Khoai lang: Từ lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe đến ăn sao cho hiệu quả

06/04/2018, 15:00 GMT+07:00

Dù là loại thực phẩm bình dân nhưng mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt chống ung thư. Tuy nhiên, bạn phải chú ý cách ăn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn muốn khoai lang đem đến lợi ích tuyệt vời cho cơ thể, đặc biệt là ngăn ngừa ung thư thì hãy đọc ngay bài viết này nhé.

Khoai lang là loại thực phẩm bình dân được rất nhiều người ưa chuộng mà bạn có thể tìm ở bất kì phiên chợ nào. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những lưu ý khi ăn giúp nó phát huy tác dụng cao nhất mà đặc biệt là ngăn ngừa ung thư hiệu quả. 

1. Khoai lang giúp ngừa ung thư đại tràng, trực tràng và ung thư vú

Trong khoai lang có chứa chất DHEA, giúp ngăn ngừa ung thư vú và ung thư đại tràng. Đồng thời mang hàm lượng chất xơ cao nên điều trị táo bón cực hiệu quả cũng như phòng bệnh ung thư trực tràng.


Khoai lang giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư phổ biến.
Khoai lang giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư phổ biến.

2. Giảm béo với canh khoai lang

Khoai lang giàu vitamin thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng. Ngoài ra, loại củ này còn chứ nhiều chất xơ khi vào đường ruột sẽ tập trung chất thải và độc tố bài tiết ra dễ dàng hơn nên nó có tác dụng làm sạch ruột.

Cách nấu canh khoai lang rất dễ dàng:

- Nguyên liệu: 1 củ khoai lang (gọt vỏ, thái mỏng), 1/4 củ hành (thái nhỏ), nấm, rong biển.

- Cách làm: Bạn cho hết các nguyên liệu trên vào nồi nước đang sôi và nấu khoảng 10 phút. Cuối cùng nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. 

Món canh này không những ngon miệng lại cung cấp dưỡng chất và giúp máu lưu thông tốt. 


Món ăn thơm ngon giúp giảm cân và có lợi cho sức khỏe.
Món ăn thơm ngon giúp giảm cân và có lợi cho sức khỏe.

3. Phòng ngừa cảm mạo

Khoai lang chứa rất nhiều vitamin A và D giúp tăng cường sức đề kháng đặc biệt dành cho người bị ốm. Không những thế, trong nó còn có beta-carotene sản sinh ra bạch cầu hạn chế virus cúm xâm nhập cơ thể. Có rất nhiều cách ăn khoai lang để mang đến sức khỏe tốt như hấp, nấu súp, nướng,...tùy theo khẩu vị mà bạn tha hồ lựa chọn. 


Ăn khoai lang rất tốt đặc biệt đối với người đang bị ốm.
Ăn khoai lang rất tốt đặc biệt đối với người đang bị ốm.

4. Chống ''nóng ruột'' khi kết hợp với dưa chua

Khoai lang có chứa nhiều đường vì thế khi ăn bạn sẽ cảm thấy ''nóng ruột'', lúc này bạn nên ăn kèm với 1 ít dưa muối sẽ hạn chế tình trạng đó. 


Kết hợp với dưa muối giúp ăn khoai lang không còn bị ''nóng ruột''.
Kết hợp với dưa muối giúp ăn khoai lang không còn bị ''nóng ruột''.

5. Không nên ăn chung với quả hồng

Nếu ăn khoai lang và quả hồng cùng lúc sẽ gây loét hay chảy máu dạ dày đấy. Vì thế, nếu muốn dùng 2 loại thực phẩm này trong ngày bạn nên ăn chúng cách nhau 5 giờ nhé!

Khoai lang: Từ lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe đến ăn sao cho hiệu quả


Chỉ nên ăn khoai lang và quả hồng khi cách nhau 5 giờ nhé!
Chỉ nên ăn khoai lang và quả hồng khi cách nhau 5 giờ nhé!

6. Hạn chế ăn khoai lang khi tiêu hóa không tốt

Như đã nói ở trên, trong khoai lang có chứa hàm lượng đường rất cao nên nếu cơ thể bạn hấp thụ chất kém, phần còn lại của nó trong ruột sẽ lên men khiến bụng bạn khó chịu.


Không nên ăn khoai lang khi hệ tiêu hóa kém.
Không nên ăn khoai lang khi hệ tiêu hóa kém.

7. Chỉ nên dùng khi khoai đã chín nhừ

Bạn nên lưu ý chỉ ăn khoai lang khi đã được nấu chín nhừ bởi tinh bột trong nó khi không được xử lí ở nhiệt độ cao gây chứng khó tiêu. Ngoài ra bạn chớ nên ăn quá nhiều nó sẽ khiến đầy bụng và nấc cục đấy!


Chỉ nên ăn khoai lang đã chín nhừ để không bị khó tiêu nhé!
Chỉ nên ăn khoai lang đã chín nhừ để không bị khó tiêu nhé!

Khoai lang sẽ phát huy công dụng thần kì của nó đối với sức khỏe chúng ta nếu biết dùng đúng cách. Hãy ghi nhớ những thông tin hữu ích trên nhé! Chúc bạn thành công với các bí quyết nho nhỏ từ khoai lang!

Ảnh: Internet