Khoảnh khắc đẹp: Học sinh Việt Nam cúi đầu cảm ơn tài xế nhường đường

09:05 14/04/2021

Mới đây, cư dân mạng đồng loạt chia sẻ khoảnh khắc đẹp trên đường phố Việt Nam khi một cậu bé mặc đồ học sinh cúi chào cảm ơn bác tài ô tô vì đã nhường đường cho mình. Trong các bộ phim Nhật ta thường thấy hay đơn giản chỉ là trong những mẩu chuyện đời thường được chia sẻ trên mạng xã hội, Nhật Bản vốn là đất nước nổi tiếng với sự văn minh, phép lịch sự đặt lên hàng đầu. 

 
Cậu học sinh tại Việt Nam lễ phép cúi người chào bác tài đã nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng. (Ảnh: Linh Lương)
Cậu học sinh tại Việt Nam lễ phép cúi người chào bác tài đã nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng. (Ảnh: Linh Lương)

Song, có thể nói thế hệ trẻ Việt Nam nào có thua kém. Cậu bé đeo khăn quàng đỏ, mặc đồng phục trong hình ảnh kể trên cũng rất văn minh, cách ứng xử và quy tắc lễ nghĩa không thua gì các em ở đất nước mặt trời mọc. 

Được biết, hình ảnh này đã được cắt ra từ một camera hành trình tại Việt Nam. Khi thấy mình được nhường đường, cậu bé dừng lại cảm ơn rồi mới tiếp tục qua đường. Dù chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi, tuy nhiên hành động ấy đã nhận được vô vàn lời khen ngợi. Cộng đồng mạng cũng đã bày tỏ niềm tự hào về thế hệ trẻ Việt Nam. 

 
Hành động cúi người chào vốn là một nét văn hoá nổi tiếng tại Nhật. (Ảnh: Cắt từ clip)
Hành động cúi người chào vốn là một nét văn hoá nổi tiếng tại Nhật. (Ảnh: Cắt từ clip)

Một số bình luận liên quan: 

- Cha mẹ giáo dục tốt nhìn các bạn nhỏ này thật tự hào. Giờ một số bạn nhỏ chỉ thích khóc cho Idol chứ có biết mấy việc này đâu. Đáng tuyên dương phiếu bé ngoan 10 điểm. 

- Nể mấy ông cứ hơi tí là ở Nhật thế này, ở Nhật thế kia.Vâng, nhìn những hình ảnh này đi rồi nói chuyện tiếp nhé. 

- Cứ tung hô Nhật Bản trong khi trẻ con mình đầy đứa ngoan ngoãn đấy thôi. Hành động của bé rất dễ thương luôn, cũng phải cảm ơn vì gia đình, nhà trường đã giáo dục bé rất tốt. 

- Lắm ông buồn cười thật. Xã hội phát triển cha mẹ thầy cô giáo dục tốt thì những việc như này cũng đáng được tuyên dương chứ. Lại bảo học Nhật Bản. Những cái gì tốt thì cũng đáng học chứ chả nhẽ cứ dậm chân tại chỗ à. Và theo mình nghĩ người Việt chỉ ngại tiếp xúc hay những câu cảm ơn thôi. Chứ còn gặp nạn ngoài đường thì sẵn sàng giúp đỡ luôn. 

 
Đà Lạt cũng từng có một trường hợp đáng quý tương tự. (Ảnh: Cắt từ video)
Đà Lạt cũng từng có một trường hợp đáng quý tương tự. (Ảnh: Cắt từ video)

Để nói riêng về Việt Nam, chắc hẳn việc một bạn nhỏ có hành động ứng xử văn minh như trên bắt nguồn từ rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, công tác giáo dục từ phía gia đình, nhà trường là điều không thể thiếu.

Còn nhớ vào năm 2016, một thầy hiệu trưởng ngày nào cũng đứng cúi chào học sinh đã trở thành câu chuyện truyền cảm hứng, nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Có thể nói đây là cách dạy trẻ phép lịch sự khá thú vị khi chính người giáo viên đứng ra làm gương để học sinh noi theo. 

 
Thầy giáo tươi cười chào các em học sinh mỗi buổi sáng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Thầy giáo tươi cười chào các em học sinh mỗi buổi sáng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiện tại, sự việc vẫn đang nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng. Còn bạn, bạn cảm nhận sao về vấn đề này? Hãy chia sẻ ngay dưới phần bình luận nhé!

Đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại YAN nhé!

VĂN HOÁ CÚI CHÀO NỔI TIẾNG CỦA NHẬT BẢN

Văn hoá giao tiếp, ứng xử luôn được người Nhật giữ gìn, phát huy như một bản sắc của dân tộc. Trong đó, việc trẻ con cúi chào chính là những lễ nghi trong văn hoá ứng xử thường được nhắc đến nhiều nhất tại Nhật Bản. 

Đến hiện tại, họ vẫn giữ thói quen cúi chào gập người ngang thắt lưng. Hành động cúi đầu chào nhưng không hạ mình cho thấy sự khiêm nhu, thái độ tôn nghiêm, lịch sự trọng người đối diện nhưng vẫn không hèn yếu. Tại Nhật, bạn cũng có thể chứng kiến vô số những quy tắc ứng xử rất đáng để học tập. 

Ngoài ra, hành động cúi chào tại Nhật đôi khi cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau dựa vào từng tư thế cụ thể. Với mỗi góc cúi khác nhau giữa lưng và hông, hành động có thể hiểu thành nhiều nghĩa như cảm ơn, xin lỗi, thái độ tôn trọng người lớn tuổi...

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!