Nể phục cụ ông lao công vẫn đam mê đọc sách: Học, học nữa, học mãi

12:05 30/04/2021

Ở cái tầm tuổi xế chiều, không ít các cụ già có đam mê vô cùng lớn trong việc đọc sách, học tập. Ông lão lớn tuổi trong câu chuyện dưới đây chính là minh chứng rõ nét cho điều đó. Thay vì lựa chọn dành thời gian nghỉ ngơi, thì ông lại chăm chỉ "học, học nữa, học mãi".

 
Nguyên văn bài đăng thu hút sự chú ý. (Ảnh chụp màn hình)
Nguyên văn bài đăng thu hút sự chú ý. (Ảnh chụp màn hình)

Theo như chủ tài khoản đăng tải, được biết, đây là hình ảnh họ vô tình chụp lại về một cụ ông người Lào. Năm nay đã ngoài 70 tuổi và hiện đang làm lao công vệ sinh tại một trường đại học. 

Ngoài công việc chủ yếu là dọn dẹp phòng học, cứ mỗi khi rảnh rỗi, ông lại tranh thủ thời gian ít ỏi để đọc sách và tiếp thu tri thức. Tuy gốc là người Lào, nhưng bên cạnh ngôn ngữ bản địa, cụ ông này còn thông thạo cả tiếng Việt, Thái và Pháp khiến ai trong trường cũng nể phục, nhiều sinh viên thực tế vẫn còn thua xa.

Đáng chú ý, có lẽ vì sợ làm ảnh hưởng đến mọi người nên mỗi lần đọc sách, ông lại chọn một góc thật kín, ngay dưới chân cầu thang để bắt đầu trầm ngâm những cuốn sách.

 
Một hình ảnh đẹp đáng học tập. (Ảnh: Facebook L.T.T)
Một hình ảnh đẹp đáng học tập. (Ảnh: Facebook L.T.T)

Chính sự nghiêm túc theo đuổi tri thức cùng hành động đáng khen của ông đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Bởi khi nhìn hình ảnh ấy, rất nhiều bạn trẻ như bị "nói trúng tim đen". Bản thân mình đôi khi còn lười biếng, nợ môn, thậm chí là khó ra trường thì đâu đó lại có những tấm gương miệt mài học tập bất kể tuổi tác như vậy.

"Mình rất khâm phục những người thích đọc sách."

"Thật hổ thẹn khi trông lại bản thân mình, có mỗi tiếng Việt với tiếng Anh mà còn lo không xong."

"Học nữa, học mãi là đây chứ đâu."

"Trời ơi ông giỏi quá ạ. Ngưỡng mộ ạ."

"Mình mới đi làm có mấy ngày đã than nhọc , nhưng khi nhìn vào người ta thì thấy bản thân mình tự hổ thẹn."

 
Việc đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. (Ảnh chụp màn hình)
Việc đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. (Ảnh chụp màn hình)

Trên thực tế, đây không phải là tấm gương người già ham học duy nhất từng được khen ngợi và thán phục. Theo VOH, trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận một tân sinh viên "lão làng" tên Nguyễn Văn TấnU80 mới bắt đầu mò mẫm chinh phục tấm bằng cử nhân Luật.

Được biết, đây là niềm ao ước từ rất lâu nhưng do ngày trước gia đình phải khó khăn, phải lăn lộn ngoài đời sớm nên đành tạm gác lại. Nay đến khi 72 tuổi, từ công việc cho đến con cái đều đã lo toan ổn định xong, ông Tấn mới bắt đầu quay sang thực hiện nốt giấc mơ còn dang dở của riêng mình.

 
Chân dung cụ ông U80 đam mê việc học. (Ảnh: VnExpress)
Chân dung cụ ông U80 đam mê việc học. (Ảnh: VnExpress)

Có thể nói, đam mê, quyết tâm theo đuổi đến cùng con đường học vấn của những người già, đáng tuổi ông bà chúng ta thực sự khiến ai nấy đều khâm phục, ngưỡng mộ. Không cần phải tìm kiếm đâu xa xôi, hình ảnh của họ chính là động lực để mỗi người trẻ học tập và noi theo.

Đừng quên đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

TÍCH LUỸ TRI THỨC KHÔNG BAO GIỜ LÀ MUỘN

Qua câu chuyện về những cụ già ham học cho chúng ta thấy rằng việc tích luỹ tri thức luôn là điều cần thiết và chưa bao giờ là quá muộn. Tuổi tác không phải là yếu tố quyết định nếu mỗi người thực sự có đam mê dành cho việc học.

Tri thức ngoài kia rất bao la và vô tận, ngay cả khi chúng ta dành cả đời để học và theo đuổi nó cũng chưa chắc đã hết. Vì vậy, càng tích lũy được bao nhiêu càng là vốn quý bấy nhiêu.

Thậm chí, cũng chính nhờ việc học mà rất nhiều người đã đổi đời, từ nghèo khó vươn lên thành những ông, bà chủ với khối tài sản khổng lồ. Bởi thế, hãy học đi khi còn có thể!

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!