tình huống có thể xảy ra. Các công tác chuẩn bị cho phương án ghép phổi vẫn được tiến hành để kịp thời ứng phó, quyết giữ được mạng sống cho nam phi công người Anh.

 
Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân 91 (Ảnh: Báo Tổ Quốc)
Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân 91 (Ảnh: Báo Tổ Quốc)

Theo báo Tuổi Trẻ, bệnh nhân số 91 đã bắt đầu có những hình ảnh vô cùng lạc quan về mặt sức khỏe. Nam phi công đã có thể tiếp nhận thìa dinh dưỡng do bác sĩ đút, ngón tay đã có thể động đậy. Bệnh nhân có thể mấp máy môi, nhấp nháy mắt và đã rơi nước mắt trước lời hỏi thăm, động viên của đội ngũ y bác sĩ khi nằm trên giường bệnh. 

 
Bệnh nhân nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (Ảnh: VNExpress)
Bệnh nhân nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (Ảnh: VNExpress)

>>Bạn có biết: TP.HCM phát hiện bệnh nhân đầu tiên 2 lần tái nhiễm nCoV​

Nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ y bác sĩ

Bệnh nhân có thể bước qua "cửa tử" và có những tiến triển tốt về mặt sức khỏe được coi là một kì tích, và đội ngũ y tế tại các bệnh viện cùng bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trên khắp cả nước chính là những người góp phần lớn vào kì tích đó.

Ban đầu, bệnh nhân 91 nhập viện nhưng không quá hợp tác, tuy nhiên bằng chuyên môn, nghiệp vụ và sự kiên nhẫn thuyết phục, các bác sĩ đã giúp cho bệnh nhân hiểu ra và phối hợp trong việc điều trị. Trong những ngày bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy kịch với tiên lượng xấu, các y bác sĩ vẫn không bỏ cuộc, vẫn theo dõi sức khỏe của nam phi công từng giây, từng phút để kịp thời cấp cứu, giành lại hơi thở cho bệnh nhân.

 
Các bác sĩ trò chuyện cùng bệnh nhân 91 (Ảnh: Báo Tổ Quốc)
Các bác sĩ trò chuyện cùng bệnh nhân 91 (Ảnh: Báo Tổ Quốc)

Bên cạnh đó, đội ngũ y tế cũng luôn nghiên cứu, họp trực tuyến với nhiều chuyên gia đầu ngành trên cả nước để hội chẩn về tình trạng của bệnh nhân và đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp nhất, giúp cho bệnh nhân tiến triển tốt hơn từng ngày.

Việc bệnh nhân có thể đáp ứng được yêu cầu của bác sĩ, biết biểu lộ cảm xúc với những người ngày đêm chăm sóc cho mình chính là tín hiệu vui mừng cho thấy đội ngũ y tế của Việt Nam thực sự tuyệt vời. Họ không chỉ là những người có chuyên môn cao mà còn có cả sự kiên trì, dũng cảm, quyết tâm cùng với bệnh nhân chiến thắng Covid-19.

Bạn thấy sao về hành trình điều trị cho bệnh nhân số 91 mắc Covid-19 của các y bác sĩ? Cùng cập nhật các tin tức đời sống, xã hội, để lại bình luận và trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Tổng hợp từ báo Tổ Quốc, Tuổi Trẻ Online

Tổng lãnh sự Anh gửi lời cảm ơn Việt Nam

Ngày 27/5, bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã thông tin về việc Tổng lãnh sự Anh Ian Gibbons gửi thư cảm ơn tới Việt Nam vì sự giúp đỡ hết mình với công dân Anh và chữa trị cho bệnh nhân số 91.

Trong bức thư, Tổng lãnh sự Anh gửi lời cảm ơn tới các cơ quan chức năng vì đã giúp đỡ công dân Anh, chữa trị cho những người Anh mắc Covid-19 khi tới du lịch ở Việt Nam trong suốt 3 tháng qua.

Bên cạnh đó, ông Ian Gibbons cũng dành lời cảm ơn sâu sắc và chân thành tới đội ngũ y bác sĩ vì đã không quản ngại, ngày đêm chăm sóc sức khỏe cho nam phi công người Anh nhiễm Covid-19...>>ĐỌC THÊM