Có đến 80% bệnh nhân Covid-19 không xuất hiện triệu chứng

11:20 03/02/2021

Trong chiều ngày 2/2 vừa qua, cuộc họp trực tuyến với các điểm cầu các tỉnh, huyện có dịch Covid-19 do Bộ Y tế tổ chức đã được diễn ra. 

Tại cuộc họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết hiện có đến 80% số bệnh nhân mắc Covid-19 trong đợt dịch này không có triệu chứng.

 
Nhân viên y tế đang thu thập các mẫu xét nghiệm Covid-19 của mọi người. (Ảnh: VTC)
Nhân viên y tế đang thu thập các mẫu xét nghiệm Covid-19 của mọi người. (Ảnh: VTC)

>>> Xem thêm: Chủng Covid-19 tìm thấy ở Anh biến đổi, có khả năng kháng vaccine

Thách thức lớn đối với các địa phương, cơ sở y tế trong đợt dịch này

PGS Khuê đã đưa ra một số thông tin liên quan đến tình hình dịch trong những ngày qua. Theo đó, trong số các bệnh nhân ở đợt dịch mới này, 1 người có tình trạng bệnh diễn tiến nặng; 3 trường hợp phải thở oxy và hơn 20 ca ghi nhận các diễn biến cũng như bệnh cảnh lâm sàng.

Zing dẫn lời của PGS Khuê cho biết: "Đây là thách thức lớn với các bệnh viện. Đa số bệnh nhân không có triệu chứng. Nếu chiến lược của chúng ta đơn thuần là đợi ho, sốt, khó thở, các bệnh nhân sẽ dễ rơi vào giữa bệnh viện và gây lây nhiễm chéo".

 
Khu vực cách ly đặc biệt tại một cơ sở y tế. (Ảnh: Bộ Y tế)
Khu vực cách ly đặc biệt tại một cơ sở y tế. (Ảnh: Bộ Y tế)

Trước tình trạng như trên, ông Khuê đề nghị tất cả các bệnh viện trên cả nước cần tiến hành tập trung thật kỹ tiền sử dịch tễ của bệnh nhân. Với những thông tin này, cơ quan chức năng có thể tiến hành rà soát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, tránh tình trạng dịch lây lan nhanh trên diện rộng.

>>> Xem thêm: TP.HCM kiểm soát dịch: “Làm gì thì làm, sẽ không ngăn sông cấm chợ”

Tăng công suất xét nghiệm, khuyến cáo mọi người phải đeo khẩu trang

Ngoài ra, trong cuộc họp, Bộ trưởng bộ Y tế - ông Nguyễn Thanh Long, cũng nhấn mạnh, việc xét nghiệm cần được tăng công suất. Điều cần lưu ý nhất là tỉnh Gia Lai - "điểm nóng" mới của dịch, cần phải xét nghiệm tại chỗ cũng tương tự như ở Bình Dương.

 
Khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)
Khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)

Ông Long cũng đưa ra khuyến cáo: "Đeo khẩu trang là biện pháp bắt buộc không chỉ với các địa phương có ca nhiễm; cài đặt ứng dụng khai báo y tế là cần thiết… Trên tinh thần chung, các địa phương chủ động việc áp dụng giãn cách xã hội, để kịp lấy mẫu, xét nghiệm và truy vết.

Các địa phương cần tiếp tục rà soát, đánh giá… không được phép lơ là chủ quan, vì lây nhiễm lần này hoàn toàn mới, phải dùng biện pháp mới quyết liệt hơn".

 
Nhân viên y tế hướng dẫn người từ vùng dịch về khai báo y tế. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế hướng dẫn người từ vùng dịch về khai báo y tế. (Ảnh: TTXVN)

Tính từ 27/1 đến nay, dịch Covid-19 đã nhanh chóng lan rộng ra 10 địa phương, với 310 ca nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, mọi người không nên quá hoang mang và lo lắng, việc cần làm để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh trong đợt dịch này đó chính là đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người, rửa tay thường xuyên...

>>> Xem thêm: Một bác sĩ ngất xỉu khi đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch ở Hải Dương

Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về những thông tin trên? Cho chúng tôi biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 VÀO SÁNG NGÀY 3/2 TẠI VIỆT NAM

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, vào sáng ngày 3/2, Việt Nam đã ghi nhận thêm 9 ca mắc mới trong cộng đồng. Được biết, những trường hợp mới này được ghi nhận tại Hà Nội, Hải Dương, Gia Lai, Bình Dương. 

Như vậy, tính từ ngày đợt dịch này bùng phát (27/1) cho đến nay, cả nước đã ghi nhận thêm 310 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Cụ thể, trong sáng ngày 3/2, Thành phố Hà Nội ghi nhận thêm 1 bệnh nhân (BN1883). Tỉnh Hải Dương ghi nhận 2 bệnh nhân (BN1884-1885) - là công nhân, được đưa đi cách ly tập trung ngay, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Xem chi tiết tại đây!