Biết khoản nợ idol gánh trên vai "khủng" thế nào mới thấy thành công của BTS quả là 1 phép màu

17/03/2018, 10:20 GMT+07:00

Chúng ta thường chỉ nhìn thấy idol trong những trang phục trình diễn được đầu tư chăm chút từng chút một mà không hề biết rằng phía sau đó là cả một khoản nợ.

Đánh đổi cả thanh xuân để được ra mắt với tư cách một thần tượng, bạn nghĩ rằng đó sẽ bước ngoặt thay đổi một cuộc đời. Có lẽ đúng là như thế, nhưng không phải ai cũng theo hướng tích cực.

Khi nhìn con số thần tượng ra mắt mỗi năm tại Hàn Quốc, chắc hẳn nhiều người có suy nghĩ đây là nghề dễ kiếm tiền và nhàn hạ nhất tại đất nước này. Nào là được sống đúng với ước mơ ca hát, nhảy múa, lại được mặc quần áo đẹp, trang điểm lộng lẫy mỗi ngày, xuất hiện ở đâu là được mọi người chú ý đến đấy, chưa kể còn được fan tặng cả đống quà vào những dịp đặc biệt.


Liệu nghề idol có thật sung sướng và nhàn hạ?
Liệu nghề idol có thật sung sướng và nhàn hạ?

Nhưng sự thật làm idol sung sướng đúng như vỏ bọc của nó không? Chưa kể những nỗi khổ đã được kể đầy trên mặt báo như thiếu ngủ, không được ăn để giữ dáng, lịch trình bận rộn đến mức không có thời gian gặp gia đình hay phải luyện tập cường độ lớn thì bản thân idol đã cực khổ hơn gấp nhiều người vì làm “bục mặt” suốt mấy năm trời vẫn luôn là con nợ của công ty.

Nói chính xác thì idol đúng là con nợ, đa phần đều làm không công cho công ty quản lý bởi số tiền bỏ ra để đào tạo, chi phí ra mắt và quảng bá cho một nhóm nhạc là một con số khổng lồ. Ước tính, số tiền bỏ ra để mua bài hát, dựng vũ đạo, thu âm, trang phục biểu diễn, dựng cảnh quay MV, sản xuất album lên đến con số 470.000 USD (hơn 10 tỷ đồng).


Chi phí cho ra một MV là một con số khổng lồ.
Chi phí cho ra một MV là một con số khổng lồ.

Nếu may mắn ra mắt trong một nhóm nhạc đông người, số nợ này sẽ được chia đều trên đầu người, nhưng dù có chia nhỏ ra thì mỗi thành viên vẫn còn nợ công ty một số tiền vượt quá mức khả năng chi trả. Đó là lý do vì sao idol thường phải “cày” 2-3 năm đầu để trả nợ, EXID, AOA hay Girls’ Day là những ví dụ điển hình.

Đã gánh trên vai khoản nợ khổng lồ, số tiền idol kiếm ra sau khi ra mắt cũng khá bấp bênh và eo hẹp. Đừng tưởng việc quảng bá trên các show âm nhạc hàng tuần sẽ được trả lương, idol chẳng nhận được đồng nào từ những sân khấu này đâu. Đó đơn thuần chỉ là hình thức giúp quảng bá hình ảnh của idol mà thôi. Tương tự, các show truyền hình nếu có được trả thì số tiền cũng rất khiêm tốn.


Việc quảng bá trên show âm nhạc là hoàn toàn miễn phí.
Việc quảng bá trên show âm nhạc là hoàn toàn miễn phí.

Vậy idol lấy lợi nhuận ở đâu ra? Chính là từ tiền bán album, concert, fanmeeting hay các goodie chính hãng. Nhưng đây chỉ là nguồn thu chính nếu như bạn là một idol nổi tiếng hàng đầu, bởi việc bán album ở thời điểm hiện tại là rất khó khăn, hầu như chỉ mỗi fan cứng chịu móc hầu bao mua album để đi fansign mà thôi.


Concert là một trong số nguồn sống chính của idol.
Concert là một trong số nguồn sống chính của idol.

Chưa kể idol còn phải phân chia lợi nhuận với công ty, tỉ lệ ăn chia “có tình người” nhất cũng đã là 50-50. Vì vậy, sau khi tính toán mọi khoản, idol cũng chỉ nhận được các khoản nợ mà thôi.

Tình trạng này sẽ dễ thở hơn đối với các công ty giải trí lớn như SM, JYP hay YG. Bởi đây là những công ty có nguồn tài chính vững vàng, họ xem chi phí đào tạo thực tập sinh là hình thức đầu tư, vì vậy thường idol không nợ công ty khoản tiền này. Nhờ vậy, đa số thần tượng đến từ Big 3 đều nhận được tiền lương ngay trong năm đầu ra mắt, SNSD hay EXO là một minh chứng. Nhưng để vào được Big 3 và được ra mắt, đó lại là một câu chuyện khác.

Biết khoản nợ idol gánh trên vai

Biết khoản nợ idol gánh trên vai


Chỉ có thần tượng Big 3 mới được nhận lương từ khi ra mắt.
Chỉ có thần tượng Big 3 mới được nhận lương từ khi ra mắt.

Vì việc tạo ra một nhóm nhạc thành công còn khó hơn cả việc trúng xổ số độc đắc, vì thế nhiều công ty đã phải vỡ nợ cũng vì không thể chi trả nổi. Một số nhóm nhạc tan rã cũng vì lẽ đó. Điều đáng buồn là ngay cả khi tan rã, họ vẫn chưa thể trả hết nợ cho công ty, đồng nghĩa với việc idol sẽ phải kiếm một nghề khác để trả nợ mỗi tháng.


NU'EST có thể sẽ tan rã nếu không có Produce 101 vì không thể trả được nợ.
NU'EST có thể sẽ tan rã nếu không có Produce 101 vì không thể trả được nợ.

Lấy BTS làm ví dụ, nhóm xuất thân từ 1 công ty không tiếng tăm. Thời gian đầu, nhóm đã phải cày cuộc rất vất vả nhưng chẳng thể được công nhận tại Hàn Quốc. Thậm chí còn từng bị sỉ vả chỉ vì xuất thân từ công ty nhỏ, nhưng sau 6 năm nỗ lực hết mình, hiện tại nhóm đã trở thành nhóm nhạc hàng đầu, trả được nợ cho công ty và có cuộc sống đầy đủ. Quả nhiên là một phép màu của Kpop.


Thành công của BTS được ví như một phép màu.
Thành công của BTS được ví như một phép màu.

Dù sự thật đáng buồn này vẫn đang tiếp diễn và việc trở nên nổi tiếng ngày càng trở nên khó khăn hơn tại Kbiz, nhiều idol đã bất chấp mọi chỉ trích chỉ để trở nên nổi tiếng. Theo bạn,idol có nên bất chấp tất cả chỉ để nổi tiếng như hiện nay hay không?

Ảnh: Tổng hợp